Nhà sản xuất phim "Vợ ba" bị phạt 50 triệu đồng

24 Tháng 05, 2019 | 19:49

(NLĐO)- Cục Điện ảnh phát hiện bản phim "Vợ ba" chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã quyết định xử phạt đại diện nhà sản xuất - Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng với mức phạt 50 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Tạ Quang Đông đã có cuộc chia sẻ với báo chí tối 24-5 về quan điểm sử dụng diễn viên nhí đóng phim có cảnh nóng cũng như quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim "Vợ ba"

+ Phóng viên: Bộ phim "Vợ ba" đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Quan điểm của Bộ VH-TT-DL về việc này như thế nào, thưa ông?

- Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Sáng ngày 24-5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã lên tiếng về việc nhà sản xuất phim đã vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em. Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ VH-TT-DL cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Nhà sản xuất phim Vợ ba bị phạt 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Vợ ba” (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng) và nhà sản xuất đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim "Vợ ba". Thanh tra đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

+ Theo yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Cục Điện ảnh phải báo cáo về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim "Vợ ba". Cục Điện ảnh đã báo cáo gì, thưa ông?

- Bộ phim "Vợ ba" là một bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải. Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim, trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27-4-2018) và lần 2 (ngày 8-6-2018).

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8-2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim "Vợ ba" theo đúng quy định hiện hành. Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ ngày 20-5-2019.

+ Qua sự việc này, có thể rút ra điều gì thưa ông?

- Sự ồn ào quanh phim "Vợ ba" vừa qua cho thấy các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy thì cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay.

Yến Anh (Thực hiện)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).