Nhà thơ Phan Hoàng từ chức sau sóng gió "Ngộ độc thơ"

26 Tháng 04, 2018 | 11:29

(NLĐO) – Sau "bão mạng" với bài viết "Ngộ độc thơ" trên trang facebook cá nhân, nhà thơ Phan Hoàng xin từ chức chủ tịch Hội đồng thơ và Lãnh đạo Hội Nhà văn TP HCM xác nhận đồng ý.

"Ngộ độc thơ" chỉ là một bài viết trên facebook cá nhân của nhà thơ Phan Hoàng, nhưng không ngờ cộng đồng mạng sục sôi lên tiếng, phân tích, chỉ trích, share với tốc độ chóng mặt và "chế" thêm  rất nhiều bài thơ khác để giễu cợt quan điểm này.

Nhà thơ Phan Hoàng từ chức sau sóng gió Ngộ độc thơ - Ảnh 1.

Hình ảnh của nhà thơ Phan Hoàng bị "chế" trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt

Nguyên văn trong bài viết không đưa quan điểm rằng thơ trên facebook là thơ rác, nhà thơ Phan Hoàng chỉ viết về hiện facebook có nhiều thơ rác và thứ thơ này có thể làm bạn đọc bị ngộ độc.

Nhiều ý kiến cho rằng không thể nói thơ trên mạng là thơ rác, thơ rác là thơ ai, tại sao ông chủ tịch Hội đồng thơ của một hội nghề nghiệp mà lại nhận định thế này về thơ của rất đông người làm thơ đương đại, một số cá nhân đặt vấn đề chất vấn vậy chất lượng thơ của chính ông Phan Hoàng thì thế nào…?

Nhà thơ Phan Hoàng từ chức sau sóng gió Ngộ độc thơ - Ảnh 2.

Quá nhiều bài viết lên tiếng phân tích, phê bình, chỉ trích quan điểm của ông Phan Hoàng

Sau những diễn biến nóng bỏng với nhiều ý kiến phê phán bài viết "Ngộ độc thơ" trên mạng xã hội, trang facebook cá nhân của nhà thơ Phan Hoàng đóng cửa, còn Ban Thường vụ Hội Nhà văn TP HCM đã họp khẩn, thống nhất đưa vụ việc này lên Ban Chấp hành xin ý kiến xử lý, Ban Thường vụ đề nghị nhà thơ Phan Hoàng giải trình vụ việc và xin lỗi cộng đồng mạng.

Ngày 23-4-2018, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM đã họp thảo luận và kết luận như sau: "Bài viết "Ngộ độc thơ" không có câu "Thơ trên facebook là rác rưởi", nhưng do nhận thức, nhận xét về thơ rất chủ quan, phiến diện nên bài viết này đã bị đa số cư dân mạng phê phán, ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà văn TP HCM. Đây là một sai sót cần rút kinh nghiệm nghiêm khắc".

Nhà thơ Phan Hoàng từ chức sau sóng gió Ngộ độc thơ - Ảnh 3.

Nhà thơ Phan Hoàng (người đứng đang phát biểu), bên cạnh là nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM

Nhà thơ Phan Hoàng cho biết: "Tôi không bao giờ nói thơ trên facebook là rác. Bởi trên mạng xã hội có nhiều bài thơ, chùm thơ hay đáng đọc của các nhà thơ chuyên nghiệp lẫn không chuyên, trong đó có những bạn thơ thân thiết và quý trọng của tôi. Sự việc chỉ là sự hiểu lầm, ngộ nhận về một status của tôi, hoặc có người thiếu thiện chí cố tình gán ghép và họ còn lấy ảnh của tôi gắn vào lời lẽ mà tôi không hề nói. Thực ra những điều tôi chia sẻ chỉ nhằm tự răn mình, cảnh báo mình về sự nghiêm túc, khắt khe, cẩn trọng trong công việc sáng tác lẫn trình làng tác phẩm, cho dù đó là facebook. Đây cũng là quan niệm xuyên suốt quá trình cầm bút của tôi, nhất là khi tôi tự biết mình viết chưa hay, chưa để lại dấu ấn gì đáng kể nên còn phải cố gắng".

Nhưng dù sao, nhà thơ Phan Hoàng đã nhận ra sai sót khi để xảy ra một sự việc ồn ào không đáng có, cá nhân ông đã tạm thời đóng cửa trang facebook cá nhân và có lời xin lỗi cộng đồng mạng, xin lỗi Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM, xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thơ, xin rút khỏi Hội đồng Thơ.

Nhà thơ Phan Hoàng từ chức sau sóng gió Ngộ độc thơ - Ảnh 4.

Hình ảnh của nhà thơ Phan Hoàng bị chế kèm theo thông điệp được hiểu theo ý cộng đồng mạng

"Sau khi nhận được đơn xin từ nhiệm của ông Phan Hoàng, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM đã thảo luận, đồng ý để ông Phan Hoàng từ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Thơ, rút khỏi Hội đồng Thơ, đồng thời chúng tôi cũng đề nghị nhà thơ Phan Hoàng tiếp tục suy nghĩ, xem xét sai sót vừa qua để có những ứng xử phù hợp" – Nhà văn Trần Văn Tuấn, chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM nói.

Hoà Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).