Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh

05 Tháng 08, 2022 | 18:20

(NLĐO)- Nhà thơ Đoàn Quỳnh Như đã khai trương triển lãm tranh cá nhân "Khiêu vũ tới trập trùng" vào chiều 5-8 tại Vy Gallery (TP HCM).

Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 1.

Nhà thơ Đoàn Quỳnh Như có nhiều tác phẩm đăng báo, trong đó có Người Lao Động

Đoàn Quỳnh Như sinh ra và lớn lên bên dòng sông Ô Lâu, tỉnh Quảng Trị; học ngành văn hoá - du lịch tại Huế. Trong thời gian làm du lịch, Đoàn Quỳnh Như từng thử qua nhiều lĩnh vực, trong đó có diễn xuất và biên kịch. Kịch bản phim điện ảnh Thiên thai (2008, do Chánh Phương Film giữ bản quyền) là một ví dụ. 

Đoàn Quỳnh Như còn là tác giả của hai tập thơ Như là…! (2005) và Vọng (2009). Thơ của Quynh Như từng xuất hiện trên các báo, tạp chí như Sông Hương, Văn nghệ, Kiến Thức Ngày Nay, Tuổi Trẻ, Người Lao Động

Nay, Đoàn Quỳnh Như lại gây bất ngờ khi tổ chức triển lãm tranh với chủ đề "Khiêu vũ tới trập trùng". Triển lãm trưng bày gần 30 tranh, gồm những bức vẽ đầu tay của Đoàn Quỳnh Như. Thi sĩ vẽ tranh thì có nhiều chất thơ, thậm chí vẽ chính các bài thơ thành tranh.

Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 2.

Chị gây bất ngờ khi triển lãm tranh cá nhân

Nhà thơ Đoàn Quỳnh Như cho biết dường như chị bị bất lực và giới hạn trước ngôn từ nên vẽ để tìm lối thoát. Vẽ với hy vọng màu sắc có thể giúp chị tìm thấy lối ra trong các chấn động, trống vắng. Vẽ với hy vọng tái kết nối bản thân với thiên nhiên mộng cảm, với không gian xa lạ và cả với những nơi quen thuộc đang dần phôi pha. Vẽ với hy vọng tìm lại sự cân bằng, mà đôi khi đời sống thường nhật - dẫu cho đủ đầy, hạnh phúc - đã làm chơi vơi, chao đảo.

Dù xác định triển lãm "Khiêu vũ tới trập trùng" là để cho vui, để kết nối bạn bè và cộng đồng nhưng tranh của Đoàn Quỳnh Như là kết quả của một tâm hồn dằn xé, đôi khi mơ mộng…

Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 3.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 4.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 5.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 6.
Nhà thơ xinh đẹp bất ngờ triển lãm tranh - Ảnh 7.

Những bức tranh trừu tượng nhiều cảm xúc

Họa sĩ Lê Minh Phong nhận xét: "Tôi đến với thế giới của Như qua thi ca. Tuy khởi đi từ tâm thức lãng mạn nhưng thi ca của Như lại ngồn ngộn hiện thực, một hiện thực trần trụi với những đau thương, mất mát của thân phận con người, kể cả thân phận của tình yêu. Thông thường, khi một thi sĩ bước sang hội họa, người ta thường chọn lối tranh biểu hiện để bày tỏ tiếng nói của mình với tha nhân. Nhưng với Như, qua những họa phẩm như Vũng thương đau, Tiếng chuông, Trập trùng, Mắt nhân gian…, ngôn ngữ hội họa nghiêng về trừu tượng, một lĩnh vực khó để đạt đến chân tủy của nó. Như đã đi vào trừu tượng một cách tự nhiên như chính những giấc mơ của một thi sĩ. Hội họa của Như là sự chối bỏ mô phỏng hiện thực khách quan. Tác phẩm của Như vì vậy ẩn chứa nhiều bí mật. Những tác phẩm ấy hoàn toàn đi ra từ tưởng tượng, không nương tựa vào ngoại vật nào".

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).