Nhà thơ Y Phương đột ngột qua đời

10 Tháng 02, 2022 | 07:39

(NLĐO)- Nhà thơ Y Phương, tác giả tập thơ "Tiếng hát tháng giêng", Giải thưởng Hội Nhà văn 1987, vừa đột ngột qua đời vào 20 giờ 50 phút ngày 9-2 tại Cao Bằng, hưởng thọ 74 tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cho biết tối 9-2, ông nhận được tin nhà thơ Y Phương qua đời từ con rể nhà thơ là họa sỹ, nhà văn Hoàng A Sáng. Thông tin này khá bất ngờ vì trước Tết, nhà thơ Y Phương còn đến Hội Nhà văn Việt Nam dự sự kiện và nói chuyện vui vẻ với mọi người.

Nhà thơ Y Phương đột ngột qua đời - Ảnh 1.

Nhà thơ Y Phương

Nhà thơ Y Phương tên thật là Hứa Vĩnh Sước, sinh ngày 24-12-1948 tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng trong một gia đình dân tộc Tày. Ông nhập ngũ năm 1968, phục vụ quân đội đến năm 1981. Năm 1986, ông về công tác tại Sở Văn hóa Thông tin Cao Bằng và từ năm 1991 là Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin. Từ 1993, ông là Chủ tịch Hội văn học Nghệ thuật Cao Bằng, Ủy viên BCH, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam khóa VI.

Hơn 30 năm cầm bút, gia tài văn chương của nhà thơ gồm các tác phẩm tiêu biểu: "Nói với con" (1980), "Người núi Hoa" (1982), "Tiếng hát tháng giêng" (1986), "Lửa hồng một góc" (1987), "Lời chúc" (1991), "Đàn then" (1996), "Thơ Y Phương" (2002), "Thất tàng lồm" (ngược gió, 2006), tập thơ song ngữ, "Chín tháng" (trường ca), "Đò trăng" (trường ca), "Vũ khúc Tày"...

Nhà thơ Y Phương nhận được nhiều giải thưởng như giải A cuộc thi thơ tạp chí Văn nghệ Quân đội, giải thưởng loại A của Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ "Tiếng hát tháng giêng". Giải A của Hội đồng Văn học dân tộc – Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ "Lời chúc", Giải B của Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam với tập trường ca "Chín tháng" (2001), Giải B của Bộ Quốc phòng với Trường ca chín tháng (2001)…., trong đó cao quý nhất là Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

Nhà thơ từng tâm niệm: "Cuộc đời tôi sống và viết như tờ giấy này, có thể nhàu nát và rách nhưng không mất lề". Văn chương với Y Phương là một trò chơi ngôn ngữ phục vụ cho chính bản thân nhà thơ và cho người đọc. Ông cho rằng: "Cho đến bây giờ tôi vẫn cho văn chương là một thứ chơi. Chơi cho mình thích và cho người ta thích".

Tác phẩm của Y Phương gắn với chiều sâu thế giới nội tâm của ông. Những vần thơ của Y Phương được khơi nguồn từ sự sống, từ cuộc đời cụ thể, những trải nghiệm của ông. Khi cuộc sống đã trải qua biết bao thăng trầm thì tác phẩm của Y Phương thể hiện triết lí với nhiều trăn trở và suy ngẫm. Quan niệm văn chương của ông hiện rõ điều này: "Văn chương là một việc làm trả ơn những người sinh thành và nuôi dưỡng mình".

Nhà thơ Y Phương đột ngột qua đời - Ảnh 2.

Nhà thơ Y Phương đột ngột qua đời

"Ông sống ở Cao Bằng rồi theo con về Hà Nội. Và tôi luôn cảm thấy những ngọn gió và những câu hát tháng Giêng từ núi cao cố hương ông cũng theo ông về chốn đô thành. Những ngọn gió và những câu hát tháng Giêng ấy ban ngày bị chìm khuất trong ồn ĩ của người và xe nơi thành phố, nhưng đêm đêm lại trỗi dậy thổi qua ngôi nhà ông, làm ông nhiều lúc khóc như một cậu bé Tày ba tuổi, và đưa ông về nơi chôn nhau cắn rốn của ông.

Nhiều lúc, ông phải kêu lên trong buồn bã bởi nhớ quê. Nhất là những năm tháng tuổi già ít về được cố hương ông. Nhưng giờ ông đã hoàn toàn được trở về nơi chốn ấy để gặp tổ tiên, ông bà, cha mẹ ông và để chìm đắm trong những câu hát tháng Giêng thánh thiện của xứ sở mình.

Xin cúi đầu tiễn biệt ông, một tài năng đặc biệt và một nhân cách lớn. Hội Nhà văn sẽ tổ chức tang lễ ông và sẽ có thông báo tới đồng nghiệp và bạn bè ông"- nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, chia sẻ trên trang cá nhân.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).