Nhà thư pháp Lê Thiên Lý vẽ Hổ "vật điểu thư" mừng xuân 2022

02 Tháng 02, 2022 | 09:38

(NLĐO) - Đón xuân Nhâm Dần 2022, nhà thư pháp Lê Thiên Lý (Hải Phòng) đã sáng tác hàng loạt bức thư pháp theo lối "vật điểu thư", biểu tượng con hổ độc đáo được đông đảo khán giả khen ngợi

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý vẽ Hổ vật điểu thư mừng xuân 2022 - Ảnh 1.

Chữ Nhâm Dần hình con Hổ

Nhiều năm nay, nhiều người dân TP Hải Phòng đã quen với địa chỉ số 8, ngõ Hàng Gà, quận Lê Chân. Đây là căn nhà của nhà thư pháp Lê Thiên Lý, được nhiều khách yêu thích thư pháp tìm đến để mong có bức thư pháp hình linh vật trong năm treo trong nhà ngày Tết.

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét: "Cứ đến Hải Phòng hỏi về thư pháp là ai cũng biết tài nghệ của ông, với 2 cách viết thư pháp là "nhân diện thư" và "vật điểu thư", khác biệt với 5 thể thư pháp truyền thống là: triện, lệ, khải, thảo, hành".

Từ khi chiếc đĩa gốm Chu Đậu lớn nhất Việt Nam do nhà thư pháp Lê Thiên Lý viết 1.000 chữ "Long" được trao kỷ lục Giness thế giới và năm 2021, ông tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục gia "người thực hiện bộ 12 tranh hình bình từ tên Can Chi bằng nghệ thuật thư họa. Ông được nhiều người yêu mến bởi sự sáng tạo độc đáo của mình.

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý vẽ Hổ vật điểu thư mừng xuân 2022 - Ảnh 2.

Chữ Nhâm Dần hình xe máy.

Bắt đầu viết thư pháp hình con ngựa năm Giáp Ngọ, cho đến nay, kinh nghiệm viết chữ hình con giáp đã giúp nhà thư pháp Lê Thiên Lý có nhiều sáng tạo mới. Sở dĩ ông chọn viết các bức thư pháp hình con hổ - linh vật của năm 2022 chủ yếu bằng chữ quốc ngữ là để mọi người có thể đọc và bình luận ngay được. Ông nghiên cứu rất kỹ hổ ở các thế đứng, nằm, đi… để sáng tạo một cách đồng bộ.

Nói về những sáng tác mới, nhà thư pháp Lê Thiên Lý chia sẻ, những bức thư pháp ông vẽ đại diện cho 4 lực lượng "trí, nông, công, binh", trong đó đại diện cho tầng lớp trí thức ông chọn viết hình các bác sĩ của lực lượng tuyến đầu đã dũng mãnh chống dịch Covid-19, trị bệnh cứu người và chiến sĩ bộ đội hăng hái tham gia chống dịch, giúp dân.

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý vẽ Hổ vật điểu thư mừng xuân 2022 - Ảnh 3.

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý là một nghệ nhân thư pháp nổi tiếng của thành phố Hải Phòng

Bên cạnh đó là hình ảnh công nhân tay búa, nông dân tay liềm đại diện cho các lực lượng phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước phồn thịnh.

Tác phẩm thư pháp theo thể "nhân diện thư" của ông về chủ đề "trí, nông, công, binh" được trưng bày tại triển lãm tranh mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Trung tâm Văn hóa TP Hải Phòng.

Nhà thư pháp Lê Thiên Lý vẽ Hổ vật điểu thư mừng xuân 2022 - Ảnh 4.

Chữ Nhâm Dần viết theo thể Nhân diện thư hình trí, nông, công, binh (bác sĩ, bộ đội, công nhân, nông dân).

Hướng tới SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam trong năm 2022, nhà thư pháp Lê Thiên Lý còn sáng tác chùm thư pháp gồm các nữ vận động viên trong đội bóng chuyền khát khao giành chiến thắng.

"Tôi kỳ vọng mùa xuân mới sẽ bình an, hạnh phúc và thành công, để những bức thư pháp của mình sẽ có thể triển lãm. Vào dịp Tết các năm tới, tôi sẽ tiếp tục sáng tạo để cho ra đời bộ sưu tập thư pháp đặc sắc theo lối vật điểu thư và nhân diện thư mô tả đủ linh vật trong 12 con giáp biểu trưng cho từng năm" - nhà thư pháp Lê Thiên Lý nói.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).