Nhà văn đoạt giải Nobel qua đời

12 Tháng 08, 2018 | 11:23

(NLĐO) - VS Naipaul, tác giả của những tác phẩm ấn tượng: "Căn nhà cho ông Biswas" (A House for Mr Biswas), "Người mới đến bí ẩn" (The Enigma of Arrival)..., từng đoạt Nobel văn học năm 2001, vừa qua đời ở tuổi 85.

Thông tin được gia đình VS Naipaul chia sẻ ngày 11-8. Vợ của nhà văn này kể rằng ông qua đời tại nhà riêng ở London - Anh trong tình yêu thương của người thân và bạn bè.

Bà cũng ca ngợi ông là người khổng lồ với những thành tựu to lớn trong đời. Bạn thân của VS Naipaul là biên tập viên Geordie Greig nhận định sự ra đi của nhà văn này tạo một khoảng trống trong di sản văn học Anh.

Nhà văn đoạt giải Nobel qua đời - Ảnh 1.

VS Naipaul qua đời để lại thương tiếc cho gia đình, đồng nghiệp và người hâm mộ

VS Naipaul sinh năm 1932 tại Trinidad trong một gia đình gốc Ấn Đô nghèo. Do chăm chỉ học tập, năm 1950, ông được chính phủ cấp học bổng du học Đại học Oxford và sang Anh định cư. Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành phóng viên, phụ trách chương trình của đài BBC và làm việc cho tạp chí văn học "The New Statesman "(Chính khách mới). Năm 1955, ông kết hôn với Patricia Ann Hale. Sau khi Patricia An Hale qua đời, ông cưới một nữ nhà báo tên Nadira Khannum Alvi.

Năm 1957, VS Naipaul ra mắt tiểu thuyết đầu tay lấy tên "Gã tẩm quất bí hiểm" và nổi lên từ tiểu thuyết thứ hai "Căn nhà cho ông Biswas" năm 1961. Đến nay, ông xuất bản hơn 30 quyển sách chủ yếu là giả tưởng, phản giả tưởng và tiểu luận. Khi được xét tặng giải Nobel Văn học, ông được Viện Hàn lâm Thụy Điển nhấn mạnh đến kiệt tác "Người mới đến bí ẩn". Họ xem đây là tác phẩm có giá trị mô tả sự sụp đổ nền văn hóa thực dân cũ.

Năm 1990, ông được Nữ hoàng Elizabeth II của Anh phong tước Hiệp sĩ và còn nhận được vô số giải thưởng khác: giải David Cohen, giải John Rhys, giải Booker... Năm 2001, ông cho ra đời tác phẩm mới nhất "Nửa đời" - đánh dấu sự trở lại với tiểu thuyết giả tưởng.

Ngay khi hay tin nhà văn qua đời, nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự thương tiếc ông. Nhà văn Mỹ Paul Theroux, người từng mâu thuẫn với VS Naipaul suốt 15 năm trước khi cả hai hòa giải, viết: "Anh ấy là một trong những cây bút vĩ đại nhất trong thời đại chúng ta. Một người không bao giờ viết sai lệch và vô cùng thận trọng, tỉ mỉ, nghiêm túc trong từng câu chữ". Nhà văn Laila Lalami mô tả VS Naipaul là một nhà tạo mẫu tuyệt vời và cũng là kẻ phá rối khủng khiếp. Ông có thể viết đầy hài hước tuyệt vời về nhân vật sống trong hoàn cảnh đau thương, điêu linh.

Nhà văn Jeet Heer gọi VS Naipaul là một nhà tiểu thuyết đầy quyền lực, một nguồn tài liệu dồi dào hơn bất kỳ một quyển sách tài liệu, thống kê nào khác. Một người có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Nhà văn đoạt giải Nobel qua đời - Ảnh 2.
M.Khuê (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).