Hôm nay truy điệu, an táng nhà văn, soạn giả Đặng Hồng

14 Tháng 07, 2020 | 04:37

(NLĐO) - Tác giả Đặng Hồng - nhà văn, soạn giả chuyên sáng tác những tác phẩm văn học về miền đất Hậu Giang và ĐBSCL - đã qua đời do bị tai biến mạch máu não hôm 10-7, thọ 91 tuổi

Theo tin từ gia đình, tang lễ tác giả Đặng Hồng được tổ chức tại nhà riêng. Lễ truy điệu được tổ chức lúc 6 giờ ngày 14-7, sau đó an táng tại đất nhà ở xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Các văn nghệ sĩ khu vực ĐBSCL đã bảy tỏ niềm thương tiếc khi hay tin tác giả Đặng Hồng qua đời. Theo họ, đây là một mất mát lớn đối với nền văn học nghệ thuật ĐBSCL.

Hôm nay truy điệu, an táng nhà văn, soạn giả Đặng Hồng - Ảnh 1.

Tác giả Đặng Hồng

Tác giả Đặng Hồng tên thật là Đặng Hồng Khuê, SN 1929, là hội viên Phân hội Sân khấu - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hậu Giang, hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Ông từng viết trên 200 bài ký sự đăng trên các báo, tạp chí và sáng tác những kịch bản cải lương nổi tiếng như: "Trăng về bến hẹn", "Ông đại tá về hưu", "Hát cho tình yêu"…

Ông đã xuất bản các tác phẩm: "Ký ức một thời về Ngã Bảy - Phụng Hiệp", "Ngành thông tin - tuyên truyền tỉnh Cần Thơ 9 năm kháng Pháp", "Lịch sử báo chí - ngành in tỉnh Cần Thơ qua hai cuộc kháng chiến"…

Tác giả Đặng Hồng, người con của quê hương Hậu Giang, đã cần mẫn ghi lại những câu chuyện trong ký ức về một thời hào hùng của quân - dân Hậu Giang từ năm 1945 đến nay, trong tuyển tập vừa ra mắt: "Những năm tháng không quên". Sách do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Hôm nay truy điệu, an táng nhà văn, soạn giả Đặng Hồng - Ảnh 2.

Tập truyện ký "Những năm tháng không quên" của tác giả Đặng Hồng

Những tên gọi trong từng tác phẩm của Đặng Hồng giúp người đọc hình dung từng chặng đường lịch sử, như: "Huyện Long Mỹ, mảnh đất ân tình của những người kháng chiến", "Tấm gương hy sinh oanh liệt của anh Hồ Hữu Nhơn", "Những trận đánh đáng nhớ", "Lòng dân", "Hình ảnh Bác Hồ giữa lòng đồng bào Công giáo", "Tấm lòng của bà Tư"… Ở đó là những câu chuyện thấm đẫm tình đồng đội, tình quân dân và tình cảm thiêng liêng của những người con lên đường tòng quân, đem lại sức mạnh chống giặc, cứu nước.

Những bài ký sự của ông còn lưu giữ nhiều kỷ niệm về soạn giả Điêu Huyền - một người con của đất Hậu Giang, tác giả của nhiều vở cải lương nổi tiếng: "Ánh lửa rừng khuya", "Tiếng hò sông Hậu", "Tìm lại cuộc đời", "Gió bụi biên thùy"… "Chính ông chứ không ai khác đã cung cấp cho cố đạo diễn - NSND Huỳnh Nga nhiều tư liệu quý về bản thảo một vở cải lương mà soạn giả Điêu Huyền đưa ông đọc, qua đó tư vấn thêm nhiều về hình ảnh, chi tiết trong vùng kháng chiến để các nghệ sĩ đưa lên sàn diễn một cách sinh động" – NSND Thanh Tuấn nhớ lại.

Hôm nay truy điệu, an táng nhà văn, soạn giả Đặng Hồng - Ảnh 3.

Tang lễ tác giả Đặng Hồng được tổ chức tại nhà riêng ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông Đặng Hồng làm lãnh đạo ngành văn hóa - thông tin địa phương, tiếp tục phát huy sở trường làm báo, viết văn thời kháng chiến. Vì thế, đề tài, chất liệu trong trang viết của ông vẫn là những năm tháng đầy gian khổ, hy sinh của Đảng bộ và nhân dân Cần Thơ, Hậu Giang và các tỉnh, thành phía Nam trong hai cuộc kháng chiến cứu nước.

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).