Nhạc sĩ Bảo Chấn: Hải Yến sẽ làm nhạc của tôi "bốc" thêm lần nữa

28 Tháng 11, 2018 | 10:43

(NLĐO) - Nhạc sĩ Bảo Chấn tái xuất sau hơn 20 năm ở ẩn từ sau biến cố đạo nhái nhạc. Tuy nhiên, ông tâm sự, ông rời bỏ thị trường âm nhạc là vì mất đi người tri kỷ và cũng là tri kỷ - nhạc sĩ Bảo Phúc

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Hải Yến sẽ làm nhạc của tôi bốc thêm lần nữa - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Bảo Chấn ở tuổi thất thập cổ lai hy vẫn rất khỏe mạnh bởi tinh thần lạc quan vui sống

[Video] Nhạc sĩ Bảo Chấn tái xuất

Sau biến cố đạo nhái ngày đó (cách đây 20 năm), ông đã hầu như biến mất khỏi làng nhạc Việt. Điều đó khiến khán giả tiếc nuối, còn ông thì sao? 

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Thật ra nói như thế này cho chính xác, tôi rời bỏ hẳn âm nhạc vào năm 2009, năm mà tôi mất đi thằng em, nhạc sĩ Bảo Phúc. Đó là nhát dao, sự sụp đổ lớn nhất. Phải nói rõ để các bạn hiểu được Bảo Phúc với tôi ngoài tình huyết thống còn là tình đồng nghiệp. Suốt một thời gian nó học trường nhạc, lúc tôi ra trường rồi, tôi là người hướng dẫn cho nó năm đầu tiên cho tới năm tốt nghiệp thi đủ các môn. Hai đứa chia sẻ nhau đủ thứ, ví dụ như viết nhạc phim tôi biết gì tôi chỉ nó, nó biết cái gì nó truyền đạt lại cho mình, thành ra là ngoài huyết thống là tình đồng nghiệp sâu sắc.

Hai anh em tôi cùng làm chung với nhau trong các phòng trà, câu lạc bộ 8 năm. Như thế thì cái hòa âm hay nó không quan trọng bằng kết nối giữa các nhạc công với nhau. Bảo Phúc gắn bó với tôi 8 năm, nó hiểu ý tôi, nó biết tôi sắp chơi bài gì, nó thọc mấy tiếng là tôi biết nó sắp đánh bản gì, thành ra bạn biết là cái sự kết hợp đó nó trở thành giống như máu mủ.

Cho nên, trước đó tôi đã bị những nhát dao đời chuyện đó bình thường, nhưng khi Bảo Phúc mất đi tôi hoàn toàn sụp đổ và tôi không còn muốn nối tiếp cái nghiệp này nữa. Lâu lâu, hồi thằng Phúc nó viết "Những nẻo đường phù sa", nó viết cái gì nó cũng đều tới tui "Nè nè! Tôi viết cái này nè!", nhưng giờ tôi không còn cái thằng để mình chia sẻ với nhau nữa thì còn cái gì đâu, cho nên tôi buông bỏ, không phải là gì mà vì tôi mất đi một tri kỷ.

Bạn biết nỗi mất mát tri kỷ nó đau lắm, tôi bị hẫng luôn, tôi bỏ luôn. Tất nhiên, trong khoảng thời gian đó cho tới bây giờ là mười mấy, hai chục năm tôi vẫn viết nhưng toàn là để dành, không có ý định phổ biến. Những bài tôi viết về sau này giọng điệu nó cũng khác thời xưa rồi. Phân nửa những bài hát mới đều là có hình bóng của Bảo Phúc.

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Hải Yến sẽ làm nhạc của tôi bốc thêm lần nữa - Ảnh 3.

Mất đi cậu em trai (nhạc sĩ Bảo Phúc) đó là khoảng thời gian suy sụp của nhạc sĩ Bảo Chấn

[Video] Hải Yến Idol hát nhạc Bảo Chấn

Ca sĩ Hải Yến thể hiện lại những ca khúc vang bóng một thời của ông có được đầy đủ như ông mong đợi?

- Xưa giờ tôi không từ chối bất cứ ai muốn hát nhạc tôi vì tôi muốn nhiều người biết nhạc của mình. Hải Yến thì đặc biệt hơn, bởi vì trước khi Yến ngỏ ý thực hiện album này thì tôi đã từng được nghe Yến hát nhiều rồi.

Có nhiều người hỏi cô Yến hôm nay cô hát như thế, những bài mà các diva đời trước người ta hát đã hay như thế rồi thì có so sánh gì không? Tôi nói thật là không thể so sánh được, không nên so sánh và không thể so sánh được vì mỗi thời đại mỗi khác. Tôi thích bây giờ có những người mới hát lại bài của mình theo một cách khác. Tôi nghĩ rằng có khi qua giọng ca của Yến, những bài hát của mình "bốc" thêm 1 lần nữa. 

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Hải Yến sẽ làm nhạc của tôi bốc thêm lần nữa - Ảnh 5.

Ông bảo, ai hát nhạc ông, hay hay dở ông đều khoái vì có người chịu hát nhạc của mình

[Video] Nàng thơ mới của nhạc sĩ Bảo Chấn

Ông thích nhất bài hát nào của mình?

- Trong toàn bộ những cái sáng tác của tôi, những bản nào tôi ưa nhất thì thi thoảng không ai ưa hết! Kì lạ vậy! Ví dụ như bài mà tôi say đắm, tôi thích lắm như "Về với anh" thì không ai thích. 

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Hải Yến sẽ làm nhạc của tôi bốc thêm lần nữa - Ảnh 7.

20 năm không viết nhạc, ông bắt đầu chịu xuất hiện nhiều hơn trước

Hải Yến Idols: Nàng thơ mới của nhạc sĩ Bảo Chấn

Ca sĩ Hải Yến (thường được gọi là Hải Yến Idols) thực hiện một album nhạc Bảo Chấn vì "chúng ta đang lãng phí một kho tàng ca khúc tuyệt vời".

Cô tâm sự những lần gặp nhạc sĩ Bảo Chấn cô nhận thấy ông già đi nhiều và trong đầu cô trôi qua một suy nghĩ: "Tại sao mình không làm nhạc của Bảo Chấn khi chú vẫn còn đang ở đây?".

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).