Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà từ trần, thọ 65 tuổi

18 Tháng 05, 2020 | 08:35

(NLĐO) – Theo tin từ gia đình, nhạc sĩ Phạm Sơn Hà – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hậu Giang - do bạo bệnh đã từ trần lúc 18 giờ 30 phút ngày 17-5, hưởng thọ 65 tuổi.


Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà từ trần, thọ 65 tuổi - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà sinh ngày 27-9-1955 tại Cần Thơ, ông là chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hậu Giang. Với bút danh Sơn Hà, ông đã sáng tác hơn 200 ca khúc mang âm hưởng dân ca và nhạc trữ tình. Với chủ đề ca ngợi tình yêu, quê hương, đất nước và nhất là viết về tỉnh Hậu Giang. 

Nhiều ca khúc của ông đã được các đài truyền hình phát sóng và các nhà xuất bản in sách, tiêu biểu là các ca khúc đoạt giải thưởng âm nhạc như: "Về Hậu Giang nhé em", "Nhớ Cần Thơ", "Núi Cấm nhưng anh cứ đến", "Về Cần Thơ", "Có một Cần Thơ để nhớ", "Về chốn bình yên", "Khúc tự tình mùa thu" ... Ngoài ra ông còn viết ca khúc thiếu nhi, sáng tác nhạc cho các tiết mục múa, viết nhạc cho kịch nói, phim tài liệu.

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà từ trần, thọ 65 tuổi - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà

Ông đã từng giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao tỉnh Hậu Giang, Đại biểu Quốc hội khóa XII. Ông là Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang (từ năm 2006). Ông đã hai lần được tặng Huy chương "Vì sự nghiệp Văn hóa – Thông tin và Công đoàn".

Nhạc sĩ Sơn Hà đã theo học lớp bồi dưỡng âm nhạc tại Trường Văn hóa – Nghệ thuật Hậu Giang (năm 1979); Trung cấp sáng tác tại Trường Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng (1990-1993); Lớp chỉ đạo nghệ thuật tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (1995); Lớp quản lý văn hóa nghệ thuật tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và lớp lý luận sáng tác tại Nhạc viện TP HCM.

Hơn 30 năm hoạt động phong trào văn nghệ địa phương, nhạc sĩ Sơn Hà đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, như thành lập các câu lạc bộ, dàn dựng chương trình văn nghệ quần chúng.

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà từ trần, thọ 65 tuổi - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà tại Đà Lạt

Trong chương trình "Vầng trăng cổ nhạc" lần thứ 202 do HTV phối hợp với tỉnh Hậu Giang tổ chức tại thành phố Vị Thanh, với chủ đề "Thương quá Hậu Giang". Các nghệ sĩ: Thanh Nhường, Xuân Viên, Diễm Thúy, Phạm Văn Nguyên đã thể hiện liên khúc gồm nhạc của ông và các đồng nghiệp, được soạn giả Nguyễn Văn Thế, Nguyễn Hoài Vân viết lời vọng cổ.

Sự ra đi của ông đã để lại niềm thương tiếc cho giới nhạc sĩ sáng tác và văn nghệ sĩ tỉnh Hậu Giang. Tang lễ của ông được tổ chức tại thành phố Vị Thanh. Lễ truy điệu được tổ chức lúc 9 giờ ngày 20-5, sau đó hỏa táng tại Sơn Trang Tiên Cảnh Hậu Giang.

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà từ trần, thọ 65 tuổi - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà lúc trẻ


Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).