Nhiều bản cover "Độ ta không độ nàng" bốc hơi, lật tẩy nghệ sĩ Việt thấp kém

04 Tháng 07, 2019 | 10:35

(NLĐO)- Một loạt những video clip cover bài hát nhạc Hoa "Độ ta không độ nàng" đã bốc hơi khỏi YouTube, từ khi phía nắm giữ bản quyền đề nghị ca sĩ Việt trả tiền tác quyền ca khúc.

Nhiều bản cover Độ ta không độ nàng bốc hơi, lật tẩy nghệ sĩ Việt thấp kém - Ảnh 1.

Ca sĩ Khánh Phương chịu trả phí tác quyền để giữ lại MV Độ ta không độ nàng

Công ty CP dịch vụ bản quyền Việt Nam (ở miền Bắc) đã mua bản quyền ca khúc từ chủ sở hữu ở Trung Quốc đã gửi công văn yêu cầu tất cả cá nhân, pháp nhân và tổ chức muốn sử dụng, sao chép, phân phối bài hát này phải trả phí tác quyền với chi phí cố định là 5 triệu đồng, doanh thu đối soát là 33% thu được từ sản phẩm được đăng tải. Sau việc này, nhiều bản cover đã chính thức "bốc hơi". Tuy nhiên, điều đáng nói là phản ứng của chính những người trong cuộc về việc phải đóng tiền tác quyền.

Ca sĩ Khánh Phương, Ưng Hoàng Phúc, Thiên An chấp nhận đóng tác quyền và mở lại MV. Còn nhiều chủ kênh khác chấp nhận mất video vì "cover cho vui" hoặc thấy "sản phẩm không tương xứng với phí bản quyền". Anh Duy phản hồi "sẽ không dựa dẫm vào ca khúc này nữa"; còn Phương Thanh bức xúc gọi đây là "chơi dơ" khi chia sẻ: "trò chơi dơ đánh sập bài hát của người Việt". Ngoài ra, Phương Thanh còn đăng hình chụp đơn thông báo vi phạm bản quyền từ đơn vị mua ca khúc. "Tất cả mọi thứ khi đã đi vào cảm xúc, trí nhớ thì con số không còn giá trị, không cân đo được cao thấp nữa", cô viết thêm.

Nhiều bản cover Độ ta không độ nàng bốc hơi, lật tẩy nghệ sĩ Việt thấp kém - Ảnh 2.

Nhưng nhiều ca sĩ khác lại không chấp nhận trả tác quyền, thậm chí Phương Thanh còn cho rằng "chơi dơ"

Phản ứng lại phát ngôn của ca sĩ Phương Thanh, đại diện đơn vị nắm giữ bản quyền của "Độ ta không độ nàng" cho biết họ cảm thấy buồn trước những phát ngôn đi ngược quy định hay cổ xúy tình trạng vi phạm bản quyền. "Càng đáng buồn hơn nếu đó là những ca sĩ đã có tên tuổi và hoạt động nghệ thuật lâu năm. Pháp luật về sở hữu trí tuệ có quy định và chế tài rất rõ ràng cho các trường hợp vi phạm bản quyền", đại diện này nhấn mạnh".

Rõ ràng, phản ứng của nhiều nghệ sĩ Việt đã không đúng trong trường hợp này bởi lẽ, hơn ai hết, nghệ sĩ Việt cần phải tuân thủ tuyệt đối vấn đề bản quyền để làm gương cho những người muốn hoạt động nghề và cả công chúng.

"Độ ta không độ nàng" có nguồn gốc từ Trung Quốc, do tác giả Cô Độc Thi Nhân sáng tác và được phát hành vào tháng 1. Bài hát nổi tiếng ở Việt Nam thời gian qua, được nhiều giọng ca Việt hóa và thể hiện. Sau gần một tháng gây sốt, "Độ ta không độ nàng" vừa được một đơn vị tại Việt Nam mua bản quyền. Đơn vị này yêu cầu các ca sĩ cover phải trả phí bản quyền. Nếu không chấp nhận trả phí, ca sĩ phải gỡ bỏ sản phẩm. Đó là lý do bản cover của Anh Duy, Trấn Thành, Phương Thanh… dù đạt lượt xem lớn vẫn biến mất.

Nhiều bản cover Độ ta không độ nàng bốc hơi, lật tẩy nghệ sĩ Việt thấp kém - Ảnh 3.

ý thức về bản quyền của nghệ sĩ Việt còn hạn chế

Điều đáng nói nhất, nghệ sĩ Việt đã tạo nên một cơn sốt không cần thiết cho ca khúc nhạc Hoa này nhưng khi đối mặt với vấn đề pháp lý, hầu hết đều chọn cách trốn tránh trách nhiệm.  

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).