Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem

15 Tháng 08, 2022 | 03:49

Một loạt phóng sự, phim tài liệu về những nhân vật, câu chuyện lịch sử đã, đang và sắp được phát sóng trên VTV. Những tác phẩm này được sản xuất với mong muốn giúp khán giả hiểu hơn về truyền thống cách mạng, về những con người thực tế, lập chiến công trong các cuộc kháng chiến.

Trong đó, phim tài liệu "Những người con nơi cội nguồn cách mạng" do Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự thực hiện, Bùi Tuấn đạo diễn, đã phát sóng trên VTV1 ngày 12-8. Nội dung phim là câu chuyện lịch sử về những người con trung kiên của mảnh đất Cao Bằng. Chẳng hạn, ông Hoàng Đình Giong là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Cao Bằng, trực tiếp chỉ đạo xuất bản tờ báo Cờ Đỏ, tuyên truyền cách mạng. Nhờ các hoạt động tích cực của ông Hoàng Đình Giong mà Đảng bộ Cao Bằng trở thành một trong những cơ sở vững chắc của cách mạng.

"Những người con nơi cội nguồn cách mạng" khai thác sâu sự cống hiến của nhiều nhân vật nổi bật trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc với câu chuyện giản dị, dễ hiểu, qua lời kể các nhân chứng và cứ liệu lịch sử. Tất cả giúp khán giả hiểu hơn về truyền thống cách mạng lâu đời của Cao Bằng.

Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Những người con nơi cội nguồn cách mạng”. (Ảnh chụp màn hình)

Phim tài liệu "Con đường thời đại" do Ban Truyền hình tiếng dân tộc - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện năm 2020 và được phát lại vào tháng 8-2022. Phim đưa khán giả trở lại không khí của Cách mạng Tháng Tám, niềm hân hoan đón chờ ngày Quốc khánh đầu tiên năm 1945.

"Con đường thời đại" do Mai Hiền - Tuấn Anh - Tài Linh đạo diễn, gồm 4 tập: "Đường đến độc lập, tự do", "Ẩn số Việt Nam", "Mùa thu lịch sử" và "Tiếp bước vinh quang". Mỗi tập phim là một chủ đề gắn với những câu chuyện lịch sử, được thể hiện thông qua ký ức của nhiều nhân chứng trong từng giai đoạn.

Điểm nhấn của loạt phim này là câu chuyện đằng sau những thước phim tài liệu quý giá được quay tại Quảng trường Ba Đình ngày 2-9-1945. Phim được phát sóng lúc 22 giờ 30 phút các ngày 19, 24, 25 và 26-8 trên VTV1.

"Những anh hùng thế kỷ XX" là phóng sự tài liệu do Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Chương trình đã tôn vinh những con người phi thường, từng lập chiến công qua 2 cuộc kháng chiến như: La Văn Cầu, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Viết Sinh, Phạm Thị Thao, Phạm Tuân, Lê Thị Thu Nguyệt. "Những anh hùng thế kỷ XX" được phát trong bản tin Chuyển động 24h vào lúc 18 giờ 30 phút hằng ngày trên kênh VTV1, từ ngày 19-8.

Trong khi đó, phim tài liệu dài 40 tập "Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển" do Trung tâm Phim tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thuộc Báo Nhân Dân sản xuất sẽ được phát sóng trong tháng 9-2022. Các nhà làm phim mong muốn đóng góp một cách nhìn hệ thống, xuyên suốt trên cơ sở pháp lý từ trước tới nay để khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

"Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển" gồm 3 phần, do nhà báo Nguyễn Lê Anh làm tổng đạo diễn. Phim được thực hiện công phu, tiền kỳ ở 28 tỉnh, thành ven biển với 5-6 ê-kíp triển khai song song nhằm bảo đảm thời gian và tiến độ sản xuất.


Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).