Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ

28 Tháng 05, 2019 | 10:34

(NLĐO) - Sau sự thoái trào của loạt chương trình hài hước và tình trạng "sớm nở, chóng tàn" của loạt chương trình se duyên, mai mối, các nhà sản xuất tìm về với ký ức, hoài niệm.

Hàng loạt những chương trình khai thác một thời đã xa với những lát cắt xúc động, hướng đến chân - thiện - mỹ xuất hiện và được lòng công chúng. 

Đó là "Ký ức vui vẻ" (phát sóng thứ sáu hằng tuần trên VTV3), "Quán thanh xuân" (phát sóng tối chủ nhật đầu tiên mỗi tháng trên VTV1), "Miền ký ức" (phát sóng sáng chủ nhật, tuần thứ hai mỗi tháng trên HTV7), "60 phút rực rỡ" (phát sóng thứ bảy vào tuần thứ hai mỗi tháng trên VTV9)... Với những người thế hệ trước, họ được dịp chìm đắm trong quá khứ, thuở thanh xuân tràn trề sức sống. Còn khán giả trẻ, họ được nghe kể lại những kỷ niệm vui buồn của ông cha ngày trước, được thưởng thức những ca khúc "đình đám" một thời mà đến nay hiếm khi được nghe. 

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 1.

Những vật dụng đậm chất xưa cũ xuất hiện

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 2.

Và cả những món ăn vặt như kẹo kéo cũng được mang lên sân khấu

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 3.

Mọi người trở lại thời xưa cũ

Bên cạnh đó, những mẫu chuyện về thời xếp hàng nhận nhu yếu phẩm bằng tem phiếu, cái radio được xem là rất quý giá chứ chưa kể đến tivi đen trắng, trốn nhà ra đình làng xem gánh hát cải lương... mang đến cảm xúc cho người nghe. Người trẻ hiểu hơn về cuộc sống trước đây của cha mẹ, ông bà mình để chia sẻ, kéo dần khoảng cách thế hệ. Để mang đến những hiệu ứng tốt nhất cho khán giả, phía nhà sản xuất cũng nỗ lực tìm kiếm, tạo nên cảm xúc trọn vẹn của người xưa, cảnh cũ.

Trong "Quán thanh xuân", khán giả gặp lại những chiếc đĩa than, đồng hồ con gà, cuốn lưu bút nhuốm nàu thời gian... do các khách mời mang đến. Mỗi chủ đề, không gian sân khấu lại được thế kế riêng, phù hợp với giai điệu, ca khúc mà chỉ cần vang lên là ký ức một thời ùa về. Ở "Ký ức vui vẻ", ngoài những vật dụng đậm chất xưa cũ như bàn ủi con gà, xe mobylette, chương trình còn thiết lập những cuộc gặp gỡ tưởng chừng như không thể như sự gặp gỡ sau 20 năm giữa các diễn viên và đạo diễn phim "Đời cát". 

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 4.

Bàn ủi con gà

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 5.

Ủi bằng than

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 6.

Góc quán thanh xuân

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 7.

Những vật dụng cũ kỹ được lưu giữ

Nở rộ chương trình ký ức, hoài niệm màn ảnh nhỏ - Ảnh 8.

Cũng từ những chương trình hoài niệm này, giới mộ điệu lại biết thêm về những câu chuyện đầy kỷ niệm về thuở xa xưa của người nổi tiếng mà họ tự kể. Trước sự nở rộ của những chương trình hoài niệm, một số ý kiến cũng lo ngại sự bão hòa rồi thoái trào do khán giả bội thực. Tuy nhiên, đa số người trong giới cho rằng những chương trình ký ức, hoài niệm này "sống được" và sống lâu dài nếu làm với sự tích cực và hướng đến các giá trị nhân văn như hiện nay.

Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).