NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt "Mẫn Đạt" của "Đời cô Lựu"

19 Tháng 05, 2020 | 10:47

(NLĐO) – Ngày 19-5, đông nghệ sĩ và người thân đã tiễn đưa bác sĩ - nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà, nguyên Tổng Thư ký Liên hiệp Việt kiều tại Pháp, về nơi an nghỉ cuối cùng.

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 1.

NSND Thanh Vy, NSND Ngọc Giàu, NSƯT Lê Thiện tiễn biệt bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà

Bác sĩ - nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Hà từ trần tối 15-5 tại nhà riêng ở TP HCM, hưởng thọ 89 tuổi. Sau lễ truy điệu, linh cữu ông được hỏa táng tại Nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương.

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 2.

NSND Bạch Tuyết tiễn biệt bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà - người đóng vai Mẫn Đạt trong vở "Đời cô Lựu"

NSND Ngọc Giàu xúc động khi xem lại đoạn phim bà diễn vai Bảy Cán vá và bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà diễn vai Mẫn Đạt trong vở "Đời cô Lựu". Bà kể: "Đó là kỷ niệm khó quên đối với chuyến đi sang châu Âu lưu diễn của nghệ sĩ Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất vào tháng 2-1984. Lúc đó, một nhóm biểu tình đã bắt cóc nghệ sĩ Thành Được, vai Võ Minh Thành được cấp tốc đôn lên để NSND Thanh Tòng diễn, còn vai của Thanh Tòng thì bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà thay thế. Chúng tôi tập tuồng trên xe từ Pháp sang TP Munich - miền nam nước Đức để chuẩn bị cho suất diễn. Anh Hà tuy là bác sĩ nhưng tâm hồn nghệ sĩ, học tuồng nhanh lắm. Vai diễn Mẫn Đạt – chồng của Kim Anh (NSND Lệ Thủy đóng) đã để lại dấu ấn rất đẹp".

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 3.

NSND Ngọc Giàu chia buồn với chị Hồng Hà - cháu ngoại của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà

NSND Bạch Tuyết, người diễn vai cô Lựu trong tác phẩm cải lương kinh điển do đạo diễn NSND Huỳnh Nga dàn dựng, nhìn nhận: "Ông là người trí thức yêu nước và sớm giác ngộ cách mạng. Từ lúc trẻ, ông đã tham gia các hoạt động mít-tinh, bãi khóa của học sinh, sinh viên. Trong lịch sử 100 năm phong trào người Việt Nam ở Pháp có công lao của ông rất lớn, đã bồi đắp để các thế hệ người Việt yêu nước cùng đoàn kết và kiên định trên con đường đồng hành với dân tộc. Về văn nghệ, ông là tấm gương sáng để các thế hệ kiều bào yêu quý văn hóa dân tộc, trong đó có bộ môn cải lương. Vĩnh biệt nhân vật Mẫn Đạt trong tác phẩm "Đời cô Lựu", một vai diễn ông đến rất tình cờ nhưng lại để lại quá nhiều kỷ niệm cho chuyến lưu diễn đầu tiên sau ngày đất nước hòa bình của nghệ sĩ cải lương".

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 4.

NSND Bạch Tuyết bùi ngùi nhớ lại kỷ niệm khó quên với bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà trong chuyến lưu diễn châu Âu tháng 2-1984

Trích đoạn vở "Đời cô Lựu" diễn trong chuyến đi châu Âu: NSND Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Thanh Hải và bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà (tháng 2-1984)

Nói về vai Mẫn Đạt, NSND Lệ Thủy bùi ngùi: "Tôi quý anh ở nhân cách người trí thức yêu nước, lúc nào cũng quan tâm đến nghệ sĩ chúng tôi trong chuyến đi, như một người anh thân thiết. Vai diễn của anh trong những suất diễn đầu tiên của vở "Đời cô Lựu" trên xứ người lại là khuôn mẫu để sau này diễn viên trẻ dựa theo đó mà hóa thân. Mãi mãi chúng tôi luôn nhớ về anh".

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 6.

Tràng hoa của lãnh đạo Quốc hội gửi viếng bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 7.

NSND Lệ Thủy viếng tang lễ bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà

NSND Kim Cương chia sẻ: "Ông sang Pháp năm 1948, có gần 3 thập kỷ sống và hoạt động trong phong trào người Việt Nam tại Pháp. Chính vì thế mà ông quy tụ được số đông kiều bào ủng hộ cách mạng trong nước, để chúng ta đàm phán thành công Hiệp định Paris 1973. Ông luôn đi đầu trong hàng ngũ cùng các đồng chí bám trụ vững vàng để phát triển phong trào yêu nước. Từ nền tảng đó, phong trào văn nghệ của kiều bào và sân khấu yêu nước ở Pháp đã phát triển".

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Mộng Tuyền xúc động tiễn biệt bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 9.

NSND Thanh Vy và NSND Ngọc Giàu tiễn đưa bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà về nơi an nghỉ cuối cùng

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 10.

Vợ chồng nghệ sĩ - nghệ nhân Nhứt Dũng - Kim Loan (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM) viếng bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà

NSND Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy... tiễn biệt Mẫn Đạt của Đời cô Lựu - Ảnh 11.

NSND Kim Cương tiễn biệt bác sĩ Nguyễn Ngọc HàBài và ảnh : Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).