NSƯT Hữu Châu tâm huyết với bộ môn "Tiếng nói sân khấu"

08 Tháng 09, 2020 | 09:10

(NLĐO) – Tối 7-9, NSƯT Hữu Châu tổ chức buổi báo cáo môn thi "Tiếng nói sân khấu" tại sân khấu Hồng Vân – Chợ Lớn. Anh xúc động khi gặp lại nghệ sĩ Mai Thanh Dung - cô giáo dạy môn học này cách đây 35 năm.

NSƯT Hữu Châu tâm huyết với bộ môn Tiếng nói sân khấu - Ảnh 1.

NSƯT Hữu Châu, NS Mai Thanh Dung và Hữu Nghĩa trong đêm báo cáo môn thi "Tiếng nói sân khấu" tại Sân khấu kịch Chợ Lớn - Hồng Vân

Tốt nghiệp Trường Nghệ thuật sân khấu II năm 1985 (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM), NSƯT Hữu Châu luôn mang ơn người thầy đã truyền cho anh nhiều bài học kinh nghiệm trong nghệ thuật thoại kịch miền Nam, đó là nhà giáo Mai Thanh Dung dạy bộ môn "Tiếng nói sân khấu".

NSƯT Hữu Châu tâm huyết với bộ môn Tiếng nói sân khấu - Ảnh 2.

Lớp diễn viên trẻ kế thừa giàu năng lực, là học trò của NSƯT Hữu Châu

"Tôi mang ơn những thầy cô đã trao truyền nghề diễn viên cho mình, nên khi đã đạt được một số thành tựu trong nghề được khán giả yêu mến, tôi dành nhiều thời gian để đi dạy tại sân khấu kịch Hồng Vân. Tôi muốn tiếp tục sự nghiệp đưa đò như các thầy cô của mình đã làm. Đối với bộ môn "Tiếng nói sân khấu", tôi nhớ ơn cô Mai Thanh Dung, nếu không có cô cũng như một số thầy cô đã dìu dắt thì không có Hữu Châu ngày hôm nay" – NSƯT Hữu Châu chia sẻ.

NSƯT Hữu Châu phát biểu trong đêm báo cáo môn thi "Tiếng nói sân khấu" của các diễn viên lớp Nâng cao 1 tại sân khấu kịch Hồng Vân (7-9-2020)

NS Mai Thanh Dung cũng xúc động gặp lại học trò cũ mà ngày nay nổi tiếng với nhiều vai diễn hay, từ kịch đến phim, đang tiếp nối mình đứng trên bục giảng. "Những bài học từ tôi không chỉ được Hữu Châu áp dụng xuất sắc cho nghề diễn viên, đạo diễn mà còn tiếp tục thắp sáng ngọn lửa yêu nghệ thuật từ các bạn diễn viên trẻ. Xem chương trình báo cáo môn học này được dàn dựng công phu, nâng cao tính chuyên nghiệp, tôi xúc động lắm" – NS Mai Thanh Dung nói.

Đối với lớp diễn viên khóa "Nâng cao 1" của sân khấu kịch Hồng Vân, thực tế họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên để có được thành quả báo cáo cuối khóa như tối qua, là kỳ công đối với NSƯT Hữu Châu. 

Các diễn viên là học trò của NSƯT Hữu Châu báo cáo môn học "Tiếng nói sân khấu"

Trước đó, ba nghệ sĩ: Hồng Vân, Việt Anh, Hoàng Sơn đã dàn dựng ba vở kịch văn học: "Lôi vũ", "Bến đục, bến trong", "Duyên kiếp" cho lớp này và lần lượt các vở đều được giới thiệu đến khán giả. Cụ thể, vở "Lôi vũ" sẽ bán vé doanh thu từ suất 11-9 tại sân khấu Phú Nhuận - Hồng Vân.

NSƯT Hữu Châu dồn hết tâm huyết để dạy bộ môn "Tiếng nói sân khấu" để làm hành trang quý cho nhiều bạn trẻ bước vào nghề. "Trên thực tế nhiều diễn viên trẻ hôm nay rất yếu về môn học này nên phát âm không chuẩn. Mà phim truyền hình và điện ảnh ngày nay chuộng thu tiếng thật, hạn chế việc lồng tiếng, và sàn diễn thì nhiều tác phẩm văn học đòi hỏi phát âm phải tròn vành rõ chữ, đảm bảo chuyển tải đủ các cung bậc cảm xúc của vai diễn. Tôi mừng vì hầu hết các diễn viên lớp này đều yêu nghề, ham học. Ban đầu tôi cực lắm, vì các em bị lỗi quá nhiều, khuyết điểm rất nặng trong phát âm, chưa nói đến yếu tố phát âm theo giọng địa phương. Nhưng uốn nắn trong 6 tháng, các em đã vượt qua được những hạn chế, nên tôi rất thương các học trò của mình" – NSƯT Hữu Châu chia sẻ.

NSƯT Hữu Châu tâm huyết với bộ môn Tiếng nói sân khấu - Ảnh 5.

NSƯT Hữu Châu vui mừng sau khi chương trình thi của học trò thành công

Trong chương trình báo cáo thành quả học tập, NSƯT Hữu Châu đã giới thiệu đến người xem các  trích đoạn hay: "Người gánh phân được Đức Phật hóa độ thành La Hán"; "Quyền lực tình yêu", "Bí mật vườn Lệ Chi"…mang lại nhiều cảm xúc khi diễn viên nỗ lực thể hiện từng câu thoại mang thông điệp yêu thương.

NSƯT Hữu Châu tâm huyết với bộ môn Tiếng nói sân khấu - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ: Việt Anh, Hoàng Sơn, Hữu Nghĩa, Mai Thanh Dung đến chúc mừng lớp "Tiếng nói sân khấu" của NSƯT Hữu Châu

Rất đông các nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp đã đến xem để đúc kết thêm kinh nghiệm trong hành trang nghệ thuật cho bản thân. NSND Việt Anh cảm xúc nói: "Rèn các diễn viên trẻ phải có sự nghiêm khắc và bao dung. Hữu Châu có đủ hai đức tính đó nên học trò đã theo học thì quyết tâm đạt đến hiệu quả. Mừng cho một thế hệ trẻ mới sẽ tiếp nối chúng tôi".

Các nghệ sĩ: Hoàng Sơn, Hữu Nghĩa, Minh Luân, Kiều Minh Tuấn, Minh Dự, Hữu Tín… đã đến xem và cổ vũ nồng nhiệt thành quả đạt được từ lớp diễn viên Nâng cao 1 của sân khấu kịch Hồng Vân.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).