NSƯT Thanh Kim Huệ: "Có thi sẽ kích thích sáng tác Tân cổ giao duyên"

28 Tháng 07, 2020 | 09:39

(NLĐO) - Trung tâm Văn hóa TP HCM tổ chức Liên hoan Tân cổ giao duyên và Chặp cải lương các xã nông thôn mới TP HCM năm 2020. NSƯT Thanh Kim Huệ hưởng ứng cuộc thi này.

Thanh Kim Huệ đánh giá cao ý tưởng của ban tổ chức khi lần đầu tiên tổ chức cuộc liên hoan về "tân cổ giao duyên và chặp cải lương về đề tài nông thôn. Trước đây, Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM đã tổ chức dài hơi cuộc thi sáng tác bài ca vọng cổ, bài bản cải lương và các điệu lý, để khán giả nghe đài, yêu thích vọng cổ, cải lương tham gia nhưng chỉ giới hạn trong phạm vi của đài phát thanh. Nay có một sân chơi để tác giả tham gia, Thanh Kim Huệ tin có kích thích sáng tác thông qua các cuộc thi sẽ là tạo ra tín hiệu mới cho làng cổ nhạc có thêm nhiều tác phẩm mới. 

Soạn giả NSND Viễn Châu đã sáng tạo ra thể điệu "tân cổ giao duyên", sau đó từ năm 1960 đến nay có hàng ngàn bài ca ra đời, đưa tên tuổi nhiều nghệ sĩ tỏa sáng. NSƯT Thanh Kim Huệ cũng có nhiều bài ca cổ gắn liền với tên tuổi như: "Dệt chặng đường xuân", "Cô gái tưới đậu", "Lẻ bóng", "Tiếng chày trên Sóc Bom Bo"...

NSƯT Thanh Kim Huệ: Có thi sẽ kích thích sáng tác Tân cổ giao duyên - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Kim Huệ luôn được yêu mến với những bài "Tân cổ giao duyên"

Đây là liên hoan chào mừng các ngày lễ lớn năm 2020 và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội XI Đảng bộ TP HCM, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Ban tổ chức liên hoan sẽ tiến hành lớp tập huấn tìm hiểu về "tân cổ giao duyên" và dàn dựng, diễn xuất chặp cải lương vào ngày 4-8 dành cho cán bộ nghiệp vụ các đơn vị văn hóa cơ sở, lực lượng nhạc công và diễn viên tham gia liên hoan.

Từ ngày 1-8 đến 10-9, Trung tâm Văn hóa TP HCM sẽ tổ chức vòng thi cấp huyện, từ 21-9 đến 27-9 tổ chức vòng thi cấp thành phố tại Trung tâm Văn hóa thể thao xã Long Hòa, huyện Cần Giờ.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Có thi sẽ kích thích sáng tác Tân cổ giao duyên - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Kim Huệ


Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).