NSƯT Thanh Kim Huệ: "Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan"

18 Tháng 07, 2019 | 10:38

(NLĐO)- Vở cải lương kinh điển "Lan Và Điệp" của soạn giả Loan Thảo sẽ được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Bến Thành với một ê kíp diễn viên tài năng. Trong buổi họp báo hôm qua (17-7), NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết chị nôn nóng được sống lại cảm xúc của mình với nhân vật Lan mà chị đã nổi tiếng từ năm 1973.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Điền, Thanh Kim Huệ trong buổi họp báo ra mắt vở "Lan và Điệp"

NSƯT Thanh Kim Huệ chia sẻ:"Kịch bản "Lan và Điệp" được xem là một trong các vở tuồng bất hủ của sân khấu cải lương Việt Nam. Hãng dĩa Việt Nam của cô Sáu Liên đã sản xuất và phát hành dĩa nhựa vở tuồng này, do chính soạn giả Loan Thảo chỉ huy thực hiện.Trên thực tế, rất nhiều nghệ sĩ đã diễn qua vở diễn này như: vai Lan đã có NS Năm Phỉ, NSƯT Thanh Nga, NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Ngân, Tú Sương, ca sĩ Hà My, Cẩm Ly… 

Vai Điệp thì có các nam nghệ sĩ như: Hữu Phước, Chí Tâm, Vũ Linh, Vũ Luân, Kim Tử Long, Trọng Phúc, Tấn Giao, Hoàng Nhất, ca sĩ Minh Thuận…và cũng có nhiều soạn giả đã dựa theo câu chuyện văn học "Tắt lửa lòng" của nhà văn Nguyễn Công Hoan sáng tác năm 1933. 

Đến năm 1936, tác giả Trần Hữu Trang viết kịch bản cải lương, rồi năm 1973 soạn giả Loan Thảo viết theo đơn đặt hàng của Hãng dĩa VN. Tôi nôn nao được sống lại cảm xúc của nhân vật Lan, vì sau thành công của bản thu âm năm đó, tôi và anh Chí Tâm được khán giả mộ điệu yêu mến, đi đến đâu cũng nhắc đến hai nhân vật "Lan và Điệp".

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tham gia buổi họp báo

Từ ý tưởng được tái hiện lại cảm xúc dạt dào của khán giả nhiều thế hệ dành cho vở cải lương này, nghệ sĩ Gia Bảo đã tiếp tục làm bầu, với thương hiệu "Tài năng đất Việt", đồng thời, anh làm công tác đạo diễn dưới sự tư vấn nghệ thuật của NSƯT Thanh Điền. NS Gia Bảo nói: "Trước khi thực hiện vở diễn này, tôi đã nghiên cứu tư liệu rất nhiều. "Lan Và Điệp" tôi quyết tâm làm lại là bản của cố soạn giả Loan Thảo viết vào năm 1973. 

Đó cũng là bản mà chúng ta nghe đến tận hôm nay. Khi ấy, người thể hiện đầu tiên vai Lan và vai Điệp chính là NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm. Một năm sau, bản thu âm được phát hành và giúp tên tuổi của cô chú đạt được tầm cao mới. 

Nhưng từ năm 1974 đến nay, phiên bản đó chưa từng được biểu diễn trên sân khấu. Và đấy cũng là nguyên nhân thôi thúc, cũng như khiến tôi thèm một lần được giới thiệu đến khán giả".

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Kim Huệ phát biểu trong buổi họp báo

Theo NS Gia Bảo chia sẻ, "Tài danh đất Việt" đã phải trải qua hành trình dài để được hoàn thiện và yêu mến. Đầu tiên, Gia Bảo tổ chức tái diễn hai vở diễn "Tiếng trống Mê Linh" và "Bên cầu dệt lụa" như lời tri ân sâu sắc đến khán giả mộ điệu, những người luôn dành sự ủng hộ lớn cho đoàn Cải lương Thanh Minh - Thanh Nga.

Đến đầu năm 2015, NS Gia Bảo cho ra đời chương trình "Tài danh đất Việt", với sự cải biên mới mẻ nhưng vẫn giữ được hồn cốt của nghệ thuật cải lương Việt Nam. Sau những thành công, nhờ vào sự qui tụ đông đảo nghệ sĩ gạo cội, lần này khán giả trông đợi sự xuất hiện của các nghệ sĩ tham gia vở "Lan và Điệp" như: NS Hồng Nga, NSƯT Thanh Kim Huệ, NS Chí Tâm, NSƯT Thanh Điền, Trọng Phúc, Vũ Luân, NS Thanh Hằng, NSƯT Tú Sương, NS Hồng Đào, Minh Nhí, Bình Tinh và các ca sĩ Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm. Vở "Lan Và Điệp" sẽ chính thức được diễn tại Nhà hát Bến Thành (17 và 18-8) và tại Đà Nẵng (23-8).

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 4.

NSƯT Thanh Kim Huệ và Thanh Điền


Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).