NSƯT Tiến Hợi qua đời, thọ 63 tuổi

10 Tháng 02, 2022 | 06:44

(NLĐO) – Ông là nghệ sĩ hơn 40 lần hóa thân xuất sắc vai Bác Hồ từ sân khấu đến điện ảnh.

NSƯT Tiến Hợi qua đời, thọ 63 tuổi - Ảnh 1.

NSƯT Tiến Hợi hóa trang vai Bác Hồ

Theo thông tin từ gia đình, NSƯT Tiến Hợi đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ ngày 10-2 sau thời gian điều trị bệnh.

Ông đã có thâm niên trên 34 năm đóng vai Bác Hồ kính yêu của dân tộc, được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh.

Với hơn 40 lần vào vai Bác Hồ trong các vở kịch và phim điện ảnh, tham gia phim truyền hình và hàng trăm lần vào vai Bác trong những sự kiện chương trình lễ hội, lễ kỷ niệm, ông đã khắc họa sâu đậm hình tượng Bác được công chúng yêu mến.

NSƯT Tiến Hợi qua đời, thọ 63 tuổi - Ảnh 2.

NSƯT Tiến Hợi trong vai Bác Hồ

NSƯT Tiến Hợi cho biết lần đầu tiên được vinh dự thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là năm 1987 trong vở kịch "Đêm trắng" của Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn Quân khu 2 (tác giả Lưu Quang Hà; đạo diễn, NSND Doãn Hoàng Giang).

Đó là năm ông 28 tuổi, Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn Quân khu 2 đã có ý định mời một số nghệ sĩ lớn tuổi hơn ông để đóng vai Bác Hồ. Tuy nhiên, đặc thù của Đoàn là đi diễn phục vụ chiến sĩ ở vùng núi phía Bắc, nếu mời nghệ sĩ các đoàn khác sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển.

Đạo diễn đã chọn ra hai người trong đoàn để thử hóa trang, trong đó có ông. Khi chụp ảnh gửi về đoàn, không ngờ mọi người đánh giá cao, trông dáng dấp từ khuôn mặt, ánh mắt, dáng vóc giống Bác Hồ nên ông đã được chọn.

NSƯT Tiến Hợi qua đời, thọ 63 tuổi - Ảnh 3.

NSƯT Tiến Hợi trong vai Bác Hồ

NSƯT Tiến Hợi tên thật Nguyễn Văn Hợi, sinh 8-8-1959. Ông đã từng tham gia các vở kịch của Nhà hát như: "Xin lĩnh án tử hình", "Vùng lạnh", Chùm hài "Oái oăm Đời!", "Sám hối", "Vòng đời", "Vị thánh trong mơ",  "Những người con Hà Nội"…

Các tác phẩm truyền hình, điện ảnh ông đã tham gia gồm: "Hà Nội - mùa đông 46", "Hẹn gặp lại Sài Gòn", "Hoa ban trắng", "Hoa ban đỏ", "Dãy bàn 4 người", "Cảnh sát hình sự", "Người phán xử",  "Bi kịch chưa đặt tên"…

Ông đã được trao các giải thưởng: HCV Hội diễn Sân khấu toàn quốc năm 1992 vở "Xin lĩnh án tử hình" vai Chủ tịch Hồ Chí Minh; HCB vở "Vùng lạnh" Liên hoan Sân khấu Toàn quốc năm 2018 vai ông Sinh.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).