Oscar công bố thay đổi lịch sử vì Covid-19

29 Tháng 04, 2020 | 11:49

(NLĐO) - Ban tổ chức Giải Oscar ngày 28-4 (giờ địa phương) ra thông cáo mang tính lịch sử thay đổi điều kiện nhận phim tranh giải, bỏ quy tắc tồn tại suốt bao nhiêu năm qua do tác động đại dịch Covid-19.

Theo thông cáo, Oscar 2021 cho phép các phim chiếu trên nền tảng mạng hoặc dịch vụ video theo yêu cầu được tham gia tranh giải. Trước đây, phim muốn tranh giải buộc phải có ít nhất 7 ngày chiếu rạp, ban tổ chức không chấp nhận phim chỉ chiếu trên nền tảng mạng.

Trong thời điểm nhiều rạp đóng cửa vì đại dịch, Oscar buộc phải thay đổi cho hợp thời thế nếu không muốn thiếu hụt nguồn phim tranh giải. Sự thay đổi chỉ có tính tạm thời, áp dụng cho Oscar 2021 và sẽ mất hiệu lực khi các rạp được phép mở cửa trở lại trên toàn nước Mỹ.

Oscar công bố thay đổi lịch sử vì Covid-19 - Ảnh 1.

Oscar có những thay đổi lịch sử vì đại dịch Covid-19

"Ban tổ chức tin rằng không có trải nghiệm nào tuyệt vời để khám phá sự diệu kỳ của điện ảnh hơn là trong rạp chiếu. Những quy định của chúng tôi luôn không thay đổi và không lay chuyển. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bi thảm đòi hỏi phải có ngoại lệ tạm thời đối với các tiêu chuẩn phim tham gia tranh giải" - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ David Rubin và giám đốc điều hành Dawn Hudson cho biết.

Tuy nhiên, những phim muốn tham gia tranh giải đã hoặc đang phát hành trên nền tảng mạng nhưng phải kèm theo yêu cầu là có kế hoạch phát hành ở rạp vào một thời điểm nào đó. Đây là điểm gây khó bởi đa phần phim đã chiếu rộng rãi trên nền tảng mạng sẽ khó còn sức hút đủ để các nhà rạp đồng ý cho chiếu sau đó.

Ngoài thay đổi về quy định phim tranh giải, Oscar còn quy định gom hạng mục "Hoà âm xuất sắc" và "Biên tập âm thanh xuất sắc" thành một, tổng hạng mục còn 23. Ngoài ra, còn một số điều chỉnh khác.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra sự thay đổi lớn trong thị trường điện ảnh thế giới. Một số phim mới đã được các nhà sản xuất mạnh dạng cho chiếu trên nền tảng mạng vì rạp đóng cửa. Nhiều liên hoan phim phải hoãn ngày tổ chức và một nỗi lo thiếu nguồn phim mới do nhiều phim trường cũng tạm ngừng quay để tránh lây lan, đảm bảo an toàn.

M.Khuê (Theo Variety, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).