Phải cải tổ Hội đồng duyệt phim!

16 Tháng 10, 2019 | 07:08

Phải có những thành viên Hội đồng duyệt phim không chỉ giỏi chuyên môn mà còn am hiểu đời sống xã hội, bản lĩnh chính trị vững vàng... làm công tác thẩm định phim

Sau sự cố thẩm định để lọt phim có "đường lưỡi bò" phát hành trên lãnh thổ Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc "thay máu" Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện (còn gọi là Hội đồng kiểm duyệt phim quốc gia).

"Không chấp nhận được"

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền cho rằng việc phim có "đường lưỡi bò" vẫn được Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thông qua, Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến là không chấp nhận được. Theo bà Hiền, Trung Quốc đã có một chiến lược tuyên truyền thực hiện ý đồ của mình, vì thế với những sản phẩm văn hóa đến từ Trung Quốc thì hội đồng thẩm định phải đặc biệt lưu ý. "Cách đây hơn 1 năm đã có phim "Điệp vụ biển Đỏ" cũng mắc lỗi tương tự. Tại sao việc này lại cứ tiếp tục xảy ra, lặp lại cùng trên sản phẩm văn hóa của Trung Quốc?" - bà Hiền đặt vấn đề.

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, đã có một sự chủ quan trong thẩm định phim. Hình ảnh "đường lưỡi bò" trong phim này do công chúng phát hiện khi xem phim chiếu ở rạp chứ không phải do người trong ngành văn hóa phát hiện. "Tác phẩm điện ảnh vẫn mang yếu tố chính trị nên việc kiểm duyệt không bao giờ được buông lỏng. Dù hình ảnh ấy chỉ biểu hiện trong vài giây thoáng qua nhưng việc để lọt một bộ phim công chiếu tại Việt Nam mà lại có hình ảnh "đường lưỡi bò" là không thể chấp nhận được" - đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ quan điểm: Đối với những bộ phim có nhà sản xuất Trung Quốc thì sự nhạy cảm của nhà quản lý luôn phải đặt lên hàng đầu. Không nên coi việc này là nhỏ rồi không chú tâm. Sự việc đã xảy ra, người thẩm định phải nhận lỗi với thành ý. Cần tiếp thu và nhận sai sót, nếu không sẽ làm cho dư luận nghi ngờ tư duy nhận thức của hội đồng trước những vấn đề nhạy cảm.

TS Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và phát triển, nhấn mạnh "đường lưỡi bò" hoàn toàn do Trung Quốc bịa ra. Trung Quốc đang gieo vào suy nghĩ của thanh, thiếu niên nước này rằng biển Đông là của họ. Trên thế giới, Trung Quốc sử dụng mọi hình thức để tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử. Ông Vịnh cho rằng hội đồng duyệt phim phải luôn cảnh giác sự lồng ghép nội dung sai sự thật lịch sử này trong các phim của Trung Quốc. "Đã 2 lần Hội đồng duyệt phim để lọt những bộ phim của Trung Quốc tuyên tuyền sai sự thật về chủ quyền của họ trên biển Đông. Điều này cho thấy sự thiếu kiến thức của những người làm văn hóa về biển đảo nói chung và biển Đông nói riêng. Dù là chỉ vài giây nhưng nếu không phát hiện thì sẽ rất nguy hiểm. Cần phải nghiêm khắc xử lý trách nhiệm" - ông Vịnh nói.

Phải cải tổ Hội đồng duyệt phim! - Ảnh 1.

Trong phim “Điệp vụ biển Đỏ” có cảnh lính Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, được Cục Điện ảnh cấp phép công chiếu tại Việt Nam (ảnh cắt từ phim)

Nên "thay máu"

Bà Phạm Thị Minh Hiền cho rằng đã ngồi vào vị trí Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thì phải là những người có có năng lực về chuyên môn nghệ thuật cũng như bản lĩnh chính trị. Bà đề xuất: "Sau vụ việc này, theo tôi cần phải rà soát lại đội ngũ những người tham gia hoạt động thẩm định, cấp phép cho phim. Nếu bản lĩnh chính trị không vững vàng thì sẽ rất nguy hiểm vì những sai lệch về văn hóa qua những văn hóa phẩm, sẽ đi vào nhận thức của người dân. Nhất định phải xây dựng một bộ máy tinh anh, đủ mạnh, đủ năng lực".

Một đạo diễn cho rằng sau những gì đã xảy ra, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) nên nghĩ đến việc "thay máu" Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện. Hội đồng này phải có những thành viên không chỉ có kiến thức, chuyên môn tốt mà cần am hiểu đời sống xã hội, có bản lĩnh chính trị vững vàng trước những vấn đề nhạy cảm để không tái diễn tình trạng bỏ lọt những bộ phim vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia như "Điệp vụ biển Đỏ" hay "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Kiện toàn Hội đồng duyệt phim

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, chiều 15-10, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ". Theo người đứng đầu ngành văn hóa, căn cứ kết quả báo cáo của Cục Điện ảnh về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép phổ biến phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ", ông đã giao Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân, tập thể liên quan trong quá trình thẩm định duyệt và cấp phép phổ biến phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ". Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng yêu cầu tham mưu kiện toàn Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện, cũng như nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc hội đồng này bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Việc này phải hoàn thành trước ngày 17-10.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).