Phút trải lòng của người showbiz (*)

Phạm Hương: Không dễ có tình bạn trong showbiz

17 Tháng 12, 2017 | 07:41

Tôi luôn nhớ mình là hoa hậu và phải có trách nhiệm với danh hiệu ấy, nhưng tôi cũng không đánh mất bản thân mình. Tôi muốn trải nghiệm cuộc sống của chính mình chứ không thể sống trên những quy chuẩn do người khác đặt ra cho mình

Phóng viên: Không đạt được danh hiệu cao tại đấu trường nhan sắc quốc tế nhưng Phạm Hương là hoa hậu nổi tiếng nhất trong giới showbiz hiện nay. Bạn rất may mắn đúng không?

- Hoa hậu Phạm Hương: Với tôi, đó là một thành công lớn. Ở bất cứ cuộc thi nhan sắc nào, người được chú ý cuối cùng vẫn chỉ là hoa hậu chứ không phải á hậu. Tốp 5 hay tốp 10 gì đấy lại càng không. Cách đây 2 năm, nếu Phạm Hương có là Á hậu của Hoa hậu Hoàn vũ thế giới đi chăng nữa thì chắc cũng không ai nhớ đến Phạm Hương như lúc này. Tôi vẫn nói vui với bạn bè mình rằng: "Là số 1 thì vẫn tốt hơn số 2, 3, 5 hay 10". Vậy nên, được công chúng yêu mến như hiện tại, điều đó thành công hơn cả việc trở thành hoa hậu ở bất cứ một đấu trường nhan sắc nào.

Phạm Hương: Không dễ có tình bạn trong showbiz - Ảnh 1.

Hoa hậu Phạm Hương Ảnh: CÁT BỤI

Muốn thành ca sĩ

Điều gì tạo nên thương hiệu Phạm Hương ở showbiz Việt?

- Đó là kết quả của cả một hành trình dài tích lũy. Không điều gì là tự nhiên mà có cả. Từ hình ảnh một cô hoa hậu cá tính, dám phá bỏ những giới hạn về chuẩn mực nhan sắc, một hoa hậu đăng quang khi không còn trẻ và một người đẹp bầm dập qua nhiều cuộc tranh vương miện. Sự cộng hưởng của tất cả điều đó đã tạo nên Phạm Hương khác biệt, trở thành 1 trong 10 nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Phạm Hương: Không dễ có tình bạn trong showbiz - Ảnh 2.

Và bạn cũng là hoa hậu hiếm hoi thực sự thành người của showbiz?

- Điều đó có thể đúng khi tôi muốn mình có sự cống hiến ở nhiều vai trò trong nhiều lĩnh vực. Vậy nên, tôi không ngại xuất hiện với hình ảnh cá tính, gai góc ở các chương trình truyền hình thực tế. Một sự thật không thể phủ nhận là ngày nay, công chúng cần một hoa hậu mang tính giải trí. Hoa hậu Phạm Hương đáp ứng nhu cầu đó. Có điều, khi có danh vị hoa hậu đi kèm, mình làm bất cứ điều gì, muốn tạo nên những đột phá gì đều phải được xây dựng trên nền tảng, khuôn mẫu của một hoa hậu.

Thực tế, hoa hậu Phạm Hương đã bắt đầu lấn sân âm nhạc với sản phẩm MV đầu tay. Bạn muốn làm ca sĩ?

- Tôi thích hát và thường xuyên hát. Tôi cũng muốn trở thành ca sĩ. Có lẽ đó là giấc mơ chung của nhiều bạn trẻ, trong đó có tôi. Tôi sẽ không bỏ qua giấc mơ của mình chỉ vì mình là hoa hậu. Nhưng vì tôi là hoa hậu nên hình ảnh ca sĩ tôi theo đuổi cũng sẽ đúng với chuẩn mực mà một hoa hậu cần phải có. Tôi cũng muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực, muốn tạo nên những mới lạ cho hình ảnh của mình. Khán giả có thể muốn thấy một Phạm Hương thế này hay thế nọ nhưng hơn ai hết, tôi hiểu giá trị của bản thân mình, hình tượng của mình phải xây dựng ra sao mới đúng nhất. Tôi làm chủ hình ảnh của mình.

Xây dựng hình ảnh hoa hậu hiện đại, mạnh mẽ

Dù vậy, tới nay, khán giả vẫn chưa nhận diện được sự cống hiến của Phạm Hương?

- Thời gian qua, có lẽ điều giúp tôi ghi điểm lớn nhất vẫn là các dự án cộng đồng gắn liền với giáo dục, bảo vệ động vật hoang dã hay dự án giúp đỡ trẻ em nghèo trên khắp thế giới. Điều tôi làm không lớn nhưng đủ để tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ song hành cùng tôi trong những dự án này. Tôi luôn nhớ mình là hoa hậu và phải có trách nhiệm với danh hiệu ấy. Nhưng tôi cũng không đánh mất bản thân mình. Tôi cũng là phụ nữ hiện đại, năng động và cũng nhiều mới mẻ đấy thôi. Tôi muốn trải nghiệm cuộc sống của chính mình chứ không thể sống trên những quy chuẩn do người khác đặt ra cho mình. Tôi tự hào là hoa hậu tiên phong về điều ấy: mạnh mẽ, hiện đại và không ngại đối mặt với thử thách để khám phá bản thân. Hình ảnh hoa hậu mà tôi muốn xây dựng mang vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại.

Phạm Hương: Không dễ có tình bạn trong showbiz - Ảnh 3.

Xuất phát điểm là hoa hậu nên khi bước chân vào showbiz hẳn Phạm Hương cũng dễ dàng chiếm ưu thế so với người khác?

- Tôi có xuất phát điểm lợi thế đó là danh vị hoa hậu nên cái tên Phạm Hương được công chúng biết đến nhiều. Với tôi, đó là thành công lớn và tôi biết ơn điều đó. Tuy nhiên, định hình hướng đi như thế nào cho đúng đắn nhất còn phụ thuộc vào tư duy và lựa chọn của mỗi người. Tôi là người chán ghét sự nhàm chán nên chắc chắn tôi không bao giờ để bản thân mình trở nên tẻ nhạt trong mắt người khác. Tôi quan niệm rằng mình cho đi cái gì sẽ nhận lại cái ấy. Yêu thương cho đi sẽ nhận lại yêu thương. Tôi làm điều đó với cả tâm huyết.

Vẫn thường thấy hoa hậu tìm "đại gia", giàu có để nương thân thay vì dấn thân showbiz đầy khắc nghiệt như Phạm Hương bây giờ?

- Nói thật nhé, khi nghe mọi người đánh giá "hoa hậu chỉ để cặp đại gia", tôi chạnh lòng lắm vì tôi đã cống hiến hết mình cho danh hiệu mà tôi đã đạt được. Tôi biết như thế nào là đủ và với công chúng, tôi phải chứng minh bằng hành động thiết thực đủ để thuyết phục họ. Tôi cũng không quên nhiệm vụ của một hoa hậu phải làm và càng không quên tôn trọng bản thân với những sở thích và đam mê của mình.

Phạm Hương: Không dễ có tình bạn trong showbiz - Ảnh 4.

Quanh bạn cũng đầy những lời thị phi rồi còn gì?

- Tôi đã từng đối mặt với những lời đồn, chỉ trích, thậm chí là miệt thị nên tôi thấu hiểu môi trường tôi đang sống. Đó là cuộc sống showbiz, hoa hậu là một nhân tố của showbiz. Tôi cũng từng tức giận, sửng cồ và "xù lông nhím" để bảo vệ mình. Nhưng tới giờ này, tôi biết điều ấy không cần thiết nữa vì tôi thấy chẳng giúp mình giải quyết được vấn đề gì. Mình biết mình thế nào. Sau tất cả, sự thật vẫn là sự thật. Mình phải cố gắng cống hiến hết mình. Tôi sống ngẩng cao đầu như thế.

Hạnh phúc là gia đình

"Hồng nhan bạc phận", bạn có sợ điều ấy vận vào mình không?

- Tôi cũng sợ nhưng lại không có thời gian để nghĩ đến nó. Tôi đang gánh trên vai nhiều thứ lắm. Cuộc sống thì không hoàn hảo và biến cố luôn là thứ tạo nên tính cách và sự trưởng thành của mỗi người. Nếu phải ngồi nghĩ đến số phận của mình thế nào, thật sự mệt mỏi lắm.

Mọi người vẫn bảo tình cảm trong showbiz là không có thật. Người đẹp ganh đua nhau lại càng kinh khủng hơn. Bạn có thấy đúng vậy không?

- Về điều này, nó không chỉ đơn giản là khắc nghiệt thôi đâu. Tôi đã trải qua nhiều vấn đề về tình bạn và cũng rơi xuống vực của sự mất niềm tin và tuyệt vọng. Tôi chọn cách thu hẹp lại mối quan hệ của mình cho dễ thở. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình hết lòng với bạn thì sẽ nhận lại những điều tương tự. Họ không có nghĩa vụ phải làm thế nếu với họ, mình không xứng đáng có được tình cảm của họ. Đau thương nhiều nên với tôi lúc này, khoảng cách hợp lý trong các mối quan hệ là điều cần thiết. Điều đó giúp tôi tránh khỏi sự tổn thương. Khi một mối quan hệ kết thúc, tôi cũng tránh nhắc đến vì mọi thứ đã qua, những ký ức giúp mình xử sự đúng đắn hơn, trưởng thành hơn.

Phạm Hương: Không dễ có tình bạn trong showbiz - Ảnh 5.

Gần tuổi 30, hẳn bạn cũng có đủ trải nghiệm để có những định nghĩa riêng về hạnh phúc, viên mãn ở cuộc đời?

- Tôi không phải là người tham vọng nên với tôi, cuộc sống hiện tại chính là hạnh phúc. Tôi có gia đình để yêu thương, có công việc để làm. Điều đó đủ lắm rồi vì tôi thực sự là phụ nữ của gia đình. Hạnh phúc của tôi là dành trọn tất cả những gì tôi có cho mẹ, cho gia đình mình. 

Xứng đáng với danh hiệu mới quan trọng

* Một trong những điều khiến công chúng dần hững hờ với hoa hậu vì phẫu thuật thẩm mỹ. Chị thấy điều đó đúng không?

- Phẫu thuật thẩm mỹ trước hay sau một cuộc thi mới là điều quan trọng. Hiện nay, quy định của một cuộc thi hoa hậu chính thống là không phẫu thuật thẩm mỹ và nếu muốn tham gia những cuộc thi này, thí sinh phải tuân thủ quy định. Mỗi cuộc thi có một giá trị riêng, khán giả biết rất rõ giá trị đó. Phụ nữ ai chẳng muốn mình đẹp và nếu phẫu thuật thẩm mỹ giúp họ đẹp hơn thì tại sao lại không làm? Nhưng với tôi, chuyện một hoa hậu có phẫu thuật thẩm mỹ hay không không quan trọng bằng việc người đó xứng đáng với danh hiệu hoa hậu hay không. Tôi nghĩ công chúng cũng có quan điểm giống tôi.

(*) Xem Báo Người Lao Động số chủ nhật từ ngày 13-8

Thùy Trang thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).