Phim vi phạm chủ quyền Việt Nam bị gỡ khỏi Netflix

03 Tháng 09, 2020 | 06:14

Bộ phim Trung Quốc "Gửi thanh xuân ấm áp của chúng ta" chính thức bị gỡ khỏi kênh truyền hình xem phim trả phí Netflix theo yêu cầu của Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vì có nội dung vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

"Gửi thanh xuân ấm áp của chúng ta" ra mắt từ tháng 4-2019 nhưng mới đây, Netflix đã mua bản quyền phát sóng (tháng 8-2020) trên kênh xem phim trực tuyến của mình. Ngay khi vừa ra mắt, khán giả Việt đã phát hiện những chi tiết, hình ảnh bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam xuất hiện trong tập 9 của bộ phim và bày tỏ sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Trước phản hồi của công chúng, ngày 28-8-2020, Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử đã có Văn bản số 1665/PTTH&TTĐT yêu cầu Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam. Cơ quan chức năng yêu cầu Netflix lập tức gỡ bộ phim này ra khỏi nền tảng của mình. Đến nay, bộ phim này không còn trên hệ thống phim của Netflix nữa.

Trước đó, vào cuối tháng 7, Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu công ty này chấm dứt hoạt động chuyển ngữ tiếng Việt, gỡ bỏ các nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc chủ quyền, khiêu dâm, vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam trên kho nội dung đang cung cấp đến người dùng Việt Nam. Những nội dung sai phạm được phân phối trên Netflix gồm có loạt phim "Madam Secretary" có chú thích địa danh Hội An của Việt Nam thành Phù Lăng - Trung Quốc; xuyên tạc lịch sử qua phim tài liệu "Vietnam War"; đăng tải nhiều phim ảnh khiêu dâm, bạo lực như "Polar", "After Porn End", "365 Days"... Nếu những hành vi vi phạm kể trên lặp lại, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét các biện pháp phù hợp để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước đó, bộ phim truyền hình "Lấy danh nghĩa người nhà" của Trung Quốc cũng vấp phải sự phản đối của khán giả Việt Nam vì xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" trong phim. FPT Play và Keeng là các đơn vị mua bản quyền phát sóng tại Việt Nam ngay sau khi đài Hồ Nam phát xong mỗi tập. Khi ra mắt tại Việt Nam, bộ phim nhận được sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, làn sóng phản ứng, tẩy chay bắt đầu xuất hiện vì khán giả Việt phát hiện trong phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" của Trung Quốc. Các đơn vị mua bản quyền giải thích họ đã cắt bỏ các cảnh có bản đồ "đường lưỡi bò" trong phim, chỉ những người xem phim lậu mới thấy được những cảnh đó.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), cho biết những phim chiếu trên mạng không thuộc sự quản lý của Cục Điện ảnh, cục không thẩm định cấp phép và duyệt nội dung phim.

Hiện nay, Luật Điện ảnh mới chỉ điều chỉnh phim phát hành trên hệ thống rạp chiếu và trên sóng các đài truyền hình của nhà nước, còn trên hệ thống các nền tảng mạng, đặc biệt là các nền tảng mạng xuyên biên giới, phục vụ khán giả Việt Nam gần như luật này chưa động đến, trong khi lĩnh vực này đang trở thành vấn đề quan tâm của xã hội, cần có cơ chế quản lý.


Thụy Vũ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).