Ra mắt 6 tác phẩm mới của Bà Tùng Long

20 Tháng 08, 2021 | 10:07

Là nhà văn nữ tạo được sức hút mạnh đối với bạn đọc yêu văn chương, bút danh Bà Tùng Long đã tạc vào tâm trí người đọc nhiều thập niên với những tác phẩm đi vào lòng người.

NXB Trẻ đã quyết định ra mắt bộ 6 tác phẩm chưa từng in thành sách nhân kỷ niệm 106 năm ngày sinh của bà (1915 - 2021).

Đó là những tác phẩm được đăng trên các báo trước năm 1975 gồm: "Tình yêu và thù hận", "Hồng nhan đa truân", "Nghĩa tình ràng buộc", "Người của oán thù", "Một thoáng mây bay" và "Hành trang vào đời".

Ra mắt 6 tác phẩm mới của Bà Tùng Long - Ảnh 1.

6 tác phẩm mới của nhà văn Bà Tùng Long. (Ảnh do NXB Trẻ cung cấp)

Trong các tác phẩm này, bạn đọc sẽ tìm thấy sự đồng cảm sâu sắc khi bà đặt mình vào trong tâm trạng của những nhân vật trước nhiều nghịch cảnh. Cụ thể, nhân vật Tuyết trong "Một thoáng mây bay", quyết định đóng chặt cửa lòng trước tình cảm mà hai người đàn ông tử tế, có địa vị dành cho cô. Bởi, Tuyết thận trọng trước những thay đổi do lòng người dễ đảo điên trong xã hội mà họ xem trọng đồng tiền hơn danh dự.

Trong "Tình yêu và thù hận", nhân vật Lệ Nhung mang lại cho bạn đọc những day dứt, bởi có tình yêu nào còn vẹn nguyên khi đi qua sự thù hận. Đặc biệt, trong "Người của oán thù", Bà Tùng Long đã phơi bày một xã hội mà ở đó lòng người suy sụp trước cơn lốc của kim tiền, cuốn phăng những ràng buộc đạo đức và lễ giáo bị xem như làn khói mong manh.

Bà Tùng Long (tên thật Lê Thị Bạch Vân) là mẹ của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Bà được biết đến là nữ văn sĩ chuyên viết truyện tâm lý tình cảm với nội dung mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc về đạo đức con người. Qua từng tác phẩm, bà cổ vũ các thế hệ độc giả vươn lên, sống đẹp theo truyền thống dân tộc.

Bà từng là giáo viên dạy Pháp văn, Việt văn ở các trường Tân Thịnh, Đạt Đức, Les Lauriers (Sài Gòn), sau đó chuyển sang làm báo, trở thành thư ký tòa soạn các báo: Sài Gòn Mới, Phụ nữ Ngày nay, Phụ nữ Diễn đàn... và bắt đầu sáng tác từ năm 1953 với truyện dài đầu tiên mang tên "Đứa con hoang" được xuất bản trên báo Sài Gòn Mới.

Bà Tùng Long đã để lại cho đời sống văn học một gia tài đồ sộ với hơn 60 tiểu thuyết và hơn 400 truyện ngắn đăng trên các báo. Độc đáo hơn là hàng ngàn bài "Gỡ rối tơ lòng" được bạn đọc yêu thích qua những câu chuyện kết nối tình yêu thương, những trắc trở trong đời sống hôn nhân, tình cảm lứa đôi... Phần lớn sáng tác của Bà Tùng Long đều có quan điểm hiện đại, ngòi bút của bà phán đoán và dự cảm những vấn đề đi trước thời cuộc.

Bằng cách hành văn giản dị nhưng hấp dẫn, sinh động, bà đã lôi cuốn người đọc đi từ bất ngờ đến thú vị. Chính sự da diết khi đặt mình với trái tim nóng bỏng vào từng trang viết, tiểu thuyết của Bà Tùng Long có độ thẩm thấu và cứ thế len lỏi vào lòng bạn đọc.

Hoàng Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).