Sách là kho tàng tri thức của nhân loại

13 Tháng 11, 2021 | 06:52

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: "Tiếp cận với sách là tiếp cận đến tri thức, văn hóa, tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam chúng ta"

25 cuốn sách, bộ sách công phu, sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, có giá trị xã hội và thực tiễn cao đã được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4 do Bộ Thông tin - Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức tối 12-11 tại Hà Nội. 

Dự lễ trao giải có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, tác giả, nhóm tác giả, dịch giả, nhóm dịch giả, các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản.

Đẩy mạnh tuyên truyền tác phẩm được giải

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là tài sản vô giá. 

"Lenin đã từng nói không có sách thì không có tri thức. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn muốn nước ta trở thành một nước giàu mạnh thì dân tộc ta phải trở thành một dân tộc thông thái. Trong bất luận hoàn cảnh nào, làm công việc gì cũng cần đọc sách. Những người làm chuyên môn đọc để nâng cao trình độ, người làm quản lý, lãnh đạo cần đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Để học tập suốt đời, học tập thường xuyên, trước hết phải học ở nhà trường, sau đó học ở sách vở, học lẫn nhau, học nhân dân. Tiếp cận với sách là tiếp cận đến tri thức, văn hóa, tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam chúng ta" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa phải) trao 2 giải A cho các tác giả đoạt giải.Ảnh: LOAN NGUYÊN

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tiếp tục nghiên cứu đổi mới, nâng tầm giải cả quy mô và chất lượng tác phẩm, cũng như huy động sự tham gia của các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành, các tác giả, dịch giả…, đưa giải thưởng ngày một uy tín hơn, là thước đo của công tác xuất bản. 

Sau giải thưởng này, Bộ Thông tin - Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam cần đẩy mạnh kế hoạch tuyên tuyền các tác phẩm được giải thưởng để những tác phẩm này lan tỏa rộng rãi cả trong và ngoài nước, cổ vũ động viên tác giả, dịch giả có thêm nhiều cống hiến….

Sách thiếu nhi gây ấn tượng

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia, cho hay giải thưởng năm nay có 47/59 nhà xuất bản tham gia với 284 bộ sách và tên sách, gồm 365 cuốn. So với mùa giải lần thứ ba, mùa giải lần này ít hơn 1 nhà xuất bản tham gia nhưng nhiều hơn 29 bộ sách, tên sách và 3 cuốn sách.

Theo chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, để bảo đảm lực lượng và chất lượng của các hội đồng chấm giải, Ban Tổ chức đã sớm rà soát, bổ sung, thay thế một số thành viên các hội đồng do điều kiện thời gian và sức khỏe không thể tiếp tục tham gia chấm giải. Đồng thời, để tạo nguồn cho các mùa giải sau, Ban Tổ chức đã mời một số chuyên gia, nhà khoa học có uy tín, phù hợp các chuyên ngành sách tham gia, tăng thêm số lượng thành viên chấm giải trong các hội đồng so với các mùa giải trước.

Ông Bảo cũng nhấn mạnh nét nổi bật trong mùa giải lần này là mảng sách thiếu nhi với chất lượng được đánh giá cao hơn so với những năm trước khi chiếm 1 giải A, 4 giải B, 2 giải C.

Nhận giải B với tác phẩm "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya", nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nói ông đã đi qua nhiều giải thưởng trong cuộc đời nhưng giải thưởng lần này là đặc biệt nhất vì cuốn sách ông viết là dành cho những đứa trẻ - hai cháu của ông. "Tôi tham dự nhiều năm lễ trao giải nhưng phải thừa nhận rằng chưa bao giờ giải thưởng được quan tâm như năm nay. Trong điều kiện dịch bệnh, lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia chứng tỏ sức hút của sách, nỗ lực của ngành xuất bản và giá trị của tri thức đối với nhân loại" - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xúc động nói. 

Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 4 vinh danh 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C

. Giải A

1. "Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người" (Tác giả Jared Diamond; Người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng) do NXB Thế giới và Công ty CP Sách Omega Việt Nam phối hợp phát hành.

2. "Chang hoang dã - Gấu" (Lời: Trang Nguyễn, Tranh: Jeet Zdung) do NXB Kim Đồng phát hành.

. Giải B

1. "Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới" (GS-TS Nguyễn Xuân Thắng chỉ đạo biên soạn; Trưởng Ban biên soạn: PGS-TS Lê Văn Lợi, ThS Nguyễn Hồng Kỳ; Người dịch: Nguyễn Mạnh Chương) do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành.

2. Bộ sách 2 cuốn: "Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam" (Olivier Tessier tổ chức biên soạn; dịch và giới thiệu: Nguyễn Thị Hiệp, Marcus Durand, Philippe Papin) và "Thánh Mẫu linh tiêm" ( Dịch và giới thiệu: Phạm Văn Ánh, Nguyễn Thị Hiệp do NXB Tổng hợp TP HCM.

3. "Nghệ thuật Huế" ( Tác giả: Léopold Michel Cadière, Edmond Gras; Người dịch: Nguyễn Thanh Hằng), NXB Thế giới, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp phát hành.

4. "Bài thơ của một người yêu nước mình" ( Tác giả Trần Vàng Sao), NXB Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp phát hành.

5. "Tinh hoa văn hóa xứ Thanh" (Tác giả Hoàng Tuấn Phổ), NXB Thanh Hóa.

6. "Lướt cùng Tí Địa lí" ( Tác giả Xuân Đài, Uyên Trương), NXB Kim Đồng phát hành.

7. "Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy Team Loài Plastic" (Nhóm tác giả) do NXB Kim Đồng phát hành.

8. Bộ sách "Dạy con tài chính" (6 tập, Song ngữ Việt Anh; Tác giả Lê Thị Linh Trang, Ngô Thị Thanh Tiên), NXB Tổng hợp TP HCM phát hành.

9. "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya" (Tác giả Nguyễn Quang Thiều), NXB Trẻ phát hành.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).