Sàn diễn 5B, Hoàng Thái Thanh gượng dậy sau đại dịch

14 Tháng 11, 2021 | 10:09

(NLĐO) – Sau hai năm im lặng vì đại dịch, một số sàn diễn kịch tại TP HCM đã bắt đầu có những tín hiệu gượng dậy. Trong đó, sàn diễn "5B" và Hoàng Thái Thanh đã có những động thái tích cực.

Sàn diễn 5B, Hoàng Thái Thanh gượng dậy sau đại dịch - Ảnh 1.

NSƯT Hữu Châu, đạo diễn Ái Như, NSƯT Thành Hội - ba nghệ sĩ tham gia giảng dạy tại Sân khấu Hoàng Thái Thanh

Do ảnh hưởng dịch bệnh, sân khấu ở TP HCM chỉ mở cửa vỏn vẹn vài ba tháng và "ngủ đông" suốt thời gian qua. Và cho đến thời điểm này, chưa thể dự đoán chính xác đến khi nào sàn diễn mới sáng đèn.

Để thích nghi với hoàn cảnh mới, hai sân khấu xã hội hóa đã nhanh chóng lên kế hoạch thực hiện công tác tuyển sinh cho chương trình đào tạo diễn viên chuyên nghiệp.

NSƯT Thành Hội (Sân khấu Hoàng Thái Thanh) cho biết đây là cách mà sàn diễn của ông mong tìm được sự tương tác với giới trẻ thông qua việc đào tạo, có phân lớp theo trình độ nhận thức, năng khiếu, thẩm mỹ của các học viên. 

"Chúng tôi có cách làm theo qui chế của Hoàng Thái Thanh, đó là tổ chức thi xếp lớp, phân lớp theo trình độ và nhận thức về nghề diễn viên của các bạn trẻ. Đã từng trải qua công tác giảng dạy tôi biết rất nhiều em mơ hồ về cái nghề mà các em mơ ước được chạm tới. Nhưng trên thực tế các em chỉ mất thời gian, phí phạm tuổi trẻ vì không đủ tố chất để làm diễn viên. Vì thế, dù mở lớp nhưng có sự sàn lọc để góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho chính sàn diễn của mình và cho sân khấu TP nói chung" – NSƯT Thành Hội chia sẻ.

Sàn diễn 5B, Hoàng Thái Thanh gượng dậy sau đại dịch - Ảnh 2.

Với phương châm đào tạo để có những đồng nghiệp tử tế, sân khấu Hoàng Thái Thanh đang tạo sự chú ý sau những ngày giãn cách xã hội

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đã thu hút hơn 100 học viên đăng ký tham gia chương trình đào tạo diễn viên bắt đầu từ đầu tháng 12, với sự tham gia giảng dạy của các nghệ sĩ gạo cội: NSND Việt Anh, NSƯT Thành Hội, Đạo diễn Ái Như, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Tuyết Thu, Nghệ sĩ Ngọc Tưởng…

Bên cạnh đó, đầu tháng 12, Nhà hát Sân khấu nhỏ TP HCM (còn được gọi là sân khấu "5B") cũng đã chiêu sinh đào tạo diễn viên.

NSƯT Mỹ Uyên cho biết sàn diễn "5B" sẽ khai giảng các lớp học nghề diễn xuất từ cơ bản, nâng cao cho đến chuyên sâu mang tên "Diễn xuất đỉnh cao cùng Madam Uyên", nhằm tuyển chọn những gương mặt có năng khiếu, yêu nghề diễn xuất vào các dự án sắp khởi động của sân khấu.

Sàn diễn 5B, Hoàng Thái Thanh gượng dậy sau đại dịch - Ảnh 3.

NSƯT Mỹ Uyên "cháy" hết mình với công tác đào tạo để sân khấu "5B" có thêm nhiều đồng nghiệp trẻ

Kết thúc khóa học, học viên tốt nghiệp loại giỏi sẽ được tạo điều kiện tham gia các vở diễn chuyên nghiệp cùng với diễn viên của sân khấu "5B".

Qua công việc này, các nghệ sĩ sân khấu đã có thể đỡ nhớ nghề vì được "cháy" hết mình với công tác truyền lại kinh nghiệm cho diễn viên trẻ.Bên cạnh đó còn tổ chức dạy diễn xuất cho thiếu nhi và các doanh nhân có nhu cầu ứng dụng diễn xuất vào trong việc quảng bá sản phẩm, giới thiệu thương hiệu. Các lớp có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Hạnh Thúy, đạo diễn Chánh Trực, NSƯT Hữu Quốc, nghệ sĩ Trung Dũng...

Quan trọng hơn, đây là cơ hội để các sân khấu tìm kiếm, khai phá những tài năng mới, "để khi sàn diễn được sáng đèn, chúng tôi đã có thêm nhiều hạt nhân nồng cốt, góp phần mang lại cho sân khấu "5B" những vở diễn hay phục vụ công chúng" – NSƯT Mỹ Uyên nói.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).