Sân khấu 5B khôi phục vở diễn thể nghiệm

09 Tháng 02, 2023 | 03:00

Hơn 3 thập niên qua, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (còn gọi là sân khấu 5B) đã nâng đỡ, chắp cánh cho nhiều đạo diễn, tác giả, diễn viên, họa sĩ trở thành ngôi sao sáng được công chúng mến mộ, được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý.

Sân khấu 5B cũng là nơi tiên phong dàn dựng những tác phẩm mang tính thể nghiệm được đông đảo khán giả yêu thích. Một trong số vở kịch thể nghiệm đầu tiên đã tạo nên cơn sốt vé những năm 1987 - 1988 là vở "Dư luận quần chúng".

Sau "Dư luận quần chúng", sân khấu 5B còn thu hút khán giả mê kịch với nhiều vở diễn đậm tính thể nghiệm như: "Ngôi nhà không có đàn ông", "Chuyện bây giờ mới kể", "Những cuộc phiêu lưu của tâm hồn", "Gái giang hồ quốc tế", "Lôi Vũ"… Thời gian gần đây, trong tình hình khó khăn chung của nhiều sàn diễn, sân khấu 5B vẫn nỗ lực duy trì lịch diễn cố định vào những ngày cuối tuần. Song không ít nhà chuyên môn và khán giả đã tiếc nuối về sự vắng bóng những tác phẩm mang tính thử nghiệm tại sân khấu 5B.

Sân khấu 5B khôi phục vở diễn thể nghiệm - Ảnh 1.

Kịch ngắn “Sướng quá xuân” - một vở kịch thể nghiệm tại sân khấu 5B

Nhằm tạo dựng lại sự sáng tạo cho những tác phẩm mang tính đột phá về mặt thể nghiệm, Hội Sân khấu TP HCM đã quyết định khôi phục lại suất diễn thể nghiệm, giao cho Chi hội Tác giả thực hiện. Tác giả Trần Văn Hưng, Chi hội trưởng Chi hội Tác giả, cho biết sẽ lựa chọn lại những tác phẩm chất lượng nhất trong số những kịch bản đã tham gia các trại sáng tác trong thời gian qua, sau khi đầu tư dàn dựng sẽ giới thiệu đến công chúng.

Sân khấu 5B sẽ là nơi công diễn các vở diễn thể nghiệm, sẽ quảng bá, tạo điều kiện để các hội viên đến xem, tham gia tổ chức giao lưu, phản biện để khán giả trẻ tìm đến sân khấu 5B không chỉ giải trí mà còn tham gia đóng góp ý kiến, nói lên những trăn trở, suy nghĩ của họ về cuộc sống.

"Sân khấu 5B sẽ là điểm đến của kịch thời sự, đầy chất trẻ, qua đó làm phong phú thêm cho lĩnh vực kịch nói của TP HCM" - tác giả Trần Văn Hưng tâm huyết. 

Tin-ảnh: T.Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).