Sau lùm xùm, hai tác giả đột ngột rút khỏi giải thưởng hội nhà văn

16 Tháng 01, 2018 | 16:27

(NLĐO) – Trên trang web chính thức của Hội Nhà văn TP HCM vừa đăng thông tin Nguyễn Thị Thanh Long và La Mai Thi Gia gửi đơn xin rút khỏi giải thưởng.

Hai lá đơn xin rút khỏi giải thưởng vừa được gửi đến Hội Nhà văn TP HCM vào chiều ngày 15-1. Tác giả Nguyễn Thị Thanh Long xin rút tập thơ "Những ký âm ngân" không tham dự giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM năm 2017 nữa với lý do viết trong đơn là "không muốn làm ảnh hưởng đến Hội Nhà văn TP HCM và cá nhân tôi".

Hai tác giả gây ồn ào đột ngột rút khỏi giải thưởng - Ảnh 1.

PGS. TS Đoàn Lê Giang - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình của hội là người đã giới thiệu tập "Thơ trắng" với Hội đồng chung khảo giải thưởng Hội Nhà văn TP HCM

Còn trong thư từ chối nhận giải của La Mai Thi Gia (tác giả tập "Thơ trắng") viết: "Giải thưởng là tôn vinh, không chỉ tôn vinh người đạt giải, mà tôn vinh cả người trao giải, tôn vinh một hệ thống biết chọn giải thưởng và tôn vinh sự danh giá của nghề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, giải thưởng 2017 của Hội chưa đảm bảo được những tiêu chí đó. Ngôn từ và thái độ tranh luận của một số thành viên Hội đồng Thơ đối với tác giả, tác phẩm đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân cách của tôi, vượt ra ngoài câu chuyện văn chương và trở thành sự chỉ trích vô lý, nặng nề vào danh dự cá nhân người dự giải".

Toàn bộ nội dung đầy đủ của lá đơn cũng đã được ông Đặng Chương Ngạn (chồng của nữ tác giả) post nguyên vẹn trên trang facebook cá nhân của ông và của vợ - nhà thơ La Mai Thi Gia vào chiều cùng ngày, kèm theo là cả biên lai phát chuyển nhanh để đảm bảo là văn bản tới được văn phòng Hội Nhà văn TPHCM. Tuy nhiên, trước khi viết lá đơn đề ngày 15-1 này, cũng trên trang cá nhân của nữ tác giả La Mai Thi Gia, cả hai vợ chồng nhà thơ cùng lên tiếng phản hồi mạnh mẽ trước dư luận trái chiều của các đồng nghiệp về "Thơ trắng".

Hai tác giả gây ồn ào đột ngột rút khỏi giải thưởng - Ảnh 2.

Bài "Em muốn" trong tập "Thơ trắng" của La Mai Thi Gia

Ông Đặng Chương Ngạn đặt vấn đề rằng khi vợ gặp chuyện chồng lên tiếng thì có gì sai? Không lẽ là chồng, ông lại không đứng ra bảo vệ cho vợ, nhất là khi vợ ông lại là một người làm thơ với tâm hồn mong manh, yếu đuối? Vấn đề mà ông Đặng Chương Ngạn cố tình làm như không hiểu rõ, ấy là dư luận chỉ đặt vấn đề về việc trước khi vợ ông gặp sự cố truyền thông, thì chính ông chứ không phải ai khác là người viết bài viết đầu tiên ca ngợi thơ của vợ mình.

Việc chồng khen vợ có gì sai hay không thì cứ để dư luận tự đánh giá. Có điều, nếu là các nhà phê bình nghiêm túc, họ sẽ rất cân nhắc, thận trọng khi viết bài ca ngợi người nhà. Chẳng hạn như năm  2011, nhà phê bình Nguyễn Hòa có cậu con trai Nguyễn Bình được mọi người gọi là "thần đồng" khi mới chỉ mười tuổi đã viết tiểu thuyết viễn tưởng "Cuộc chiến với hành tinh Phantom", số lượng ấn bản lớn và gây được tiếng vang trong lòng công chúng cũng như giới chuyên môn. Nhưng nhà phê bình Nguyễn Hòa đã giữ một nguyên tắc là không viết bất cứ bài phê bình nào để đánh giá tác phẩm của con trai. Ngoài ra, toàn bộ các phỏng vấn của phóng viên đều bị nhà phê bình Nguyễn Hòa từ chối trả lời với lý do cứ để công chúng và các nhà phê bình khác đánh giá cho khách quan.

Hai tác giả gây ồn ào đột ngột rút khỏi giải thưởng - Ảnh 3.

Ngay sau khi bị các nhà thơ Lê Thiếu NhơnPhan Ngọc Thường Đoan lên tiếng phê bình chất lượng của tập "Thơ trắng", nữ tác giả La Mai Thi Gia đã viết trên facebook một status rất dài và được bạn bè hùa vào đồng tình hưởng ứng bằng nhiều lời lẽ khá thô: "Tớ cũng là cô giáo mà thấy chuyện làm tình rất hay" (Nguyen Xuandao), "Tập sau quất thêm khúc đùi làm ảnh minh họa chứ đừng đưa mỗi mặt chữ điền che che" (Nguyen Xuandao), "LMGT được quyền làm thơ tình và làm tình…" (Huynh Thanh Luan), "Gia Thi lưu ý nghe, mần tình ở đâu cũng được, nhưng hổng được mần tình trong thơ…" (Hoai Van Nguyen), ""Sợ bị đọc rồi hỏng kìm chế được hử" (Gia Thi), "Đọc thơ tình của em thường xuyên sẽ trị được bệnh "hết cảm giác" đó" (Gia Thi)…

Hai tác giả gây ồn ào đột ngột rút khỏi giải thưởng - Ảnh 4.

Facebook của một nhà thơ, đồng thời là một giảng viên đại học Khoa học Xã hội Nhân văn dù sao cũng không phải diễn đàn để phơi bày chuyện "phòng the", "nhật ký mở" càng không phải "phòng ngủ mở" để mà tùy tiện sử dụng thứ ngôn ngữ trao đổi như trên? 

Thậm chí dưới status này còn có cả một nick name Canh Tranthanh comment vào những lời kết tội "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du: "Nguyễn Du xưa viết Truyện Kiều cũng chỉ để nói về cái thú ân ái trai gái đấy…" Comment của nick name Canh Tranthanh còn viết nhiều nội dung kinh khủng hơn trong comment này, như hình chụp bên dưới.

Hai tác giả gây ồn ào đột ngột rút khỏi giải thưởng - Ảnh 5.

Lời bình luận của nickname Canh Tranthanh có vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam?

Bất cứ tác giả nào khi đã công bố, khai sinh ra đời một tác phẩm, thì tác giả đó buộc phải chấp nhận dư luận có thể khen, có thể chê, có thể một bên rất đỗi nâng niu và bên kia ném cho hàng thùng đá tảng. Trên đời này có lẽ hiếm có tác phẩm nào nhận được sự ca ngợi tuyệt đối và không có bất cứ một lời chê nào. Quan trọng là thái độ của tác giả đón nhận những luồng phê bình trái chiều thế nào sẽ thể hiện ra tầm cỡ và nhân cách của tác giả đó thực sự đến đâu.

Mỗi cuốn sách đã in ra đời có số phận của nó, không thể nào cứ mắc căn bệnh "ai cho mày chê con tao xấu" như câu nói nổi tiếng của nữ tác giả Thảo Hảo đã công bố trong cuốn phê bình văn học "Nhân trường hợp chị Thỏ Bông".

Về trường hợp nghi án "đạo" thơ liên quan đến cáo buộc của nhà thơ Lê Huy Mậu với bài thơ của Nguyễn Thị Thanh Long, hiện Hội Nhà văn TP HCM chưa có kết quả kiểm tra thẩm định hai bài thơ này.


Minh Tuệ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).