SOA - sắc màu đồng vọng

30 Tháng 09, 2018 | 06:21

Sáng tác hay làm thiện nguyện cũng nhằm làm cho đời sống tốt đẹp hơn lên, giàu có lòng nhân hơn

Nhóm nghệ thuật mở SOA (Saigon Open Art) vừa tổ chức đợt triển lãm tranh gây quỹ từ thiện vào những ngày cuối tháng 9 vừa qua tại Hội Mỹ thuật TP HCM.

Hình thành từ cách đây 4 năm, nay nhóm có 14 thành viên, nhiều người là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật TP HCM. Mỗi người một vẻ, là giảng viên hội họa như họa sĩ Lương Quốc Thắng hoặc nhiều năm viết văn, làm báo như Vũ Xuân Hương, Vương Thiên Nga, có biệt tài vẽ ngược trên kính như Đoàn Việt Tiến hay tuổi còn rất trẻ, đang học phổ thông như Hoàng Kim… Như tên gọi, tinh thần của SOA là mở, chấp nhận sự khác biệt, hướng tới chân thiện mỹ.

Nhóm chủ trương hòa hợp, tương trợ thân ái, học hỏi, giao lưu và tổ chức đi thực tế ký họa, hoạt động từ thiện. Sau những chuyến đi thực tế, trong 3 năm qua, nhóm đã có 3 buổi triển lãm tại thư quán Lò Gạch Cũ tại cư xá Lữ Gia, quận 11, TP HCM. Những triển lãm trong không gian hẹp đúng nghĩa song luôn vui tươi, đầm ấm tình nghệ sĩ.

SOA - sắc màu đồng vọng - Ảnh 1.

Một số bức họa tại cuộc triển lãm của nhóm SOA

Lần này, nhóm SOA ra "sân" lớn và chính quy là Hội Mỹ thuật. Triển lãm trưng bày 67 tác phẩm của 16 tác giả, đa dạng thể loại, từ sơn mài, sơn dầu, thủy mặc, bút sắt đến khắc gỗ, màu nước và sản phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Dưới góc nhìn của họa sĩ Lương Quốc Thắng, tranh của Vũ Xuân Hương là những nỗi niềm đã gửi vào, bộc bạch tâm hồn toàn Việt. Với Lê Tiễn thôn quê thắm màu như tìm thấy chốn an vị êm đềm. Minh Chánh phương tứ nhẹ nhàng trong thủy mặc, Thiên Nga đầy chân mộc trên các tranh sơn dầu cỡ nhỏ. Tranh thuốc nước Nguyễn Chinh chất chứa hoài niệm, ẩn giấu tâm tình cùng phôi pha, phong vị thiền ẩn trong hình hài của phiêu lãng. Người xem thấy sự thi vị trong suốt trong cách nhìn của Hoàng Kim, cách đi màu nước nhẹ nhàng của Xuân Hải, hay của Nhã Thanh trên bức hoa tulip với chất liệu acrylic; nội tâm giằng xé, suy nghiệm của Tạ Duy Tùng, tranh kính Đoàn Việt Tiến mạnh mẽ tư duy trừu tượng. Ngọc Uyển độc đáo tranh xé giấy; chân dung cỡ lớn của Ngọc Mai, sơn dầu Mỹ Tuyệt và nữ tu Hồng Cúc chất chân mộc sơn dầu là những điểm xuyết thi vị của sắc màu trong cuộc trưng bày. Ngoài ra, triển lãm còn có hai sơn mài, hai khắc mộc độc bản của Lương Quốc Thắng và JV Trần.

Với SOA, đây là kết quả từ ước muốn sẻ chia của nghệ sĩ, của những tấm lòng hướng đến những người nghèo khó. Sau triển lãm, nhóm sẽ đến với trẻ em nghèo, hiếu học ở một huyện ngoại thành TP HCM. Với họ, sáng tác hay làm thiện nguyện, cũng nhằm làm cho đời sống tốt đẹp hơn lên, giàu có lòng nhân hơn. Sắc màu và lối sống đều có sự đồng vọng, trong những người bạn của SOA. 

HIỀN NGUYỄN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).