Tác giả tượng 12 con giáp: Diễn tả bộ phận sinh dục là đương nhiên của tác phẩm nghệ thuật

28 Tháng 03, 2018 | 16:05

(NLĐO)- Nhà điều khắc Trần Minh Tuấn, tác giả những bức tượng 12 con giáp gây tranh cãi, ngày 28-3 cho rằng pho tượng có diễn tả bộ phận sinh dục trần tục thì có cũng là lẽ đương nhiên của một tác phẩm nghệ thuật thuần khiết.

Trao đổi với báo chí ngày 28-3, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần mỹ thuật Tuấn Thiện (địa chỉ thôn Khúc Giản, xã An Tiến, An Lão, Hải Phòng; tác giả những bức tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) đã bày tỏ sự cảm ơn các ý kiến khen, chê trên báo chí cũng như trên mạng xã hội. "Các bạn đã dành thời gian để đi du lịch, tới thăm quan vườn tượng 12 con giáp do tôi sáng tác, thi công và tặng lại khu du lịch Hòn Dáu và rất cảm ơn vì các bạn đã bắt đầu cùng chúng tôi quan tâm tới nghệ thuật tạo hình"-nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn nói.

Tác giả tượng 12 con giáp: Diễn tả bộ phận sinh dục là đương nhiên của tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 1.

Những bức tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu, quận Đồ Sơn, Hải Phòng

Về ý nghĩa của vườn tượng, ông Trần Minh Tuấn cho rằng với văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Á Đông, nhiều người đã tin vào mỗi người đều ứng với 1 con giáp. "Tất cả chúng ta dù là ai, con giáp gì thì đều được tạo hóa ban tặng cho một thân hình da thịt hoàn mỹ, đẹp đẽ, là một kiệt tác của thiên nhiên, còn cái riêng, cái tôi, cái khác là ở phần linh hồn, phần tướng tinh, nó ứng với mỗi con giáp của mình"-ông Tuấn nói.

Nói về những bức tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu đang gây xôn xao dư luận, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn cho biết: "Tôi đã tạo ra các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp đầy đủ, nguyên lành của chính con người chúng ta chỉ thay đổi cách điệu khuôn mặt mang tinh tướng đại diện cho con giáp của từng linh vật. Còn trong pho tượng có diễn tả bộ phận sinh dục trần tục thì có cũng là lẽ đương nhiên của một tác phẩm nghệ thuật thuần khiết không thể thiếu trên cơ thể tác phẩm nghệ thuật chứ không phải là mang tính dung tục. Trong thế giới con người của chúng ta luôn chia ra làm 2 giới, giống đực và giống cái. Vườn tượng 12 con giáp không thể làm ra 24 pho tượng, do vậy mà tôi chỉ tạo tác ra 6 linh vật đực và 6 linh vật cái một cách chọn lọc. Những linh vật đực là để ca ngợi những người có tính cộng đồng cao, thiên về sức mạnh, bảo vệ nòi giống, bảo vệ cộng đồng và gia đình. Những linh vật cái là đại diện cho cái đẹp dung dị, mềm mại, êm ái, sự đầm ấm và nuôi dưỡng hạnh phúc, yên lành'.

Từ suy nghĩ trên, nhà điều khắc cho rằng tất cả các ý tứ dù là tả thực hay cách điệu trong bộ tượng là để ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết về hình thể và cái đẹp cao thượng về tinh thần của loài người nói chung và người Á Đông chúng ta nói riêng.

Ông Tuấn giãi bày thêm rằng cần coi vườn tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu là những tác phẩm nghệ thuật để nhìn nhận nó với con mắt nghệ thuật. "Nhật Bản có lễ hội Dương Vật và ngay trong tín ngưỡng Phật giáo Ấn Độ trên các bức tượng, phù điêu ở chùa đều diễn tả các tư thế giao cấu của các vị thần. Hay ở Việt Nam chúng ta cách đây 5 thế kỷ, các cụ cũng đã tạo ra các bức phù điêu tả rõ tư thế, bộ phận quan hệ tình dục trên các xà gồ mái đình. Và còn rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái chủ nghĩa phồn thực như thế này trên thế giới"-nhà điều khắc nói.

Trong khi đó, liên quan đến tượng đá 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu, Giám Đốc Sở Văn hoá - Thể thao TP Hải Phòng cho biết chiều 28-3, lãnh đạo Sở này đến khu du lịch Hòn Dáu xem xét thực tế và làm việc với Công ty CP quốc tế Hòn Dáu về 12 tượng con giáp gây nhiều dư luận trái chiều.

Trước đó, chiều 27-3, Sở Du lịch TP Hải Phòng cùng thanh tra Sở Văn hoá - Thể thao TP Hải Phòng đã làm việc với Công ty CP Du lịch quốc tế Hòn Dáu, đơn vị đặt những bức tượng 12 con giáp đặt tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu, và yêu cầu phải khắc phục, sửa chữa để không gây phản cảm với du khách. Lực lượng chức năng đưa ra 3 yêu cầu khắc phục để lựa chọn: Cất hết những tượng đá; mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng; hoặc gọi thợ đến đục đẽo, chỉnh sửa những chỗ nhạy cảm.

Ngay sau đó, Công ty CP Du lịch quốc tế Hòn Dáu đã mặc quần che bớt bộ phận nhạy cảm cho các bức tượng này.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).