Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao

28 Tháng 09, 2022 | 20:03

(NLĐO) - Ngày hội văn hoá dân tộc Dao tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.

Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8-10 tại tỉnh Thái Nguyên. Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 28-9 tại Hà Nội.

Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao - Ảnh 1.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ tại Sa Pa - Lào Cai. Ảnh: Thanh Bình

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá Dân tộc, Bộ VH-TT-DL, cho hay với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Dao. Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển", ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập.

Các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, quần chúng dân tộc Dao của 14 tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Thanh Hoá, Tuyên Quang... tham gia ngày hội này. Họ sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật khai mạc ngày hội, gồm 12 hoạt cảnh tái hiện đời sống sinh hoạt văn hóa cũng như nghi lễ của người Dao

Tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống trong Ngày hội văn hoá dân tộc Dao - Ảnh 2.

Tết Nhảy của người Dao giới thiệu tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Ảnh: Thanh Bình

Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở VH-TT-DL Thái Nguyên, cho biết Thái Nguyên là nơi hội tụ nền văn hoá đặc sắc các dân tộc. Trong đó, dân tộc Dao có trên 30.000 người và phân bổ đồng đều tại 9 huyện, thành phố. Do đó, việc đăng cai tổ chức Ngày hội mang ý nghĩa rất lớn với tỉnh nhà. Đây cũng là dịp Thái Nguyên hướng đến kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố và công bố thành lập TP Phổ Yên (tháng 10-2022).

Trong khuôn khổ ngày hội có nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch, tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

Nổi bật là hoạt động diễu hành cổ động tại các tuyến đường phố lớn tại TP Thái Nguyên, triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương, ẩm thực truyền thống, liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống, giới thiệu trích đoạn lễ hội, thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi vận động dân gian.

Đồng thời, ban tổ chức cũng đẩy mạnh các hoạt động tham quan thông qua 5 tour du lịch chính tại không gian văn hoá trà Tân Cương, Hồ Núi Cốc, TP Sông Công, khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải... Đây là cơ hội để tỉnh Thái Nguyên quảng bá và kích cầu du lịch địa phương.

Lễ khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 6-10 tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP Thái Nguyên, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV5, Đài truyền hình Việt Nam; kênh VOV4, Đài Tiếng nói Việt Nam và 14 Đài Phát thanh - Truyền hình của các tỉnh tham gia ngày hội.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).