"Táo Hổ du xuân" ghé thăm đêm Mai Vàng

26 Tháng 12, 2021 | 09:21

Ông Táo là nhân vật quen thuộc trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Với người nghệ sĩ, mỗi năm có được duyên may hóa thân vai Táo là một điều thú vị

Lần đầu tiên 4 nghệ sĩ: NSND Việt Anh, NSƯT Lê Thiện, nghệ sĩ Phi Phụng và Bạch Long góp mặt trong tiểu phẩm "Táo Hổ du xuân" (tác giả - đạo diễn Thanh Hiệp) trong chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021.

Lạc quan sau đại dịch

NSND Việt Anh phấn khởi khi tham gia tiết mục hài về nhân vật Táo, ông cho rằng rất vui khi sau hơn 2 năm sàn diễn ngưng hoạt động do dịch Covid-19, lại được dịp hội ngộ với các bạn diễn giỏi nghề, trong đó có người chị lớn đã từng dày dạn kinh nghiệm từ cải lương cho đến kịch, phim là NSƯT Lê Thiện. "Quả là thú vị vô cùng và chúng tôi sẽ gửi vào tiết mục "Táo Hổ du xuân" những điều mong ước của nghệ sĩ trước bao khó nhọc nhưng rất lạc quan" - NSND Việt Anh bày tỏ.

Táo Hổ du xuân ghé thăm đêm Mai Vàng - Ảnh 1.

NSND Việt Anh trong vai Táo và đạo diễn Thanh Hiệp (trái) đang thực hiện các clip phục vụ cho tiểu phẩm “Táo Hổ du xuân”. (Ảnh: VŨ HOÀNG NAM)

"Vào mỗi dịp cuối năm, đúng ngày 23 tháng chạp âm lịch, nhà nào cũng đưa ông Táo về trời để ông "báo cáo những việc đã xảy ra trong năm", đồng thời "đề đạt nguyện vọng" của gia chủ với Ngọc Hoàng. Trong tiểu phẩm hài Táo Sửu sẽ bàn giao lại cho Táo Hổ một "bài toán khó", đó là giúp đôi bạn trẻ tiến đến hôn nhân khi gia đình có quan niệm cổ hủ "cưới vợ tuổi Dần làm ăn lận đận". Tôi chính là nhân vật ngăn cản cuộc hôn nhân của đôi trẻ, bởi còn mang suy nghĩ kỵ con gái tuổi Dần" - NSƯT Lê Thiện cho biết.

NSND Việt Anh góp thêm: "Người tuổi Dần luôn mang lại cảm giác dũng mãnh, mạnh mẽ, thái độ quyết đoán. Nếu kết hợp với người tài trí thì thành công đạt được sẽ cao hơn. Người tuổi Dần trong tình yêu dù có trầm lắng hay sóng gió thì cuộc hôn nhân sau này của họ thường sẽ bình yên hơn những tuổi khác… Những suy nghĩ tiến bộ này đã khiến hiện nay quan niệm sợ vợ tuổi Dần đã ít nhiều phai nhạt trong suy nghĩ, trong đời sống phát triển. Bằng chứng là nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp của chúng tôi đều tuổi Dần nhưng rất hạnh phúc".

Táo Hổ du xuân ghé thăm đêm Mai Vàng - Ảnh 2.

NSƯT Lê Thiện (Ảnh: VŨ HOÀNG NAM)

NSƯT Lê Thiện lạc quan cho biết các nghệ sĩ tham gia tiểu phẩm hài về ông Táo, sẽ hội ngộ với nhiều văn nghệ sĩ khác trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Tất cả nghệ sĩ sẽ gửi đến khán giả thân thương những lời ca, tiếng hát, những tiết mục mang lại niềm tin yêu, lạc quan sau cơn đại dịch. Mọi ngành nghề đều phải thích ứng với cuộc sống "bình thường mới" và văn hóa nghệ thuật cũng phải thích ứng an toàn với đại dịch để sàn diễn có thể sáng đèn phục vụ công chúng.

Tiếng cười phải có ý nghĩa

Với nghệ sĩ Bạch Long, sau khi được mời tham gia chương trình "Đồng hành với Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021", ông cho rằng mỗi năm sự cải tiến mới mẻ của lễ trao Giải Mai Vàng luôn khiến khán giả và văn nghệ sĩ háo hức chờ đợi.

Táo Hổ du xuân ghé thăm đêm Mai Vàng - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bạch Long (Ảnh: VŨ HOÀNG NAM)

"Hơn 2 năm rồi, gần như đếm từng ngày rời xa sàn diễn và cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch diễn Tết. Duy nhất sàn diễn Mai Vàng hứa hẹn cho tôi tìm lại cảm xúc được hiện diện trên sân khấu, vui hơn nữa là được hội ngộ với các đồng nghiệp, các diễn viên trẻ là học trò của tôi. Chúng tôi sẽ gửi gắm vào các tiết mục lời tri ân khán giả và cả lời nhắc nhở trọng trách của người nghệ sĩ hài phải luôn đem tiếng cười phục vụ công chúng, cũng không thể quên thông điệp châm biếm thói hư tật xấu, đả phá những hủ tục mê tín để góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn" - nghệ sĩ Bạch Long trải lòng.

Với nghệ sĩ Phi Phụng, bà tin rằng tiết mục hài "Táo Hổ du xuân" sẽ là món quà Tết ý nghĩa khi bà được dịp cùng các đồng nghiệp đứng trên sàn diễn để thăng hoa cảm xúc gửi đến khán giả những tiếng cười có ý nghĩa. Đó là những tiếng cười được lồng ghép thông điệp hãy cùng nhau nâng niu hạnh phúc gia đình, vì gia đình là tế bào của xã hội, ngay trong mái ấm của mỗi người được vun vén hạnh phúc thì sẽ thúc đẩy xã hội phát triển. Hãy ứng xử có văn hóa trong giao tiếp và cả trong đời sống hôn nhân.

Táo Hổ du xuân ghé thăm đêm Mai Vàng - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Phi Phụng (Ảnh: VŨ HOÀNG NAM)

"Cần có tiếng cười để cuộc sống vui tươi hơn nhưng tiếng cười phải mang yếu tố giáo dục, đó là trách nhiệm của người nghệ sĩ trong giai đoạn làm nghề hiện nay" - nghệ sĩ Phi Phụng nói.

Nghệ sĩ Bạch Long cho hay ngoài Giải Mai Vàng truyền thống được tiếp tục duy trì, năm nay Báo Người Lao Động còn có nhiều điểm cộng vì thêm rất nhiều hoạt động ý nghĩa sau mặt báo như chương trình “Tổ quốc cần, cả nước chung tay”, “Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch”, “Tình thương cho em”; “Mai Vàng nhân ái”, “Đồng hành với Giải Mai Vàng”…


Táo Hổ du xuân ghé thăm đêm Mai Vàng - Ảnh 6.
HOÀNG THUẬN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).