"Thảm họa" người dẫn chương trình: Đâu chỉ đẹp, nổi tiếng và "lầy"

09 Tháng 01, 2019 | 05:40

Nhiều chương trình, game show trở thành cái chợ, mặc sức để người đẹp, người nổi tiếng tung hoành trong vai trò MC, bất chấp giá trị định hướng nhận thức, cảm thụ văn hóa mang lại cho người xem

Dẫn chương trình (MC) đang được xem là nghề thời thượng, thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Tuy nhiên, ở những sự kiện giải trí, game show truyền hình gần như đất diễn không dành cho MC trẻ. Thay vào đó, đa phần MC là hoa hậu, người mẫu, ca sĩ, diễn viên hài... và họ gần như không qua trường lớp đào tạo nào về MC.

Biến game show thành... chợ

Thực tế, trước sự lạm phát game show như hiện nay, để tăng rating (định lượng khán giả) và kiếm quảng cáo, các nhà đài, công ty tổ chức sự kiện buộc phải "ăn xổi ở thì", sử dụng "đội quân" người đẹp, nghệ sĩ tên tuổi làm công việc kết nối khán giả mà rất ít vốn liếng kiến thức về MC. Họ phải đẹp, nổi tiếng, thậm chí "càng lầy càng tốt" là tiêu chí quan trọng hơn cả kỹ năng, trình độ, hiểu biết của chính người làm MC. Vì lý do này, nhiều chương trình, game show trở thành cái chợ, mặc sức để người đẹp, người nổi tiếng tung hoành, bất chấp giá trị định hướng nhận thức, cảm thụ văn hóa mang lại cho người xem ra sao.

Thảm họa người dẫn chương trình: Đâu chỉ đẹp, nổi tiếng và lầy - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Bạch là một trong số ít MC được đào tạo bài bản Ảnh: LEON

Vì thiếu kiến thức, kỹ năng cơ bản nên những sự cố mà MC "tay ngang" gây ra không phải là ít. Chẳng hạn, hàng loạt MC "tay ngang" vốn có ưu thế về ngoại hình như người đẹp V.T, H.V, rocker Ng... từng có những phát ngôn quá lố, bị khán giả cho là kém duyên.

Á hậu Hoàng My cũng từng gây ra thảm họa cho một đêm chung kết siêu mẫu. Cũng vì chưa có kinh nghiệm trong việc nắm giữ vai trò MC chương trình phát sóng trực tiếp, Hoàng My khiến người xem thất vọng khi liên tục mắc lỗi về cách dùng từ, sử dụng từ ngữ thừa. Các hot girl Yumi Dương và gần đây là hot girl Sam cũng thế, trong vai trò MC mắc lỗi nói dài, nói vấp, xử lý tình huống lúng túng và thậm chí quên cả kịch bản...

Một biên tập viên truyền hình được công chúng yêu thích khi làm MC cho các sự kiện âm nhạc lớn nhận xét rằng trong khi nhiều nghệ sĩ hài quậy tưng sân khấu game show và sẵn sàng "lầy" để tạo tiếng cười thì ở các sự kiện giải trí, khá nhiều MC vì không được đào tạo bài bản đã trở thành những "cái máy nói". Sóng truyền hình đang bị bội thực vì những chương trình kém chất lượng mà một phần do chính MC "tay ngang" gây ra.

Phải biết khán giả muốn gì

MC Thanh Bạch cho rằng MC là người nói trước công chúng, tương tác và dẫn dắt công chúng vào sự kiện mà họ đang thực hiện. Để làm được điều này, đòi hỏi MC phải có những kỹ năng cơ bản, chứ đẹp hay nổi tiếng là chưa đủ. Ở một số game show giải trí, độ "nhây", "lầy" cũng cần thiết để lôi cuốn khán giả nhưng phải "vừa đô", nếu quá sẽ gây phản cảm.

Cũng theo MC Thanh Bạch, nghề MC vốn "lắm công phu" chứ không hề đơn giản như những gì mọi người nghĩ. Anh chia sẻ kinh nghiệm: "Để tạo nên thành công của một chương trình cần 3 yếu tố: MC, khán giả và người chơi. MC phải luôn tạo ra đường dẫn của các yếu tố này. Nếu khán giả chán thì người chơi cũng không còn tinh thần để thể hiện phần thi của mình. Với đối tượng khán giả được chia làm đôi, khán giả tại trường quay và khán giả xem truyền hình thì mình bắt buộc phải chọn khán giả đang ngồi xem trực tiếp vì họ là yếu tố quan trọng làm nên thành công của chương trình. Những chuyện này không có gì mới cũng không có gì khó hết nhưng rất ít người làm được, đơn giản là vì thiếu kỹ năng cơ bản".

Một MC tên tuổi - Lại Văn Sâm - nói rằng bao giờ cũng thế, khán giả luôn tìm ra lý do để đặt sự kỳ vọng khi xem một chương trình. "Thực tế không ai có để đáp ứng được tất cả kỳ vọng của mọi người, Lại Văn Sâm cũng không ngoại lệ. Có người thích, có người không thích, thậm chí có nhiều người không chịu nổi tôi, đó cũng là chuyện bình thường. Nhưng với một MC, bạn phải biết cố gắng làm hết những gì mình phải làm, biết khán giả muốn gì, cần gì để từ đó khắc phục, sửa sai, phấn đấu làm cho tốt hơn" - MC Lại Văn Sâm chia sẻ.

Thực ra, không phải ai cũng thích 2 MC gạo cội Thanh Bạch và Lại Văn Sâm, thậm chí một người nhiều kinh nghiệm như Lại Văn Sâm cũng từng gây ra sự cố phát ngôn. Nhưng theo 2 MC này, bất luận là ai, một bạn trẻ mới ra trường hay người mẫu, nghệ sĩ nổi tiếng, khi đã đứng ở vai trò MC thì phải làm cho tử tế. 

Thiếu trầm trọng đội ngũ MC

Hiện nay, tại Việt Nam, chưa có trường đào tạo chuyên nghề MC mà chỉ có những khóa học ngắn hạn do các trung tâm hay các nhà văn hóa tổ chức. Theo MC Lại Văn Sâm, trước sự phát triển mạnh của thị trường giải trí, nhất là các chương trình, sự kiện ồ ạt ra đời trên sóng truyền hình thì đội ngũ MC chuyên nghiệp hiện nay đang thiếu hụt trầm trọng.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 8-1

Kỳ tới: Nỗ lực để thành danh

THÙY TRANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).