"Thử vai trên giường" là hành vi mua bán tình dục?

15 Tháng 08, 2018 | 15:51

(NLĐO) - Thẩm phán Robert Sweet của tòa án bang Manhattan - Mỹ, ngày 14-8, đã đưa ra nhận định đề nghị "thử vai trên giường" hoặc đổi tình lấy vai diễn mà Harvey Weinstein bị kiện có thể xem là mua bán tình dục trái phép do có trao đổi thăng tiến trong sự nghiệp.

Thẩm phán Robert Sweet bác đề nghị từ luật sư của Harvey Weinstein mong muốn bỏ qua vụ kiện mà nữ diễn viên người Anh Kadian Noble nộp lên năm 2017. Thẩm phán này nhận định đây không phải trường hợp buôn bán tình dục trái phép nguyên mẫu nhưng có thể cho vào phần mở rộng vì có đề nghị đổi chác. Kadian Noble có quyền kiện Harvey Weinstein nếu ông trùm từng yêu cầu đổi tình lấy vai (hay còn gọi là hiện tượng "casting couch" - thử vai trên giường). 

Thử vai trên giường là hành vi mua bán tình dục? - Ảnh 1.

Harvey Weinstein

Ngay từ khi vụ bê bối tình dục bị phanh phui, Harvey Weinstein luôn khẳng định không cưỡng hiếp, quấy rối ai. Ông này cho rằng chỉ quan hệ tình dục tự nguyện với các cô gái và điều đó chẳng vi phạm pháp luật. Từ vụ bê bối này, câu chuyện "thử vai trên giường" của Hollywood (nói về những nhà sản xuất, đạo diễn... đưa ra điều kiện diễn viên lên giường để mới có vai) lại được dịp thành chủ đề bàn tán.

Tuy nhiên, thẩm phán Robert Sweet nhận định những đề nghị "thử vai trên giường" có thể xếp vào phần mở rộng của "hành vi tình dục mang tính thương mại" đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Những lời hứa hẹn của Harvey Weinstein có giá trị với Kadian Noble ngang tầm trao đổi thương mại khác.

"Với một diễn viên tiềm năng, cơ hội gặp gỡ một nhà sản xuất nổi tiếng thế giới là một giá trị lớn. Chưa kể, nguyên cáo còn được cơ hội trò chuyện riêng, cho bị cáo xem băng demo diễn xuất và thảo luận vai diễn cụ thể được xem như cơ hội đổi đời, giá trị không nhỏ" - thẩm phán Robert Sweet nhận định.

Kadian Noble nộp đơn kiện chống lại Harvey Weinstein với cáo buộc dụ dỗ, ép cô quan hệ tình dục trong khách sạn với hứa hẹn dùng ảnh hưởng của mình cho cô vào vai trong phim. 

Các luật sư của Harvey Weinstein lập luận rằng vụ kiện phải được bãi bỏ vì luật buôn bán tình dục có nghĩa là bao gồm các hành vi tình dục mang tính thương mại. Nó không bao gồm cuộc gặp gỡ giữa bị cáo và Kadian Noble vì chẳng có giá trị thương mại gì cả. Hành vi của Harvey Weinstein khác rất xa hành vi bắt cóc bé gái nhốt lại, ép bán dâm.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).