Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm

10 Tháng 01, 2022 | 09:23

(NLĐO)- Hai triển lãm tranh nghệ thuật của họa sĩ Vincent Monluc và Hiền Nguyễn tổ chức vào những ngày đầu năm 2022 đã thu hút giới mộ điệu.

Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 1.

Phong cảnh Việt Nam luôn làm cho họa sĩ Vicent Monluc mê mẩn

Họa sĩ người Pháp gốc Việt Vincent Monluc vừa khai mạc triển lãm "Giấc mơ" với 95 tác phẩm hội họa chất liệu màu nước, sơn dầu. Triển lãm kéo dài từ ngày 10 đến 20-1. Các tác phẩm được hoạ sĩ này sáng tác trong 5 năm qua, từ khi ông trở lại Việt Nam và tham gia nhiều chuyến trực họa.

Triển lãm "Giấc mơ" lần này là nơi Vincent Monluc gửi gắm tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước khi ông quyết định dừng tất cả công việc để vẽ và về hẵn Việt Nam sinh sống trong 3 năm qua. Đây là một triển lãm đáng xem, bởi trong mỗi bức tranh phong cảnh, đời sống con người, tình yêu ông dành cho quê hương xứ sở luôn đầy ắp. 

Gọi là triển lãm "Giấc mơ" bởi đến giờ, ở tuổi 70, hoạ sĩ Vincent Monluc đang thực hiện trọn vẹn giấc mơ, khát khao lớn nhất cuộc đời. Mấy mươi năm qua, làm nhiều công việc khác nhau nhưng tình yêu hội hoạ luôn chực chờ để quay trở lại. 5 năm qua, từ năm 2016, ông đã đi và vẽ bất cứ nơi đâu, cảm nhận mọi thứ và đặc biệt chuyến trở về hẳn Việt Nam năm 2019 khơi gợi cho ông mạch nguồn sáng tác vô tận.

Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 2.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 3.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 4.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 5.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 6.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 7.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 8.

Trong tranh của Vincent Monluc, mọi khung cảnh đều có những ý nghĩa thú vị

Tranh của Vincent Monluc rất khác biệt. Việc lớn lên, học mỹ thuật tại Pháp, có thời gian dài làm việc trong lĩnh vực phim hoạt hình nên ảnh hưởng nhiều đến kỹ thuật vẽ của ông. Khi về Việt Nam, hoạ sĩ Vincent có cách vẽ rất riêng, cách thể hiện mới mẻ. Đó là sự giao thoa giữa phương Tây và châu Á. Tranh của Vincent giàu tính nhân văn, tình yêu dành cho quê hương. 

Họa sĩ Vincen Monluc chia sẻ: "Có một điều tôi nói rất thật lòng, chưa bao giờ tôi nghĩ tới việc vẽ tranh, làm nghệ thuật để kiếm tìm sự nổi tiếng. Tôi cũng chẳng nghĩ đến chuyện vẽ tranh để bán, làm giàu. Đơn giản với tôi, vẽ tranh là sự trở về với bản thể, là đang "cầm nắm" giấc mơ - tưởng mơ mà thực. Tôi tìm kiếm chính mình nơi những con phố, bản làng, vùng miền của quê hương, lạ mà quen. Điều gì ở Việt Nam tôi cũng muốn vẽ cả".  

Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 9.

Tranh của họa sĩ Hiền Nguyễn lại mang đến một khái niệm về vũ trụ huyễn hoặc hơn

Triển lãm cá nhân "Mở" của họa sĩ Hiền Nguyễn cũng vừa khai mạc vào tối qua, 9-1, tại  Eight Gallery (TP HCM). Mở cõi lòng tìm trong vũ trụ là thông điệp mà những bức tranh của họa sĩ Hiền Nguyễn gởi đến giới mộ điệu. Hiền Nguyễn lần lượt trải qua những nhận thức về bản thân, về hiện tượng, cảnh vật, về thế giới rồi chợt "nhìn thấy" vũ trụ.

Những sáng tác trong gần 15 năm qua của Hiền Nguyễn vẫn mang đậm tính bản thể, chủ quan, là dấu ấn của những tương tác gần giữa họa sĩ và những nhân vật, câu chuyện, hiện tượng hằng ngày. Nhưng nay, chị khám phá ra những điều tuyệt diệu của thiên nhiên, vũ trụ trong những chiều thời gian, không gian huyễn hoặc, những tinh cầu và hệ mặt trời huyền ảo.

Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 10.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 11.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 12.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 13.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 14.
Thú vị hai cuộc triển lãm đầu năm - Ảnh 15.

Những khối màu mô tả vũ trụ đầy thú vị

Chính bản thân họa sĩ cũng bị cuốn hút vào câu chuyện huyền ảo về vũ trụ. Chị chuyển tải những điều đó qua nét cọ.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).