Tiếc thương Nhuận Điền – Thanh Tú

24 Tháng 02, 2022 | 11:24

(NLĐO) – Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Tú đã để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp. Sau 13 năm chống chọi với bệnh tai biến, ông đã trút hơi thở cuối lúc 10 giờ 10 ngày 23-2, hưởng thọ 83 tuổi.

Tiếc thương Nhuận Điền – Thanh Tú - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Nga và NSND Lệ Thủy gặp nghệ sĩ Thanh Tú trong ngày 23-7-2018

Hai ngày qua, nhiều đồng nghiệp đã đến nhà riêng (số 504/51/31 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM) – nơi tổ chức tang lễ của nghệ sĩ Thanh Tú, chia buồn với vợ ông là nghệ sĩ Trang Bích Liễu.

Tiếc thương Nhuận Điền – Thanh Tú - Ảnh 2.

Từ trái sang: NSND Lệ Thủy, NS Thanh Tú, Tuấn Thanh và NSƯT Bảo Quốc trong vở "Giấc mộng đêm xuân"

NSND Kim Cương kể ngày 23-7-2018, các nghệ sĩ thế hệ vàng của sân khấu cải lương đã tổ chức buổi họp mặt tại một nhà hàng do NSND Minh Vương đứng ra tổ chức. Lúc đó, nghệ sĩ Thanh Tú bị bệnh tai biến nhưng vẫn có thể di chuyển được khi có vợ và con trai dìu đi.

Buổi gặp mặt có các nghệ sĩ: Ánh Hoa, Hùng Minh, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Bo Bo Hoàng, Hà Mỹ Xuân, Thanh Nguyệt, Quốc Nhĩ, Hồng Nga… Nghệ sĩ Thanh Tú đã nói: "Được gặp lần này không biết khi nào mới được nữa, giờ tôi bệnh nặng vậy làm sao đi thăm các anh chị".

"Chỉ vì một câu nói của nghệ sĩ Thanh Tú lúc đó mà chúng tôi ai cũng khóc" – NSND Kim Cương kể.

Tiếc thương Nhuận Điền – Thanh Tú - Ảnh 3.

Từ trái sang: NS Thanh Tú, Út Bạch Lan, Ngọc Giàu và Trang Bích Liễu

NSND Lệ Thủy đang ở Úc thăm cháu nội nên không kịp về để tiễn biệt đồng nghiệp đã có nhiều kỷ niệm vui buồn trong đời nghệ sĩ. "Nhớ khi Sân khấu Vàng ra đời, anh Thanh Tú nhiệt tình tham gia. Cả hai vợ chồng đến với chúng tôi không đặt vấn đề gì hết, chỉ biết tham gia hết mình và cùng nhau xây nhà tình thương cho đồng bào nghèo. Vở tuồng nhớ nhất là vở "Giấc mộng đêm xuân". Nay anh vĩnh viễn rời xa chúng tôi, thật đau lòng" – NSND Lệ Thủy chia sẻ.

Tiếc thương Nhuận Điền – Thanh Tú - Ảnh 4.

NSƯT Hùng Minh (đội nón) gặp NS Thanh Tú lần cuối năm 2018

Tiếc thương Nhuận Điền – Thanh Tú - Ảnh 5.

NS Hồng Nga, NSND Ngọc Giàu và vợ chồng NS Thanh Tú - Trang Bích Liễu

Nghệ sĩ Hồng Nga cho biết hễ ra sân khấu thì ông ca diễn hết mình và bao giờ cũng là một kép đẹp khiến khán giả say đắm. Năm 1963, nghệ sĩ Thanh Tú được trao giải HCV Thanh Tâm cùng năm với nghệ sĩ Bạch Tuyết, Mộng Tuyền, Trương Ánh Loan, Tấn Tài và Diệp Lang. 

Ông là kép đẹp làm cho số đông khán giả nữ hâm mộ. Dù vậy nhưng ông sống rất chung thủy, một mực yêu thương vợ. Vai diễn để đời của ông là Nhuận Điền nên sau nay khi rời xa sân khấu, ông được soạn giả Thế Châu cho phép lấy tên "Bên cầu dệt lụa" đặt tên cho quán nghệ sĩ của mình và công chúng mến mộ Nhuận Điền – Thanh Tú đã đến ủng hộ rất đông.

Tiếc thương Nhuận Điền – Thanh Tú - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ thế hệ vàng trong ngày họp mặt với nghệ sĩ Thanh Tú (ảnh Minh Khoa)

Vừa qua, NSƯT Hùng Minh trong chương trình Giao lưu – truyền nghề khi nhắc đến vở "Bên cầu dệt lụa" của Đoàn cải lương Thanh Nga đã nhắc đến vai Nhuận Điền của nghệ sĩ Thanh Tú.

"Trong lao động nghệ thuật, ông ấy là người nghiêm túc. Ngoài sân khấu, ông còn tham gia đóng phim vai Vọi trong phim "Trống mái". Trước 1975, ông là một kép đẹp làm xao xuyến nhiều khán giả nữ. Nay phải nói lời chia tay, thật nhiều cảm xúc khi nhắc đến nghệ sĩ Thanh Tú" – NSƯT Hùng Minh nói.

Bài và ảnh Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).