Tình yêu nồng nàn trong "Phố và Hoa"

30 Tháng 09, 2018 | 07:24

"Phố và Hoa" là tên triển lãm tranh của hai họa sĩ Dương Việt Nam và Trương Thị Ngọc Thư sẽ khai mạc vào 10 giờ ngày 3-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (97A Phó Đức Chính, quận 1).

Lần đầu trưng bày tranh tại TP HCM, nữ họa sĩ Trương Thị Ngọc Thư (sinh năm 1959), sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, mang đến triển lãm 12 bức sơn dầu vẽ hoa, đặc biệt là hoa sen và hoa hồng. Từng học tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, song theo lời Trương Thị Ngọc Thư, bà là họa sĩ tự học là chính, liên tục học hỏi từ trường lớp, từ những họa sĩ lớn mà bà yêu thích. Tình yêu với cây cỏ, hoa lá của bà được biểu hiện nồng nàn trong từng tác phẩm. Đó chính là bài hát về thiên nhiên cất lên từ trái tim của tác giả. Bà từng có triển lãm tranh tại Hà Nội vào tháng 3-2018.

Tình yêu nồng nàn trong Phố và Hoa - Ảnh 1.

Một trong những tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Phố và Hoa" của họa sĩ Trương Thị Ngọc Thư (ảnh do họa sĩ cung cấp)

Họa sĩ Dương Việt Nam (sinh năm 1954 tại Hà Nội) được biết đến từ lâu với những bức tranh phố Hà Nội. Lớn lên trong lòng phố cổ, Dương Việt Nam tự bạch rằng ông đã "gắn bó rồi yêu từng góc phố, con đường và cả con người nơi đây" để rồi một cách tự nhiên, Hà Nội trở thành đề tài chủ đạo trong hội họa của ông. Trong khoảng 3 chục bức tranh màu acrylic được triển lãm lần này, những mảng màu Hà Nội hiện lên vừa rực rỡ vừa êm đềm, vừa cổ kính, vừa hiện đại với một bảng màu gợi cảm, kỹ thuật chắc tay về hình họa, bố cục. Trong nhiều tác phẩm của Dương Việt Nam, dù thể hiện Hà Nội của ngày hôm nay nhưng vẫn thấp thoáng đâu đó những cô gái đất Tràng An xưa trong áo tứ thân hay tà áo dài truyền thống, những kiến trúc thời hiện đại đan xen những kiến trúc cổ kính tuổi đời hàng trăm năm, có những hàng cây thay lá duyên dáng lúc giao mùa...

Triển lãm "Phố và Hoa" diễn ra đến hết ngày 18-10.


D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).