Tranh chấp bản quyền vở thực cảnh triệu đô: Toà tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là vở diễn phái sinh

20 Tháng 03, 2019 | 10:39

(NLĐO)- Phán quyết vụ tranh chấp bản quyền vở thực cảnh triệu đô giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú, tòa TAND Hà Nội tuyên vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ vở "Ngày xưa" của đạo diễn Việt Tú.

Sáng 20-3, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh "Ngày xưa" (còn gọi là "Thuở ấy xứ Đoài") giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu và Công ty CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) của đạo diễn Việt Tú. 

Tranh chấp bản quyền vở thực cảnh triệu đô: Toà tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là vở diễn phái sinh - Ảnh 1.

Các đương sự tại phiên tòa sáng 20-3

HĐXX sơ thẩm nhận định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày xưa", còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. Việc Công ty DS đăng ký quyền tác tác giả đối với Việt Tú là đúng quy định nhưng việc doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. Do đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội buộc phía đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn "Ngày xưa", nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng do không có căn cứ.

Cùng với đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Qua các tài liệu, chứng cứ, tòa xác định "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của vở "Ngày xưa". Tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng của phía đạo diễn Việt Tú nhưng yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết.

Trước đó, trong phần tranh luận ngày 14-3, Tuần Châu Hà Nội khẳng định họ đầu tư 7,3 tỉ đồng để thuê đạo diễn Việt Tú dàn dựng vở thực cảnh. Theo cáo buộc của nguyên đơn, Công ty DS đã có hành vi xâm phạm sở hữu bằng cách đăng ký quyền tác giả kịch bản vở diễn, xâm phạm quyền lợi của nhà đầu tư. Do tác phẩm thiên nhiều về múa rối nước gây khó khăn cho khai thác thương mại, còn đạo diễn Việt Tú không bàn giao vở diễn nên Tuần Châu Hà Nội phải thuê đơn vị khác dựng vở diễn thay thế. Với những chi phí, thiệt hại nêu ra, nhà đầu tư yêu cầu Công ty DS bồi thường gần 6,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đạo diễn Việt Tú cho rằng ý tưởng dàn dựng vở "Ngày xưa" được ông thai nghén từ 2010. Sau nhiều lần đề nghị Tuần Châu Hà Nội cùng đăng ký bảo hộ quyền tác giả nhưng chủ đầu tư không phối hợp nên phía Công ty DS đã đăng ký quyền tác giả để đề phòng rủi ro. Ngoài ra, đạo diễn Việt Tú còn khẳng định Công ty CP Tuần Châu Hà Nội nợ tiền công của diễn viên và sử dụng trailer của vở "Ngày xưa" để quảng cáo cho tác phẩm mới. Phía Công ty DS đề nghị tòa buộc nhà đầu tư bồi thường 6,3 tỉ đồng là khoản 10% phí bản quyền lẽ ra đạo diễn Việt Tú được hưởng.

54437049_362656524577973_4359507859751305216_n

Đạo diễn Việt Tú trả lời báo chí sau phiên tòa - Ảnh: Yến Anh

Ngay sau khi phiên toà kết thúc, đạo diễn Việt Tú đã có phần trả lời ngắn trong vòng vây của báo chí. Ông khẳng định điều quan trọng nhất với các nghệ sĩ chính là quyền sở hữu trí tuệ, sáng tạo của mình được tôn trọng, hiểu đúng giá trị. “Tôi đã chờ giây phút này rất lâu. Tôi cảm thấy mình may mắn vì các cơ quan nhà nước đã nhận ra tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ. Không chỉ tôi mà rất nhiều nghệ sĩ sẽ rất mừng vì chúng ta đã có một án lệ để hiểu được giá trị của sáng tạo, của sở hữu trí tuệ” - đạo diễn nổi tiếng khẳng định.

Yến Anh

Tin-ảnh: Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).