Tự thay đổi để vượt lên chính mình

17 Tháng 10, 2020 | 08:33

Những gì nữ doanh nhân Nhan Húc Quân viết, do "từ trái tim đến trái tim" nên đã tạo ra sự đồng cảm chung giữa tác giả với bạn đọc

Chừng mươi năm trước đây, loại sách học làm người của tác giả nước ngoài như "Hạt giống tâm hồn", "Câu chuyện từ trái tim", "Những tấm lòng cao cả"… được chuyển ngữ tiếng Việt ấn hành tại Việt Nam, tạo nên hiệu ứng tốt bởi sự đón nhận của bạn đọc. Không những thế, thời điểm này, các loại sách bàn về ý nghĩa của thành công, tạo thương hiệu trên thương trường, để trở thành người lãnh đạo, cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường sách.

Khi ấy, không riêng gì tôi, nhiều người tự hỏi: Tại sao không có nhiều tác giả người Việt tham gia kể lại câu chuyện của chính mình?

Và rồi, tôi phấn khởi nhận ra nữ doanh nhân Nhan Húc Quân - người đã được bình chọn vào "Top 10 lãnh đạo nữ xuất sắc nhất năm 2014" - là một trong những người có ý thức trước nhất về vấn đề này. Từ năm 2016, chị đã viết "Phép màu để trở thành chính mình" (NXB Phụ Nữ), sau đó, tập sách tái bản nhiều lần và đã có cả phiên bản tiếng Hoa, tiếng Anh; thêm một điều lý thú là tập sách này đã xuất hiện trên kênh phân phối toàn cầu amazon.com.

Tất cả cho thấy những gì chị viết, do "từ trái tim đến trái tim" nên đã tạo ra sự đồng cảm chung giữa tác giả với bạn đọc.

Tự thay đổi để vượt lên chính mình - Ảnh 1.

Bìa sách “Phép màu để vượt lên chính mình”

Không dừng lại đó, "Phép màu để vượt lên chính mình" (NXB Phụ Nữ - 2020) là tập sách thứ hai của nữ doanh nhân Nhan Húc Quân lại được gửi đến công chúng. Một lần nữa, chị tiếp tục tích cực góp phần nhằm thể hiện rõ nét hơn nữa vai trò của những "người truyền lửa" thời đương đại.

Tôi nghĩ một khi chính người trong cuộc, người đã thật sự lao ra biển cả mới có khả năng lẫn thẩm quyền nói về nghệ thuật vượt qua sóng gió để tồn tại. Chị Nhan Húc Quân là một điển hình trong hoàn cảnh điển hình, nhờ vậy, câu chuyện của chị không dành riêng cho cá nhân, nó còn là bài học chung cho nhiều người.

Cần nhắc lại, tập sách "Phép màu để trở thành chính mình" có các chương như "Đừng bao giờ than thân trách phận", "Sống trọn vẹn và lan tỏa niềm tin", "Thế giới tốt đẹp hơn vì có bạn", thì ở "Phép màu để vượt lên chính mình" là "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau", "Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta" (Mt 7,12), "Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân". Có thể xem đây là những chủ đề cốt lõi mà chị thật lòng muốn chia sẻ với cộng đồng.

Những giá trị này, tùy góc nhìn, tùy vị trí đứng trong xã hội, mỗi người sẽ tự rút ra cho mình một và nhiều điều tâm đắc. Riêng tôi, tôi rất đồng cảm với suy nghĩ của chị: "Bởi vì không ai khác, mà chính mỗi chúng ta phải là người tự chịu trách nhiệm về những suy nghĩ và hành vi của mình". Ta hiểu ý thức đầu tiên là tự mình phải thay đổi.

Tôi nghĩ, khi đọc bộ sách của doanh nhân Nhan Húc Quân, ắt có người gật gù tự tin bảo rằng: "Bạn làm được thì tôi cũng làm được". Sự thay đổi này, thay đổi một nhận thức, đã đến từ những chia sẻ mà chị đã dành nhiều tâm huyết, thiết nghĩ có tầm vóc thiết thực hơn mọi lời tán dương.

Lê Minh Quốc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).