Tường thuật từ Copenhagen: Người Đan Mạch đưa tiễn chồng của Nữ hoàng

21 Tháng 02, 2018 | 06:50

(NLĐO) - Ngày 20-2, đông đảo người dân Đan Mạch đã tiễn đưa Hoàng thân Henrik - chồng của Nữ hoàng Đan Mạch - về nơi an nghỉ cuối cùng. Ông từ trần lúc 23 giờ 18 ngày 13-2 (theo giờ địa phương), hưởng thọ 83 tuổi.

Tường thuật từ Copenhagen: Người Đan Mạch đưa tiễn chồng của Nữ hoàng - Ảnh 1.

Quan tài Hoàng thân Henrik được đưa đến nơi hỏa táng

Ngày 20-2, lúc 10 giờ 30 tất cả nhà thờ Thiên Chúa giáo trên toàn Đan Mạch đã tổ chức lễ cầu nguyện cho Hoàng thân Henrik.

Lúc 10 giờ 30 phút, tất cả nhà thờ rung chuông cùng một lúc sau khi thánh lễ được tổ chức trước đó nửa giờ. 

Tường thuật từ Copenhagen: Người Đan Mạch đưa tiễn chồng của Nữ hoàng - Ảnh 2.

Nữ hoàng và các thành viên trong hoàng gia Đan Mạch tại tang lễ của Hoàng ThaanHenrik

Có 60 người trong hoàng gia và chính phủ tham dự lễ. Thánh lễ tiến hành trong vòng 45 phút tại nhà thờ Christiansborg Slotskirke:

Lúc 11 giờ 45 Hoàng tộc tiễn đưa quan tài ông ra xe. Nữ hoàng xuất hiện trong bộ trang phục màu đen, gương mặt bà rất bình thản. Quan khách rời nhà thờ lúc 12 giờ. 

Tường thuật từ Copenhagen: Người Đan Mạch đưa tiễn chồng của Nữ hoàng - Ảnh 3.

Nữ hoàng và các thành viên hoàng gia Đan Mạch tại lễ cầu nguyện cho Hoàng thân Henrik

Vào thời điểm này ở hai địa điểm: Hoàng cung Batteriet Sixtus và lâu đài Kronborg slot ở Hensingør đã nổ 3 lần 27 phát súng đại bác trong 45 phút để đưa tiễn linh cữu ông. 

Sinh năm 11-6-1934 tại Pháp, Hoàng thân Henrik gặp Nữ hoàng Margrethe, khi đó là công chúa kế vị, trong thời gian ông hoạt động ngoại giao tại London. Khi cưới nữ hoàng, ông đổi tên từ Henri thành Henrik, cải đạo từ Công giáo sang Tin lành và từ bỏ quốc tịch Pháp để thành công dân Đan Mạch.

Tường thuật từ Copenhagen: Người Đan Mạch đưa tiễn chồng của Nữ hoàng - Ảnh 4.

Nhà báo Thanh Hiệp tại khu vực tang lễ của Hoàng thân Henrik

Hoàng thân Henrik có giai đoạn sống ở Việt Nam lúc nhỏ. Hoàng thân Henrik chưa bao giờ che dấu niềm tự hào mỗi khi nhớ về những kỷ niệm thời niên thiếu tại Việt Nam. Ánh mắt ông lấp lánh niềm vui về một tuổi thơ ngọt ngào, khi đưa Nữ hoàng Margrethe cùng vợ chồng con trai cả - Hoàng thái tử Frederick, thăm lại ngôi nhà ông từng trải qua 5 năm tại số 80 Phan Đình Phùng, Hà Nội. 

Tường thuật từ Copenhagen: Người Đan Mạch đưa tiễn chồng của Nữ hoàng - Ảnh 5.

Đội quân hoàng gia tại tang lễ Hoàng thân Henrik

Tuổi thơ ông gắn với những kỷ niệm ở thủ đô Hà Nội, nơi ông nội của ông là chủ báo tờ La Volonté Indochinoise (Ý chí Đông Dương). Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam năm 2003, vị Hoàng thân đã từng xúc cảm phát biểu: "Trở về Việt Nam nghĩa là tôi chạm vào tuổi thơ của mình".

Tường thuật từ Copenhagen: Người Đan Mạch đưa tiễn chồng của Nữ hoàng - Ảnh 6.

Tang lễ của Hoàng thân Henrik bên trong nhà thờ

Thanh Hiệp (ảnh truyền thông Hoàng gia)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).