Việt Hương: Trong hoạn nạn cần có nhau!

12 Tháng 04, 2020 | 09:00

Nghệ sĩ Việt Hương (Mai Vàng năm 2004) nói chị làm từ thiện theo sức của mình và đó chỉ là việc nhỏ. Song, nhiều việc nhỏ sẽ góp thành việc lớn

.Phóng viên: Việt Hương là một trong những nghệ sĩ sân khấu đóng góp và kêu gọi mọi người đóng góp giúp đỡ người khó khăn trong đại dịch Covid-19 và giúp người dân miền Tây ứng phó hạn mặn. Dường như Việt Hương luôn góp mặt trong các hoạt động từ thiện lớn nhỏ. Điều gì thôi thúc chị?

- Nghệ sĩ VIỆT HƯƠNG: Trên hết, tôi cứ nghĩ đến mình, khi còn bé sống quá vất vả nên thường tâm nguyện sau này lớn lên, nếu làm có tiền sẽ giúp người hoạn nạn. Có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít. Mỗi việc làm dù nhỏ sẽ góp phần xoa dịu những khó nhọc trong cuộc đời này. Mỗi ngày, tôi đều tìm cho mình niềm vui qua sự chia sẻ những việc hữu ích, dù đó là việc nhỏ.

Trong đại dịch Covid-19 và trước cảnh thiếu nước ngọt của người dân miền Tây, không chỉ tôi mà còn nhiều văn nghệ sĩ khác, nhiều tấm lòng hảo tâm trong xã hội đã góp sức mình làm nên vòng tay lớn yêu thương. Bằng sự đoàn kết, đồng lòng, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. Với người dân miền Tây, tôi sống nhờ khán giả nơi đây nhiều lắm, bà con rất thương tôi. Khi nhìn hình ảnh đồng ruộng khô cằn, bà con thiếu nước ngọt để sinh hoạt, tôi thấy xót xa lắm.

Việt Hương: Trong hoạn nạn cần có nhau! - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Việt Hương. Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

.Dư luận, thậm chí ngay trong giới nghệ sĩ, vẫn xem việc làm từ thiện có truyền thông là cách đánh bóng tên tuổi. Điều đó khiến chị không muốn hành động thiện nguyện của mình được xem là đáng để ca ngợi?

- Tính tôi lâu nay vẫn thích làm việc âm thầm. Vừa qua, chúng tôi công khai việc tặng gạo cho người nghèo ở TP HCM và các tỉnh miền Tây, sắp tới là miền Bắc, là vì trong đợt cao điểm giãn cách xã hội để phòng chống dịch, vấn đề giãn cách trong giao tiếp phải được tuân thủ nghiêm. Vì thế, tôi phải thông báo để bà con nào cần nhận thì đăng ký, sẽ có người chở gạo đến tận nhà. Đã có 5 tấn gạo được chúng tôi trao cho người dân trên địa bàn quận 10, TP HCM thông qua các UBND phường. Sắp tới, việc này sẽ mở rộng ở phía Bắc.

Làm việc thiện là tấm lòng, chính vì tôi không muốn công khai nên nhiều đồng nghiệp đã ủng hộ rất âm thầm. Trên hết, chúng ta chung sức đẩy lùi dịch bệnh, không để người dân mình thiếu ăn nên rất cần tấm lòng của mọi người trong lúc này.

.Quyết định không về Mỹ "chống dịch" với gia đình, Việt Hương ở lại Việt Nam để làm từ thiện. Chồng chị và con gái đã nói gì trước quyết định này?

- Ông xã tôi viết lên trang cá nhân ủng hộ, động viên vợ. Còn con gái theo mẹ đi làm từ thiện từ nhỏ nên cháu hiểu việc làm của tôi. Hãy san sẻ để chung sức, đồng lòng vượt qua những gian khó, hoạn nạn trong cuộc sống. Vợ chồng tôi luôn nghĩ như thế, chỉ là làm việc nhỏ theo sức mình. Nhiều việc nhỏ của nhiều người sẽ góp phần thành việc lớn.

.Sau đại dịch, Việt Hương sẽ thực hiện dự án nghệ thuật nào mới?

- Dự án phim đã lên kế hoạch nhưng vì dịch Covid-19 nên tôi dừng lại. Sau khi cuộc sống bình thường trở lại, tôi sẽ xúc tiến. Tôi đang có dự định tổ chức lại chuỗi live show mang tiếng cười đến với các trung tâm cai nghiện, các mái ấm tình thương, nơi nuôi dưỡng người già neo đơn, tàn tật. Tôi sẽ đến với họ bằng vật chất lẫn tinh thần.

.Khán giả thấy mỗi lần "ra quân" với dòng sản phẩm nghệ thuật mới là Việt Hương rất chịu khó đầu tư chiến lược. Năm 2020, đích đến của Việt Hương là gì?

- Tôi mong có sức khỏe, đủ duyên để làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng. Như tôi đã nói, cứ chọn việc nhỏ theo sức mình thì sẽ thành tựu. Ngay cả với các dòng sản phẩm mang thương hiệu Việt Hương, từ phim cho đến kịch, tôi cũng chọn vừa với mức đầu tư của mình, nắm chắc phần thắng. Có người cho rằng tôi tính kỹ nhưng phải thực tế. Tôi chưa bao giờ "vung tay quá trán" để mất ăn, mất ngủ cả.

.Với danh tiếng đã có, gia đình tươm tất, Việt Hương còn muốn điều gì?

- Bao nhiêu thì đủ? Thế nào sẽ là thiếu? Trong cơn dịch bệnh này, mỗi ngày nghe công bố số người bị nhiễm trên toàn cầu, số người tử vong tăng lên ở mỗi quốc gia, tôi chẳng còn mong gì ngoài sự yên bình.

.Việt Hương khiến khán giả cười khi xem chị diễn nhưng lại khóc mỗi khi gặp chị làm việc thiện nguyện. Chị có thể lý giải?

- Tôi thì ngược lại, lúc diễn xong vào hậu trường thường khóc, bởi tiếc là mình chưa diễn hay hơn. Còn khi có người khóc vì thấy tôi lăn xả làm việc thiện nguyện thì tôi lại cười, bởi mãn nguyện. Đó là động lực giúp tôi cố gắng làm thật nhiều để góp phần mang lại hạnh phúc cho cộng đồng.

.Theo Việt Hương, cuối cùng thì điều gì quan trọng nhất đối với mái ấm của một nữ nghệ sĩ?

- Chồng không có vợ bé, không hại phụ nữ nào. Con cái lớn khôn, hiểu được cha mẹ đã cực khổ thế nào để nuôi mình ăn học. Nữ nghệ sĩ bảo vệ hạnh phúc gia đình là không nên ghen. Có lẽ vì thế mà chưa bao giờ vợ chồng chúng tôi gây gổ nhau bởi người thứ ba nào. 

Nhân rộng yêu thương

Trong đợt trao tặng 8 máy lọc nước công suất lớn tại Bến Tre và Tiền Giang, Việt Hương tỏ ra vui mừng vì hành trình của chị đã nhận được sự hưởng ứng, phụ giúp của nhiều người, từ chuyện khảo sát địa điểm đến việc đặt mua máy. "Nhìn những trạm nước ngọt sinh hoạt dành cho 5.000 người dân đi vào hoạt động, tôi ứa nước mắt. Có má, có ba nắm tay tôi xúc động bày tỏ niềm vui mừng. Họ tiếp thêm năng lượng cho tôi. Đi nhiều đợt thiện nguyện, chưa bao giờ khiến tôi khóc nhiều như lúc đó" - Việt Hương xúc động.

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết trong tháng 4, chị tiếp tục tặng gạo đến bà con nghèo ở miền Bắc. Chị cũng tiếp tục khảo sát các địa phương ở miền Tây để trao tặng máy lọc nước công suất lớn, giúp người dân nơi đây vượt qua hạn mặn lịch sử.

"Tôi muốn nhân rộng yêu thương qua mỗi công việc thiện nguyện, để từ đó lan tỏa đến người hâm mộ ý nghĩa của cuộc sống" - chị thổ lộ.

Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).