Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch

15 Tháng 12, 2021 | 11:21

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ trở thành thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam trong tương lai

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Việt Nam Nguyễn Văn Hùng vừa có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc Hwang Hee và ký kết Chương trình trao đổi văn hóa giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022.

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc Hwang Hee ký kết chương trình trao đổi văn hóa

Theo Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc hết sức tốt đẹp, các hoạt động hợp tác giữa đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả cao trong lĩnh vực VH-TT-DL. Về văn hoá, Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch.

Hai bên chú trọng hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, phối hợp nghiên cứu về di sản văn hóa phi vật thể, khai quật và nghiên cứu về các di sản văn hóa biển... Các tập đoàn giải trí của Hàn Quốc tích cực đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam với mục tiêu tăng tỷ lệ phim nội địa chiếu tại các rạp và nuôi dưỡng các tài năng trẻ thông qua các giải thưởng về kịch bản, đạo diễn phim ngắn…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn phía Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho các đội tuyển thể thao sang tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc, cung cấp các huấn luyện viên cho các đội tuyển bóng đá, bắn cung, bắn súng, taekwondo… Đặc biệt, với sự dẫn dắt Huấn luyện viên trưởng người Hàn Quốc Park Hang-seo, cả ba đội bóng U23, Olympic và tuyển quốc gia Việt Nam đều gặt hái được những thành tích to lớn tại các đấu trường thể thao lớn trên thế giới, được nhân dân Việt Nam yêu mến và ủng hộ. Thành tích của thể thao Việt Nam có sự đóng góp của phía Hàn Quốc.

Về du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định đây là một trong những lĩnh vực trọng điểm của Việt Nam và Hàn Quốc hiện là thị trường du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đang thí điểm mở cửa lại thị trường đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Đảm bảo an toàn cho du khách và sức khỏe của nhân dân là mục tiêu của chương trình.

Bộ trưởng mong muốn Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc cũng như các cơ quan chức năng tiếp tục ủng hộ và hy vọng Hàn Quốc sẽ trở thành thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc Hwang Hee cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố chính sách mới, trong đó khẳng định vị thế của Việt Nam trong ASEAN, vai trò của Việt Nam trong quan hệ Hàn Quốc - ASEAN. Hàn Quốc và Việt Nam có sự tương đồng về tính cách và văn hóa nên có sự đồng cảm lớn về phát triển văn hóa, khoa học kỹ thuật. Phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thư viện, bảo tàng và sẵn sàng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cho ngành văn hóa và thể thao.

Bộ trưởng Hwang Hee cũng nêu sáng kiến hai bên phối hợp thực hiện các bộ phim Hàn Quốc tại các địa danh nổi tiếng của Việt Nam, thông qua điện ảnh để xúc tiến, quảng bá du lịch.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã thống nhất phương hướng tổ chức các hoạt động văn hóa vào năm 2022 và những năm tiếp theo, tiếp tục phát huy hơn nữa công tác truyền thông để nhân dân hai nước hiểu rõ hơn nữa văn hóa, đất nước con người của nhau.

Hai bên cũng đã ký kết Chương trình trao đổi văn hóa giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ VH-TT-DL Hàn Quốc về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022.

Theo đó, trong năm 2022, hai bên sẽ thống nhất kế hoạch triển khai nhiều chương trình, hoạt động giao lưu văn hóa, chuẩn bị và tổ chức "Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc", "Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc - Việt Nam" và các sự kiện văn hóa khác của Hàn Quốc tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Chương trình trao đổi văn hóa giữa hai nước còn hướng đến việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi văn hóa thông qua phối hợp tổ chức các triển lãm nghệ thuật, trao đổi các đoàn văn hóa, nghệ thuật dân gian, biểu diễn nghệ thuật, tham gia các hội thảo quốc tế về văn hóa nghệ thuật và Liên hoan phim tổ chức tại mỗi nước. Hai bên cùng thúc đẩy hợp tác làm phim, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc bảo vệ và ngăn chặn tệ nạn buôn bán trái phép di sản văn hóa, hợp tác, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).