"Vợ ba" và câu hỏi trách nhiệm

22 Tháng 05, 2019 | 08:31

Ngoài trách nhiệm của nhà sản xuất, ê-kíp làm phim, việc cấp phép phổ biến cho phim "Vợ ba" có sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng là có phần trách nhiệm của Cục Điện ảnh và Hội đồng Thẩm định phim cấp trung ương

Chiều 20-5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho biết bộ này đã có văn bản gửi Cục Điện ảnh yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim "Vợ ba". Như vậy, sau những tranh cãi trên công luận xoay quanh việc diễn viên Trà My đóng vai Mây trong phim "Vợ ba" thực hiện các cảnh giường chiếu khi mới 13 tuổi, Bộ VH-TT-DL đã quyết định xem xét vụ việc.

Vi phạm luật

Phim "Vợ ba" kể câu chuyện về thân phận phụ nữ trong xã hội "trọng nam khinh nữ" và nạn tảo hôn ở vùng nông thôn Bắc Bộ cuối thế kỷ XIX. Mây, một cô gái trẻ được gả làm vợ ba của một người đàn ông trung niên giàu có. Mây học hỏi mọi thứ từ người vợ cả và người vợ hai về công việc gia đình và chuyện chăn gối để thỏa mãn chồng. Phim có một số cảnh giường chiếu nhạy cảm giữa Mây và chồng, Mây mang thai, sinh con. Trước khi "Vợ ba" chính thức ra rạp Việt Nam, nhà sản xuất truyền thông cảnh nóng trong phim là do diễn viên 13 tuổi thực hiện mà không phải đóng thế. Thông tin này lập tức gây tranh cãi, thậm chí phê phán gay gắt nhà sản xuất phim và ê-kíp làm phim đã để Trà My thực hiện những cảnh nhạy cảm như thế. Bởi những cảnh thế này có thể gây ám ảnh, tác động không tốt đến tâm sinh lý trẻ sau khi rời khỏi vai diễn. Nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long cho rằng diễn viên tuổi quá nhỏ đóng cảnh nóng không phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức cũng như văn hóa người Việt. Đạo diễn có nhiều cách thể hiện, ám chỉ để khán giả hiểu rõ đấy là cảnh nhân vật quan hệ với chồng mà chẳng cần để lộ cơ thể diễn viên. Việc diễn viên "nhí" có thể tham gia hóa thân nhiều vai diễn nhưng cách thể hiện thế nào thì phụ thuộc vào đạo diễn.

Vợ ba và câu hỏi trách nhiệm - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Vợ ba”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khi trả lời các phương tiện truyền thông đều cho rằng việc để nữ diễn viên Trà My tham gia vai Mây ở tuổi 13 là vi phạm Luật Trẻ em ở Việt Nam. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ khẳng định: "Đoàn phim vi phạm điều 25 và điều 26 Luật Trẻ em năm 2016". Bà Nữ cho biết thêm trong điều 4, khoản 7 của Luật Trẻ em năm 2016 có định nghĩa rõ về khái niệm "xâm hại trẻ em". Do đó, xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác. Bà cho rằng việc đạo diễn và nhà sản xuất để Trà My đóng cảnh nóng, trực tiếp động chạm thân thể với nam diễn viên và có những hành động mô tả chuyện ái ân có thể xét là hành vi xâm hại trẻ em. Cũng theo bà Nữ, dù diễn viên Trà My và gia đình đã đồng ý tham gia bộ phim với kịch bản có nhiều cảnh nóng, nhà sản xuất vẫn vi phạm luật.

Lỗi của người "gác cửa"

Ngay cả khi "Vợ ba" ngừng chiếu, những tranh luận cảnh nóng của diễn viên tuổi 13 vẫn tiếp tục. Phía Hội đồng Thẩm định phim trung ương và Cục Điện ảnh đều im lặng. Họ không đưa ra ý kiến nào dù chính cơ quan quản lý này đã duyệt để phim phát hành rộng rãi. Công chúng cho rằng những cơ quan tổ chức "gác cửa" này chưa làm tròn trọng trách. Đây không phải lần đầu Cục Điện ảnh và Hội đồng Thẩm định phim trung ương để lọt những nội dung trong phim gây bức xúc xã hội. Trước đây, phim "Điệp vụ Biển Đỏ" có yếu tố chính trị ra rạp rồi lại bị gỡ vội vã sau khi dư luận phản ứng dữ dội. Nhiều người trong giới nghi ngờ sự hiểu biết pháp luật của những người trong cơ quan, tổ chức này có hạn chế hoặc là không làm tròn trách nhiệm được nhà nước giao phó.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nói: "Hội đồng duyệt phim phải là người gác cửa về nghệ thuật. Họ cần phải có những những hiểu biết cơ bản về pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em, về luật lao động đối với trẻ vị thành niên. Họ không thể lấy lý do là họ chưa hiểu hết về pháp luật để đồng ý bỏ phiếu cho bộ phim này ra rạp". 

Không thể nhân danh nghệ thuật

Phía PA Law Firm, đại diện cho công ty sản xuất phim "Vợ ba", phản hồi rằng giữa Công ty TCR và diễn viên Nguyễn Phương Trà My (được đại diện bởi mẹ là bà Võ Thị Mỹ Na) sau khi thỏa thuận đã thống nhất ký kết "Hợp đồng diễn viên", Nguyễn Phương Trà My đảm nhiệm vai nhân vật Mây trong "Vợ ba". Việc một số cảnh trong "Vợ ba" có sự xuất hiện của diễn viên Trà My và bị cho là "cảnh nóng", phía PA Law Firm nêu những cảnh quay này đều được nhà sản xuất tổ chức một cách chuyên nghiệp, phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của nhân vật. Ngoài ra, đoàn phim cũng cung cấp các trang thiết bị bảo hộ đặc biệt để bảo đảm không xâm hại tới bất kỳ bộ phận nhạy cảm trên cơ thể diễn viên.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, ĐBQH tỉnh Phú Yên, khẳng định quan điểm của mình là không thể nhân danh nghệ thuật để yêu cầu trẻ đóng cảnh nóng. Bà Hiền nhấn mạnh tuyệt đối không được phép cho trẻ tham gia vào những hoạt động lao động như vậy, đặc biệt là những việc nhạy cảm, liên quan đến nhân cách của trẻ, cho dù đoàn làm phim hay nhà sản xuất cho rằng có phương pháp, hình thức bảo vệ cho diễn viên.

Hollywood khắt khe với sao nhí đóng cảnh nóng

Ở phim của Hollywood, không ít hình ảnh diễn viên nhí đóng cảnh nóng, bạo lực. Nhưng do luật nhân quyền được kiểm soát chặt chẽ tại đây nên diễn viên nhí luôn được nhà sản xuất, ê- kíp làm phim bảo vệ nghiêm ngặt và đáng tin cậy. Nhiều cảnh của diễn viên nhí sẽ được đóng thế bởi diễn viên người lớn hoặc sử dụng công cụ kỹ thuật, qua nhiều công đoạn cắt chỉnh mới được đưa lên màn ảnh.

Chẳng hạn, trong phim "Game of the Thrones", cảnh Arya giết người cũng phải đợi khi Maisie tròn 18 tuổi mới được quay, dưới sự cho phép và giám sát của cha mẹ. Các sao nhí của phim cũng phải đợi đủ tuổi mới được xem phim mình đóng. Khi đóng "The Shining", cậu bé Danny Lloyd (đóng vai Danny Torrance) mới chỉ 5 tuổi. Phải đến năm 17 tuổi, Danny Lloyd mới được xem phim mình đóng. Luật pháp liên quan tới lao động trẻ em tại các bang thuộc nước Mỹ cũng khác nhau. California cấm cảnh khỏa thân của trẻ em (vì thế cảnh phim em bé Clark Kent trong bom tấn "Man of Steel", đoàn phim phải lặn lội đến quay tại Vancouver, Canada). Giờ làm việc của các diễn viên trẻ em cũng được quy định nghiêm ngặt, có sự kiểm soát của bố mẹ.

Dù có khá nhiều ý kiến phản biện thuyết phục rằng phần lớn các diễn viên nhí đóng cảnh nóng đều có bản lĩnh và phát triển bình thường nhưng không đủ giúp cho những bộ phim có liên quan bớt sóng gió. Một dạo, diễn viên Hollywood Chloe Grace Moretz cùng ê-kíp sản xuất phim "Kick- Ass" gặp phải sự chỉ trích nặng nề từ công chúng vì Chloe, lúc ấy mới 11 tuổi, vào vai giang hồ nhí chửi thề không ngớt trên sóng truyền hình. Trong phim "Blue is the warmest color", diễn viên Adele Exarchopoulos vào vai một thiếu niên 15 tuổi đã có cảnh yêu đương với một phụ nữ lớn tuổi. Khán giả cũng phẫn nộ khi đạo diễn của phim "The walking dead" sử dụng phân cảnh Carl Grimmes (Chandler Riggs đóng lúc mới 12 tuổi) nã đạn vào đầu mẹ mình để bà không trở thành zombie.

Ngay cả nền văn hoá thoáng như phương Tây cũng khó chấp nhận chuyện diễn viên nhí đóng những phân cảnh nhạy cảm thì việc diễn viên nhí Trà My đóng cảnh nóng trong phim "Vợ ba" bị khán giả phản đối là điều dễ hiểu.

Thùy Trang

Minh Khuê - Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).