Vụ phim "Vợ ba": Nhà sản xuất đòi kiện báo chí

21 Tháng 05, 2019 | 09:15

(NLĐO) - Ngay sau khi thông tin phim "Vợ ba" ngừng chiếu sau 3 ngày ra rạp, tối 20-5, nhà sản xuất phim ra thông cáo rằng đã chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu trước sức ép của báo chí và dư luận.

Trong thông cáo, bà Bích Ngọc - nhà sản xuất phim "Vợ ba", thay mặt ê-kíp chia sẻ: "Nhà sản xuất của "Vợ ba" và Công ty Luật PA Law Firm xin phép được gửi phản hồi về những vấn đề pháp lý liên quan đến việc diễn viên Trà My đảm nhận nhân vật Mây trong phim dựa trên những quan tâm của khán giả và báo chí trong những ngày gần đây.

Ngoài ra, hiện nay nhà sản xuất cũng đang tiến hành các thủ tục pháp lý để gửi phản hồi đến các cơ quan có liên quan, đồng thời có thể khởi kiện đối với các cơ quan, bài báo, trang tin điện tử làm tổn hại đến nhà sản xuất, bộ phim và danh dự của diễn viên Trà My".

Phía nhà sản xuất cho biết đã chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu phim trước sức ép của báo chí và dư luận vì không muốn câu chuyện được một số trang báo định hướng là vấn đề xã hội đẩy đi quá xa và điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên Trà My.

Vụ phim Vợ ba: Nhà sản xuất đòi kiện báo chí - Ảnh 1.

Phim "Vợ ba" ngừng chiếu

Nhà sản xuất giữ quan điểm "Vợ ba" là một bộ phim điện ảnh được đánh giá có thẩm mỹ và nhân văn nhưng phim ảnh không phải là đời thực, không đáng bị lên án một cách có chủ ý. Thiết nghĩ, mọi người nên giải quyết một số vấn nạn xâm hại trẻ em ngoài đời thực chứ không phải tập trung chỉ trích một phim điện ảnh.

Ngừng chiếu ở Việt Nam nhưng phim vẫn bảo toàn tính pháp lý được trình chiếu tại các quốc gia khác theo đúng lịch phát hành đã định trước.

"Chúng tôi thật sự rất buồn vì quyết định này sau tất cả những nỗ lực của đoàn làm phim, chúng tôi cũng gởi lời xin lỗi chân thành đến dàn diễn viên, ê-kíp làm phim cùng những khán giả đã ủng hộ bộ phim và hi vọng với thông tin này sẽ tôn trọng quyết định của nhà sản xuất cũng như không tiếp tục đưa tin về thông tin ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của Trà My. Và chúng ta sẽ khép lại câu chuyện ở đây!" - thông cáo có đoạn viết.

Vụ phim Vợ ba: Nhà sản xuất đòi kiện báo chí - Ảnh 2.

Nhà sản xuất cho biết phía mình chủ động xin ngừng

Liên quan đến những thông tin về bộ phim "Vợ ba" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh gây nhiều dư luận trái chiều, tối 20-5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho biết đã có văn bản gửi Cục Điện ảnh yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim này. Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng yêu cầu Cục Điện ảnh tham mưu lãnh đạo bộ phương án xử lý, đồng thời cục có báo cáo về bộ trước ngày 24-5.

Ông Bình cũng cho hay Bộ VH-TT-DL đã nhận được văn bản từ Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng (đơn vị sản xuất phim) cho biết đã làm việc và yêu cầu các rạp ngưng công chiếu bộ phim "Vợ ba" trên toàn quốc từ 18 giờ ngày 20-5.

Vụ phim Vợ ba: Nhà sản xuất đòi kiện báo chí - Ảnh 3.

Những tranh cãi ngay từ khi ra rạp khiến phim gặp sóng gió

"Vợ ba" là phim nghệ thuật đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Nội dung phim kể về Mây, một cô gái trẻ vùng nông thôn phía Bắc cuối thế kỷ 19, được gả làm vợ ba của một người đàn ông trung niên, giàu có. Mây học hỏi mọi thứ từ người vợ cả và người vợ hai về công việc gia đình và chuyện làm tình để thỏa mãn chồng. Phim có một số cảnh nóng giữa Mây làm tình cùng chồng, Mây mang thai và sinh nở. Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc này.

Một số cho rằng nữ diễn viên này chỉ mới 13 tuổi, không nên tự mình đóng cảnh nóng. Đạo diễn có thể xử lý bằng giải pháp nhờ người đóng thế, chứ không nên để nhân vật tự thể hiện. Bởi với bé gái chưa thành niên, những cảnh thế này có thể gây ám ảnh, tác động không tốt đến tâm sinh lý sau khi rời khỏi vai diễn.

Một số khác nhận định gia đình Trà My cho phép cô thực hiện điều đó. Nếu nhân vật 13 tuổi mà để cho diễn viên quá nhiều tuổi đảm nhiệm khó lột tả được đúng tính cách nhân vật. Phim ảnh không nên có rào cản vì như thế sẽ kìm hãm sức sáng tạo, khó tạo nên những tác phẩm danh tiếng.

Trong văn bản đính kèm, phía Công Ty Luật TNHH Phạm Anh (gọi tắt PA Law Firm) - đại diện cho Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng (gọi tắt TCR) - công ty sản xuất phim "Vợ ba", phản hồi nhiều ý kiến tranh cãi gần đây. Theo đó, phía đại diện pháp lý nhà sản xuất cho rằng giữa Công ty TCR và diễn viên Nguyễn Phương Trà My (được đại diện bởi mẹ là bà Võ Thị Mỹ Na) sau khi thỏa thuận đã thống nhất ký kết "Hợp đồng diễn viên", Nguyễn Phương Trà My đảm nhiệm vai nhân vật Mây trong "Vợ ba".

Việc ký kết "Hợp đồng diễn viên" này không chịu sự điều chỉnh của Bộ Luật Lao động, mà là hợp đồng dịch vụ theo Bộ Luật Dân sự. Những cáo buộc TCR vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Mục 1 Chương XI trong Bộ Luật Lao động về việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi là không phù hợp với quy định

Tại thời điểm ký kết hợp đồng dịch vụ thì diễn viên Trà My chưa đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định, nên việc ký được sự đồng ý và ký bởi mẹ của diễn viên Trà Mi là bà Võ Thị Mỹ Na. Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ngày 11-6-2013 ban hành danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc thì đối với công việc là diễn viên điện ảnh thì được phép sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

Như vậy, đối chiếu với quy định hiện hành thì nhà sản xuất TCR ký kết hợp đồng đối với diễn viên Trà My được đại diện bởi mẹ là Bà Võ Thị Mỹ Na là hoàn toàn được phép (kể cả ký kết hợp đồng lao động) theo quy định hiện hành.

Việc một số cảnh trong "Vợ ba" có sự xuất hiện của diễn viên Trà My và bị cho là "cảnh nóng", phía PA Law Firm nhận định: "Theo phản hồi từ nhà sản xuất; toàn bộ quá trình quay phim đối với những cảnh quay có sự xuất hiện của diễn viên Trà My đều được nhà sản xuất tổ chức một cách chuyên nghiệp, phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của nhân vật.

Cụ thể khi quay phim chỉ có mặt của đạo diễn, phó đạo diễn, quay phim và mẹ của nữ diễn viên (đều là nữ) ở lại. Toàn bộ cảnh quay đều tham khảo ý kiến của mẹ diễn viên, tất cả ê-kíp làm phim luôn bảo vệ Trà My một cách tuyệt đối. Ngoài ra, đoàn phim cũng cung cấp các trang thiết bị bảo hộ đặc biệt để đảm bảo không xâm hại tới bất kỳ bộ phận nhạy cảm trên cơ thể diễn viên. Không hề có việc diễn viên Trà My "hở ngực" và bộ phận nhạy cảm như vài mạng xã hội, báo chí bóp méo. Do đó, việc đồn thổi không có căn cứ trên không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của nhà sản xuất, tính nghệ thuật của bộ phim mà còn vô ý xâm hại trực tiếp tới uy tín, danh dự của diễn viên Trà My và người đại diện là mẹ của cháu"

Về nội dung bộ phim "Vợ Ba" bị cho là không phù hợp, được phía pháp lý phản hồi như sau: "Với chủ đề tư tưởng của "Vợ ba" nhằm tái hiện nền văn hoá phong kiến không những đã tồn tại, ăn sâu lâu đời tại Việt Nam, mà hiện vẫn còn xuất hiện nạn tảo hôn tại một số vùng quê hẻo lánh. Thông qua ngôn ngữ điện ảnh bộ phim đã gióng lên tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ, bảo vệ trẻ em chống lại các hủ tục lạc hậu phong kiến lâu đời còn sót lại.

Với tính nhân văn cao được thể hiện qua ngôn ngữ điện ảnh chuyên nghiệp và tinh tế, chính vì vậy bộ phim đã giành được giải thưởng và được đón nhận nồng nhiệt khắp ở những thị trường mà Vợ Ba được công chiếu thời gian vừa qua. Ngay cả những nước có nền văn hoá khác biệt như Ấn Độ hay các nước Hồi Giáo, bộ phim cũng được đánh giá cao bởi nó không chỉ dừng ở chỗ lên án hủ tục phong kiến mà nó còn khuyến 3 khích người phụ nữ vươn lên bảo vệ chính mình. Bộ phim còn giúp cho bạn bè thế giới hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam.

Trước khi Vợ Ba được trình chiếu tại Việt Nam, nhà sản xuất TCR đã làm toàn bộ các thủ tục cần thiết theo quy định để được Cục Điện ảnh Việt Nam cấp Giấy phép phổ biến phim số 21/GPPBP-CĐA/2018VN với chủ đề tư tưởng: "thuộc thể loại phim tâm lý xã hội, nội dung kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ cuối thể kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải. Phim thể hiện chuyện tình yêu, tình dục của người trưởng thành, không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi". Như vậy, việc phát hành "Vợ ba" sau khi đã được Cục Điện ảnh Việt Nam kiểm duyệt nội dung là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam"

Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).