Xây dựng Quy tắc ứng xử người hoạt động nghệ thuật

26 Tháng 09, 2021 | 10:02

Ngày 23-9, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có quyết định về việc xây dựng Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký.

Giới nghệ sĩ rất đồng tình với hành lang pháp lý này nhằm chấn chỉnh những sai lệch đã khiến người trong giới và công chúng ngao ngán thời gian qua.

Dự thảo đưa ra những điều nên và không nên trong hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật, trong đó quy tắc chung là giữ gìn đạo đức, hình ảnh, tác phong, uy tín của người hoạt động nghệ thuật phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và pháp luật của nhà nước.

Xây dựng Quy tắc ứng xử người hoạt động nghệ thuật - Ảnh 1.

MC Quyền Linh vận chuyển gạo trao tặng nghệ sĩ, công nhân sân khấu khó khăn trong đợt giãn cách xã hội (Ảnh: TRỊNH KIM CHI)

Dự thảo cũng đưa ra cụ thể quy tắc trong hoạt động nghề nghiệp; ứng xử với đồng nghiệp, công chúng, khán giả; ứng xử trong công tác xã hội, trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Cũng có ý kiến cho rằng chỉ vài người gây ra chuyện tại sao lại phải xây dựng cả bộ quy tắc cho cả giới. Tuy nhiên, đa số giới trong nghề cho rằng nếu không có hành lang pháp lý trong bối cảnh dễ dàng tương tác trên cộng đồng mạng xã hội, nhất là dễ dàng đăng tải, chia sẻ và lan truyền nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, chưa kiểm chứng… sẽ khiến xã hội hết sức quan ngại khi nghĩ về nghệ sĩ.

H.Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).