VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang

29 Tháng 05, 2021 | 08:48

Từ TP HCM, tôi đem theo máy ảnh xung phong về tâm dịch Bắc Giang hỗ trợ truyền thông. Dịch ở khắp nơi, rất nhiều nơi bị cách ly, phong tỏa, nhân sự rất mỏng nên tôi hỗ trợ thêm anh em vận chuyển nhu yếu phẩm, thiết bị.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang - Ảnh 1.

Đầu giờ sáng, các y - bác sĩ Bệnh viện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) thăm khám và chụp X-quang cho các bệnh nhân. Trong bộ đồ bảo hộ, họ vẫn giơ tay làm biểu tượng quyết thắng về phía tôi với niềm tin sẽ chiến thắng dịch bệnh. Giữa cái nắng mùa hè 36-37 độ C, mặc bộ đồ bảo hộ, tôi mới hiểu được nỗi khổ của các y - bác sĩ khi suốt ngày sống trong cảm giác không khác gì ở phòng xông hơi.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang - Ảnh 2.

Các y - bác sĩ Bệnh viện Lạng Giang

20 giờ, công việc tạm lắng, tôi đi bộ trở về trên phố vắng không một bóng người. Thường thì vào giờ này, nhất là đầu hè, mọi người sẽ đổ ra đường sau bữa cơm chiều bên gia đình. Dịch Covid-19 ập đến với sự lây lan khủng khiếp ngoài sức tưởng tượng khiến mùa hè năm nay ở Bắc Giang đã không còn yên ả.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang - Ảnh 3.

Các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có những em nhỏ, được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 2 (tỉnh Bắc Giang) rạng sáng 28-5

Tiếng còi xe cứu thương xé tan màn đêm. Lại một ai đó dương tính với SARS-CoV-2. Mới gần 1 tháng mà hàng ngàn ca nhiễm, vượt quá sức chịu đựng của một thành phố nhỏ, mọi cơ sở vật chất phục vụ công tác chữa trị đều quá tải.

Chỉ chưa đầy 2 km nữa thôi là đến nơi con gái nhỏ tôi đang ở. Ngày thường tôi ở TP HCM, lâu lâu ra thăm cháu cho đỡ nhớ. Thế mà lần này, nhiều tháng không gặp vì xa cách, tôi về lại không thể gặp được con. Tối tối, tôi mới có thời gian gọi video nói chuyện với con, thế mà nó vẫn nghĩ ba đang ở rất xa...

22 giờ 30 phút, tôi về nghỉ để lấy lại sức mai tiếp tục với công việc, cùng mọi người nỗ lực hết sức để phá tan những buổi tối tĩnh lặng đến ghê rợn này.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang - Ảnh 4.

Xe cứu thương xếp hàng dài trước Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang rạng sáng 28-5

2 giờ, từng đoàn xe cứu thương nườm nượp chạy về hướng Bệnh viện dã chiến số 2 với quy mô 620 giường bệnh nằm trong nhà thi đấu mới được thiết lập. Nghe tin, tôi chuẩn bị đồ bảo hộ, máy ảnh tức tốc lên đường. 

Tới nơi, trước mắt tôi là một cảnh tượng lần đầu gặp và cả đời chắc chẳng thể nào quên. Hàng đoàn dài xe cứu thương chở theo những bệnh nhân từ những bệnh viện nhỏ của tỉnh đến Bệnh viện dã chiến số 2 để giảm tải. Nhìn những em bé được mẹ ẵm trên tay đi vào bệnh viện mà khóe mắt tôi cứ cay cay.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang - Ảnh 5.

Các xe cứu thương đã chạy xuyên đêm để đưa hơn 500 ca mắc Covid-19 được phát hiện trong những ngày qua vào Bệnh viện dã chiến số 2. Vậy là ở nơi đây, từ các y - bác sĩ tới bệnh nhân, họ lại trải qua một đêm trắng.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang - Ảnh 6.
VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Đêm trắng ở Bắc Giang - Ảnh 7.


Bài và ảnh: Nhiếp ảnh gia Đông Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).