Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM

03 Tháng 09, 2021 | 21:28

(NLĐO)- Dù trời nắng hay mưa, các nhân viên y tế vẫn đều đặn đẩy những xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm để xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Vài ngày qua, người dân sống ở thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đã quá quen thuộc với hình ảnh các nhân viên y tế và tình nguyện viên rong ruổi khắp nơi để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho từng hộ gia đình.

Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 1.
Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 2.
Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 3.

Đội xét nghiệm lưu động "đột nhập" khắp các tuyến đường, con hẻm

Trên địa bàn thị trấn Hóc Môn có 4 xe xét nghiệm lưu động lấy mẫu cộng đồng. Mỗi xe lưu động có từ 3-4 nhân viên y tế lấy mẫu và 1 cán bộ khu vực đi đến từng nhà. Mỗi xe lấy mẫu cho 1 khu phố, những khu phố lớn thì cần điều động thêm xe hỗ trợ để việc lấy mẫu diễn ra nhanh hơn.

Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 4.

Người dân cầm phiếu thông tin ngồi trước nhà chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 5.

"Tổ trưởng khu phố phát phiếu điền thông tin trước, khi nào xe lưu động đến thì tôi cầm ghế ra trước cửa nhà ngồi để lấy mẫu. Mọi thứ diễn ra nhanh gọn lắm, rất tiết kiệm thời gian"- Cô Trần Thị Hạnh ( ngụ khu phố 8, thị trấn Hóc Môn) nhận xét.

Là một người kỹ tính và ngại việc phải tự mình lấy mẫu tại nhà, anh Khánh Linh rất hài lòng với mô hình xét nghiệm lưu động này. "Mặc dù đã được hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh tại nhà tuy nhiên tôi cũng không an tâm, đôi khi lo lắng việc mình tự test có cho kết quả chính xác hay không. Nhờ các nhân viên y tế lấy mẫu tận nhà như thế này thì tôi rất an tâm"- Anh Khánh Linh bày tỏ

Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 6.

Lần lượt từng người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm

Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 7.

Trung bình từ 3-4 ngày người dân sẽ được lấy mẫu lại

Các xe gọn nhẹ, thích hợp di chuyển vào các con hẻm nhỏ. Xe có thể chở vật tư y tế và các mẫu bệnh phẩm của người dân. Trung bình 1 xe có thể lấy hơn 300 mẫu mỗi ngày.

Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 8.
Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm ở TP HCM - Ảnh 9.

Việc xét nghiệm lưu động tại nhà thuận tiện cho người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi

Theo ông Nguyễn Lê Trọng Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Hóc Môn, công tác lấy mẫu tại nhà giúp hạn chế người dân tụ tập đông và nguy cơ lây nhiễm chéo. Các xe đều trang bị thùng giữ nhiệt để bảo quản các mẫu bệnh phẩm.

"Trải qua 3 ngày triển khai xe lấy mẫu lưu động, tuy việc lấy mẫu từng nhà có hơi cực nhọc nhưng nhờ vậy mà tổ công tác có thể nắm rõ tình hình sức khỏe người dân cũng như kịp thời hỗ trợ lương thực thực phẩm cho các hộ gia đình cần giúp đỡ", ông Tâm cho biết thêm.

TP HCM: Xe xét nghiệm lưu động len lỏi khắp các con hẻm


Huế Xuân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).