Cuối năm cần nhiều lao động thời vụ

22 Tháng 12, 2014 | 20:15

Cuối năm cũng là thời điểm có nhiều sự kiện lễ, Tết diễn ra và cũng là lúc thị trường lao động cần nhiều lao động thời vụ

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, năm nay, việc làm thời vụ tăng khoảng 17% so với năm 2013 với nhu cầu tuyển dụng khoảng 25.000 lao động ở các vị trí như nhân viên tư vấn, quảng cáo - tiếp thị sản phẩm, công nhân gia công, đóng gói bao bì - sản phẩm, dịch vụ - phục vụ... Đây cũng là cơ hội dành cho sinh viên và người lao độngnhu cầu tìm việc trong những ngày cuối năm.

Lao động thời vụ tăng

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu sản xuất cuối năm, hoàn thành các đơn đặt hàng, các doanh nghiệp (DN) cần bổ sung nguồn lao động thời vụ trong các công việc gia công, đóng gói, sắp xếp sản phẩm, kiểm hàng, chủ yếu trong ngành dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản

Ứng viên đăng ký tìm việc tại Phòng DVVL Báo Người Lao Động
Ứng viên đăng ký tìm việc tại Phòng DVVL Báo Người Lao Động

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết: Nhu cầu việc làm thời vụ cuối năm của sinh viên, người lao động xu hướng tăng. Do năm nay, lượng sinh viên ra trường không tìm được việc làm tăng khoảng 30% so với năm trước. Bên cạnh đó, tình trạng lao động thất nghiệp do quá trình tái cấu trúc DN khiến nhu cầu về việc làm thời vụ của người lao động tăng cao.

Thực tế tại Phòng Dịch vụ - Việc làm (DVVL) Báo Người Lao Động cho thấy kể từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12-2014, số lượng thông tin tuyển dụng của DN và nhu cầu tìm việc của ứng viên (ƯV) giảm rõ rệt. Nhu cầu tìm việc, tuyển dụng của DN giảm khoảng 40% so với những tháng trước. Đa số các công việc thời vụ, bán thời gian, lao động phổ thông được tuyển dụng nhiều để phục vụ cho các dịch vụ vui chơi giải trí trong những ngày nghỉ lễ, Tết. Số ƯV có tay nghề, bằng cấp dường như cũng nhận thấy được điều đó nên cũng hạn chế đăng tin tìm việc trên các phương tiện truyền thông, dành cơ hội tìm việc qua năm mới.

Cơ hội cho ƯV có tay nghề

Trong số ít các ƯV có tay nghề, bằng cấp đến đăng ký thông tin tìm việc tại Phòng DVVL Báo Người Lao Động trong thời gian cuối năm có ƯV Bạch Hưng Yên, 35 tuổi, tốt nghiệp ĐH Sư phạm chuyên ngành tiếng Anh với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy. Anh đến Phòng DVVL đăng tin ứng tuyển với mục đích có được công việc mới với môi trường làm việc tốt và lương cao hơn.

Còn ƯV Phan Văn Cương, 35 tuổi, cử nhân Kinh tế ngành Kế hoạch - Đầu tư, MBA ngành Thương mại ĐH Kinh tế TP HCM, có bằng C tiếng Anh và 12 năm kinh nghiệm trong việc quản lý thương hiệu, kinh doanh, cung ứng, marketing… Anh cho biết: “Vì muốn được thử thách với công việc mới và học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như nâng cao thu nhập nên tôi quyết định đến đăng thông tin tìm việc vào dịp cuối năm. Bởi tôi mong muốn sang năm mới sẽ bắt đầu làm công việc mới theo đúng nguyện vọng của mình”.

Địa chỉ tin cậy cho DN và ƯV

DN có nhu cầu tuyển dụng, tìm ƯV hoặc muốn quảng bá thương hiệu, hình ảnh của công ty trên website; người lao động muốn tìm việc làm, đăng tin ứng tuyển xin liên hệ Phòng DVVL Báo Người Lao Động tại Cao ốc 123 số 127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM (tầng 2), ĐT: 39301698 - 39330297 - Fax: 39304707 - Email: vieclam@nld.com.vn hoặc truy cập website Thế giới Việc làm Báo Người Lao Động (http://vieclam.nld.com.vn).

Bài và ảnh: Tường Phước

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).