Những yêu cầu “viễn tưởng” của nhà tuyển dụng

22 Tháng 09, 2014 | 18:19

Không phải tất cả những yêu cầu của nhà tuyển dụng liệt kê trong bản mô tả công việc đều cần thiết

Hiện nay, các ứng viên khi tìm việc thường xem rất kỹ bản mô tả công việc, sau đó nếu cảm thấy mình không đáp ứng được mọi yêu cầu nhà tuyển dụng (NTD) đề ra, họ sẽ bỏ qua công việc đó và đi tìm một công việc khác. Họ sợ nếu ứng tuyển sẽ bị từ chối và không muốn làm mất thời gian của NTD cũng như của chính bản thân họ. Tuy nhiên, sự thật là bản mô tả công việc không miêu tả về con người thật. Nó vẽ nên một mẫu nhân viên lý tưởng mà các công ty mong muốn, nhưng họ thường không quá trông đợi rằng họ sẽ tìm được những ứng viên như vậy.

Hình tượng nhân viên lý tưởng

“Khi viết mô tả công việc, NTD đưa tất cả mọi thứ mà họ trông đợi ở một nhân viên hoàn hảo vào đó. Đó là một danh sách tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm mà họ cần ở ứng viên, tiếp đến là những thứ mà họ cho rằng sẽ hữu dụng trong tương lai hoặc đang xem xét có cần những kỹ năng đó hay không từ một người ứng viên”, ông Scott Purcell, một chuyên gia tuyển dụng kỹ sư công nghệ, Công ty Jobspring Partners nói.

NTD sẽ trở nên “quá phấn khích” và liệt kê quá nhiều thứ, mặc dù chỉ một phần rất nhỏ trong bản mô tả mới thực sự là những yêu cầu chủ chốt. Tuy nhiên, khi được hỏi giữa một ứng viên có đầy đủ tất cả các kỹ năng được liệt kê và một ứng viên chỉ có khoảng 4-5 kỹ năng nhưng lại có chuyên môn thì NTD sẽ chọn ai,  họ lại chọn ứng viên thứ hai. NTD chú trọng đến thực lực và khả năng làm việc hơn là những kỹ năng được liệt kê trong bản mô tả công việc.

Ứng viên đừng quá đặt nặng vào bản mô tả công việc mà tự đánh mất đi cơ hội việc làm của mình
Ứng viên đừng quá đặt nặng vào bản mô tả công việc mà tự đánh mất đi cơ hội việc làm của mình

Ví dụ, nếu bạn xem bất kỳ mẩu đăng tuyển kỹ sư của Facebook, bạn sẽ thấy những yêu cầu như cần bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học máy tính. Thực tế lại không phải như vậy. Theo Serkan Piantino, lãnh đạo văn phòng Facebook ở New York: “Rất nhiều kỹ sư của Facebook không cần đến các bằng cấp trên khi được tuyển vào công ty công nghệ trứ danh này”.

Đối với những người tìm việc, cụm từ “yêu cầu công việc” dường như có một uy lực rất lớn, nó làm họ chùn bước trước những công việc mà thực tế họ có thể làm rất tốt.

Tự tin hơn khi ứng tuyển

Theo chuyên gia từ trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, những yêu cầu trong bản mô tả công việc, chỉ có một phần là yêu cầu thực sự, còn lại chỉ là những gì NTD trông đợi có được từ nhân viên. Nếu bạn đáp ứng được thì rất tốt, còn không thì đó cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Bạn hoàn toàn có thể được đào tạo khi bắt đầu làm việc. Đừng vì cảm thấy mình không đáp ứng đủ mọi yêu cầu đặt ra mà không gửi hồ sơ cho NTD. Làm như vậy bạn đã tự đánh mất cơ hội của mình. Điều quan trọng nhất mà NTD muốn có chính là khả năng và thực lực của bạn. Hãy tự tin ứng tuyển, bạn nhất định sẽ thành công. 

Để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc tìm công việc mơ ước, hãy truy cập trang web chuyên biệt về lĩnh vực nhân sự HRinsider.vietnamworks.com

VIETNAMWORKS.COM tổng hợp

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).