Trả lời câu hỏi phỏng vấn hóc búa

11 Tháng 08, 2014 | 20:05

Thể hiện tốt thái độ và kỹ năng sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng

Bạn đang ngồi trên ghế nóng của buổi phỏng vấn, phải đối mặt với những câu hỏi cân não của nhà tuyển dụng (NTD), một câu hỏi như “Sở thích của bạn là gì?”. Trước khi bạn bắt đầu thao thao bất tuyệt về những sở thích của mình, hãy cân nhắc một điều: NTD đang muốn đánh giá xem bạn có thích hợp với vị trí họ đang tuyển dụng hay không. Bằng cách tìm hiểu về những sở thích của bạn, NTD nhìn thấy một bức tranh rõ hơn về con người bạn, sau đó nhận định xem bạn có thể phát triển tốt trong công ty của họ hay không. Trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks đưa ra 8 điều NTD có thể xem xét thông qua câu trả lời của ứng viên đối với câu hỏi này.

Có khả năng làm việc nhóm

Phần lớn mọi công việc đều đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm. Bất kỳ hoạt động yêu thích nào của bạn yêu cầu hoạt động theo nhóm, ví dụ chơi thể thao đội nhóm hoặc làm tình nguyện viên cho một tổ chức. Điều này sẽ gây ấn tượng tốt với NTD.

Làm việc theo nhóm luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao
Làm việc theo nhóm luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Sở hữu khả năng lãnh đạo

Nếu bạn lãnh đạo một câu lạc bộ đọc sách hoặc một nhóm hoạt động xã hội chẳng hạn, bạn đã có lợi thế. Không phải mọi công việc đều yêu cầu khả năng lãnh đạo, tuy nhiên, nó cũng giúp bạn tạo nên điều khác biệt.

Miệt mài rèn luyện kỹ năng

Nếu bạn kiên trì với một sở thích đặc biệt, ở bất kỳ lĩnh vực nào, từ hội họa, âm nhạc cho đến viết lách, nghiên cứu. Điều này sẽ làm nổi bật lên đức tính kiên trì của bạn. Một điều rất cần thiết trong công việc.

Bạn là một người “toàn năng”

NTD rất hứng thú đối với những ứng viên “toàn năng”. Nếu bạn yêu thích và tham gia tất cả các hoạt động, điều này giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, đừng liệt kê tất cả. Điều này dễ gây hiểu nhầm rằng bạn là một người không chuyên tâm.

Xác định được mục tiêu

NTD rất thích những ứng viên có mục tiêu rõ ràng, kể cả trong công việc lẫn thú vui cuộc sống. Xác định mục tiêu là điều vô cùng cần thiết trong bất kỳ công việc nào.

Bạn có niềm đam mê

Nếu bạn thật sự cảm thấy hứng thú khi nói về sở thích của mình, đây lại là một điểm cộng trong buổi phỏng vấn của bạn. Đối với NTD, điều này cho thấy đối với công việc, bạn cũng sẽ có một niềm đam mê để hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Đam mê chứ không “cuồng”

Nếu bạn ứng tuyển cho vị trí nhân viên kinh doanh của một công ty phần mềm, thật tốt khi bạn có sở thích trong lĩnh vực thời trang. Một vẻ ngoài bắt mắt khiến bạn gây ấn tượng tốt khi gặp khách hàng. Nhưng nếu bạn tốn quá nhiều thời gian và công sức vào việc làm thế nào để bắt kịp mọi xu hướng thời trang, bạn đã tự đánh mất cơ hội của mình. Việc bạn quá “cuồng” đối với một sở thích bên ngoài công việc khiến NTD cảm thấy điều này còn quan trọng hơn cả công việc.

Cần có thú vui khác cạnh công việc

Nếu câu trả lời của bạn là “Tôi không có sở thích gì đặc biệt ngoài việc đi làm ở công sở”. Điều này cho thấy bạn là một người nghiện công việc. Không một NTD nào muốn cảm thấy bạn dành toàn bộ thời gian chỉ để làm việc, nhận lương và… chỉ có thế.

Tránh xa một vài  sở thích

Tuy nhiên, không phải sở thích nào bạn cũng nên đưa vào câu trả lời. Ví dụ như việc nhậu nhẹt, rượu bia cho dù đó có thể là sở thích thật của bạn. Một điều tối kỵ nữa là mạng xã hội. Đối với NTD, mạng xã hội không phải là sở thích mà là những điều khiến bạn sao nhãng trong công việc.

VietnamWorks.com tổng hợp

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).