10 triệu đồng… mua được căn hộ

10 Tháng 04, 2015 | 12:20

“Chỉ cần 10 triệu đồng trả trước cùng việc làm ổn định là bạn có thể mua được một căn hộ với giá 100 triệu đồng”. Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng giám đốc Becamex IDC – chủ đầu tư 5.000 căn hộ tại tỉnh Bình Dương nói như thế với phóng viên báo Người Lao Động về nhà ở cho người thu nhập thấp

Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng giám đốc Becamex IDC – chủ đầu tư 5.000 căn hộ nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương
Ông Bùi Văn Chiến, Phó Tổng giám đốc Becamex IDC – chủ đầu tư 5.000 căn hộ nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương

-Phóng viên: Điều kiện tiên quyết để mua nhà ở xã hội ở Bình Dương là gì, thưa ông?

Ông Bùi Văn Chiến: Người tạm trú ở Bình Dương từ 6 tháng trở lên, có công ăn việc làm và đã đóng bảo hiểm xã hội. Vì đây là chính sách nhà ở phục vụ cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tự do, lực lượng vũ trang...làm việc trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, người làm việc ở Bình Dương nhưng hiện không ở, không tạm trú tại Bình Dương vẫn mua được nhà nếu có xác nhận của các tổ chức, doanh nghiệp trú đóng tại Bình Dương.

-Người dân muốn mua căn hộ nhưng không đủ điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng thì có cách gì để sở hữu căn hộ không?

Becamex IDC sẽ bán trả góp. Người mua nhà chỉ cần  trả trước 10% giá trị căn hộ (khoảng 10 triệu đồng- PV). Số tiền còn lại và lãi sẽ trả dần theo từng tháng kéo dài 5 – 7 năm. Thế nhưng, sau khi mua nhà 5 năm, người dân mới được chuyển  nhượng. Becamex IDC đưa ra điều kiện này để hạn chế đối tượng mua nhà rồi bán lại, hưởng chênh lệch.

Cư dân khu nhà ở xã hội ở TP. Thủ Dầu Một theo dõi lễ khánh thành xây 10 ngàn căn hộ mới

Cư dân khu nhà ở xã hội ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương)

-Do người thu nhập thấp không vay được tiền từ gói 30.000 tỉ đồng nên Becamex IDC phải bán căn hộ trả góp. Việc này làm tăng thêm số tiền mua căn hộ?

Chúng tôi đã kiến nghị các ngân hàng giảm số tiền ban đầu mà người mua nhà cần phải có từ 20% xuống 10% giá trị căn hộ. Ngoài ra, các ngân hàng cũng nên tăng thời hạn cho vay mua nhà ở xã hội từ 10 năm lên 20 năm để người dân có thể tiếp cận vốn vay.

-Giả sử căn hộ xảy ra sự cố về kỹ thuật thì chủ đầu tư có xây lại cho người dân không?

Thời hạn sử dụng trong hợp đồng là 50 năm. Sau đó, ban quản trị chung cư muốn sửa chữa hay phá dỡ là do họ quyết định. Đất đai là sở hữu chung, còn nhà thì sở hữu riêng của chủ căn hộ. Mỗi người khi mua căn hộ đều được cấp giấy chủ quyền sở hữu.

- Thưa ông, sở hữu nhà ở xã hội các loại phí như tiền rác, gửi xe, an ninh trật tự… tốn nhiều không?

Tổng chi phí không quá 150 ngàn đồng/tháng, trong đó tiền giữ xe chỉ có 40.000 đồng. Chúng tôi có xây nhà giữ xe rộng rãi, luôn có nhân viên canh trực.

-Dự án nhà ở xã hội với hàng loạt căn hộ 30m2 nếu xảy ra sự cố thì việc thoát hiểm có ổn không?

Có hết! Các cơ quan chức năng đã thẩm định, phê duyệt đầy đủ.

-Tình hình an ninh trật tự trong chung cư được quản lý như thế nào, thưa ông?

Ban quản trị chung cư do cư dân bầu lên phối hợp với lực lượng của chính quyền phường luôn bảo đảm an ninh trật tự. Thời gian qua họ  làm rất tốt, không có sự cố đáng tiếc nào xãy ra!

Như Phú thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).