VnMoney
21/06/2014 08:42

5 bước mở quán bánh canh vốn nhỏ

Chỉ cần khoảng 20-30 triệu đồng, bạn vẫn có thể mở được quán bánh canh với diện tích nhỏ mà hút khách ở Sài Gòn.

Giống như phở, hủ tiếu, các quán bánh canh đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn và đa dạng về quy mô. Rất nhiều quán bánh canh dù nhỏ, thậm chí nằm sâu trong hẻm, nhưng vẫn luôn đông khách.

Vốn dù ít hay nhiều vẫn luôn là yếu tố đầu tiên để người kinh doanh quyết định quy mô của quán.

Theo chị Thanh, chủ quán bánh canh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận I với quán quy mô nhỏ, 20-30 triệu đồng là có thể mở được.

“Khi bắt đầu kinh doanh không nhất thiết phải mở quán lớn mới đắt khách. Quán của tôi chỉ tận dụng hơn 10m2 lề đường nhưng mỗi ngày cũng có hàng trăm khách ghé, chưa kể khách mua mang đi” - chị Thanh nói.

20-30 triệu đồng vẫn có thể mở quán bánh canh. Ảnh: Hồng Châu.
20-30 triệu đồng vẫn có thể mở quán bánh canh. Ảnh: Hồng Châu.

Ban đầu với số vốn nhỏ, có thể bỏ ra khoảng 3-5 triệu đồng thuê mặt bằng nhỏ ở mặt tiền những tuyến đường đông khách, cùng một xe đẩy đựng hàng khoảng 1-3 triệu đồng để chưng bày đồ ăn. Ngoài ra, nên dành 3-5 triệu đồng để mua các đồ dùng phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách hàng. Số tiền còn lại dùng để trả tiền nguyên liệu.

Ưu điểm của quán bánh canh là khách trả tiền ngay nên chỉ cần hết ngày chủ quán có thể thu lại được một phần vốn. Giá bánh canh ở quán chị Thanh từ 20.000 đến 25.000 đồng một tô, mỗi ngày chị dùng số tiền thu về này để xoay vòng cho ngày tiếp theo. Do vậy, ngoài việc lên danh sách chi phí các hạng mục hợp lý, người kinh doanh phải dự tính được doanh thu tạo ra có thể bù đắp những khoản chi phí này.

Đưa ra mục tiêu, nếu lượng khách đến mua đông, bao nhiêu tháng có thể lấy lại vốn. Còn nếu khách không như mong muốn thì cần có phương án thay đổi để khi gặp khó khăn dễ dàng vượt qua.

Ngoài vốn, địa điểm kinh doanh cũng là yếu tố then chốt, không phải đặt hàng quán chỗ nào cũng “ăn nên làm ra”.

Theo chia sẻ của một chủ quán bánh canh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh, TP HCM), đối với những quán bánh canh nhỏ nên chọn những địa điểm gần xí nghiệp, cơ quan, đặc biệt là các trường trung học cơ sở, trường đại học. Đây là những nơi dễ có khách hàng nhất.

Đối với những khách hàng là học sinh, sinh viên, họ rất muốn ăn những quán đơn giản, giá cả thấp, tiện trên đường đi. Nếu chỉ một khách ưng ý, họ có thể kéo thêm được vài chục khách hàng đến quán những lần tiếp theo mà chủ quán không hề mất chi phí quảng cáo.

Giá bán ở những quán nhỏ kiểu này trung bình từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng một tô, tùy theo yêu cầu của khách.

Nguyên liệu tươi ngon là một trong 3 nhân tố quyết định lượng tới quán. Bởi lẽ, những quán vốn nhỏ không có lợi thế về không gian nên việc chọn nguyên liệu ngon và chế biến hấp dẫn là điểm cộng để khách thường xuyên ghé quán.

Chủ quán trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh chia sẻ, về nguyên liệu bánh canh, chị thường đặt tại những xưởng chế biến lớn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn xương để làm nước lèo chị thường đặt hàng ở chợ Bà Chiểu. Tôm, thịt, chả cá cũng đặt mối riêng ở chợ này. Nhờ có mối riêng như thế mà nguyên liệu chị lấy để chế biến luôn tươi, chất lượng mà giá rẻ hơn so với bình thường.

Cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu rõ ràng. Theo chị Thanh, đối với những quán có quy mô nhỏ, lại nằm trên các tuyến đường đông người qua lại, đối tượng khách hàng mục tiêu của những quán này là khách bình dân, nhân viên văn phòng và học sinh sinh viên. Do vậy, chế biến món ăn ngoài ngon còn phải thật gọn gàng và tiện lợi. Chủ quán nên sắm đầy đủ những vật dụng cần thiết để người mua có thể mang đi.

Để làm hài lòng khách hàng, nhân sự phù hợp cũng là yếu tố tích cực cho sự thành công. Cần tuyển một đến 2 nhân viên, tính cách vui vẻ, biết ứng xử linh hoạt trước khách hàng. Thông thường, chủ các quán ăn nhỏ ở TP HCM hay chọn người nhà làm phục vụ, nếu không có họ thường liên hệ với các sinh viên để thỏa thuận làm việc bán thời gian.

Tuy không có được vẻ sang trọng như các nhà hàng, quán cà phê, nhưng nhìn chung mức lương ở các quán ăn nhỏ nhỉnh hơn so với nơi khác. Hơn nữa, không phải sinh viên nào cũng tìm được việc làm ở những nơi sang trọng.

Theo Hồng Châu (Vnexpress)

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Doanh nghiệp 20:00

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.